เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

เงินบาทขยับแข็งค่า 36.10 บาท/ดอลลาร์ ลุ้นเงินเฟ้อไทย-ประชุมบีโออี

31 ก.ค. 2565 | 14:24น.
เงินบาทขยับแข็งค่า 36.10 บาท/ดอลลาร์ ลุ้นเงินเฟ้อไทย-ประชุมบีโออี

ธนาคารกรุงไทยมองเงินบาทเคลื่อนไหวแข็งค่าในกรอบ 36.10-36.70 บาทต่อดอลลาร์ จับตา “ประชุมธนาคารกลางอังกฤษ-ตัวเลขเงินเฟ้อไทย” ลุ้นจีนล็อกดาวน์เพิ่ม หวั่นกดดดันตลาดเอเชีย 

วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดการเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรอบเงินบาทสัปดาห์ (วันที่ 1-5 สิงหาคม 65) เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 36.10-36.70 บาทต่อดอลลาร์ โดยภายหลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.75% และตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2/65 ออกมาหดตัว -0.9%

สะท้อนภาพที่นักลงทุนมองว่าเฟดจะไม่ได้เร่งขึ้นดอกเบี้ย โดยภายในสิ้นปีนี้ดอกเบี้ยสหรัฐ จะอยู่ 3.50% และภายในกลางปี 2566 เฟดจะต้องปรับลดดอกเบี้ยลง ทำให้ดันชีค่าเงินดอลลาร์ (DXY) น่าจะถึงจุดสูงสุด (พีก) และทยอยปรับลดลงอย่างช้า ๆ

ทำให้เงินบาทเริ่มแข็งค่า หลังจากเชิงเทคนิคก่อนหน้าทยอยปรับแข็งค่าแล้ว 1% รวมถึงปัจจัยกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย (ฟันด์โฟลว์) จากทองคำที่จะมีการเทขายทำกำไร (Take Profit)

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์หน้า จะเป็นประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) คาดว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย และกังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐ ที่เห็นการตึงตัวของตลาดแรงงาน เนื่องจากภาคธุรกิจชะลอการจ้างงาน

ขณะที่ในประเทศต้องติดตามตัวเลขอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งตลาดรอดูตัวเลขจะออกมาชะลอจากเดือนก่อนหน้าหรือไม่ที่อยู่ 7.66% แม้ว่าราคาน้ำมันจะปรับลดลงบ้าง แต่ราคาอาหารยังคงไม่ได้ลดลง ซึ่งมีโอกาสหากน้ำมันเพิ่มขึ้นเงินเฟ้ออาจออกมาสูง 8%

ขณะที่ทิศทางฟันด์โฟลว์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า ตลาดหุ้นซื้อสุทธิ 4,376 ล้านบาท ส่วนตลาดพันธบัตรรัฐบาล (บอนด์) ขายสุทธิ 1,921 ล้านบาท ซึ่งหากดูแนวโน้มในสัปดาห์หน้า ประเมินว่า ฟันด์โฟลว์ในตลาดหุ้นจะไหลเข้ากว่า 2,000 ล้านบาท ภายใต้สถานการณ์จีนไม่มีล็อกดาวน์เพิ่มเติมจากเมืองอู่ฮั่น

เช่นเดียวกันตลาดบอนด์อาจจะเข้าได้ราว 1,000-2,000 ล้านบาท โดยจะเข้ามาซื้อตัวสั้น ๆ และหลังจากตัวเลขเงินเฟ้อออกมาอาจจะเห็นแรงเทขายกำไรได้

“เราเห็นดอลลาร์น่าจะกลับมาอยู่ในช่วงทยอยขาลงได้หลังประชุมเฟดแล้ว เพราะความอยากที่จะขึ้นดอกเบี้ยรุนแรงได้จบไปแล้ว หากไม่มีเหตุการณ์ซัพพลายช็อกรุนแรง คาดว่าไตรมาส 3 เฟดคงไม่ได้เร่งขึ้นดอกเบี้ยแล้ว ดอลลาร์ก็ควรลงมาได้แล้ว แต่จะลงมาช้าหน่อย

แต่ปัจจัยเสี่ยงระยะสั้นที่มีผลกับค่าเงินบาท คือ จีน จะมีการล็อกดาวน์เมืองอื่นหรือไม่ เช่น เซี่ยงไฮ้ หรือปักกิ่ง เพราะถ้ามีการขยายการล็อกดาวน์จะมาเป็นปัจจัยกดดันตลาดเอเชียได้”

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท เงินเฟ้อ