เมื่อแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังจะล่มสลาย…ทองคำจึงสำคัญ

.

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทุกคนเชื่อไหมครับว่า ในขณะนี้เรากำลังอยู่ในแชร์ลูกโซ่กันแบบไม่รู้ตัว 

.

ทำไมผมถึงบอกว่าทุกคนอยู่ในวงจรแชร์ลูกโซ่นี้ วันนี้ InterGOLD จะมาเล่าให้ฟัง…

.

Advertisment

ผมขอเล่าถึงแชร์ลูกโซ่สั้น ๆ ก่อนนะครับว่าแชร์ลูกโซ่นั้นคืออะไร มีลักษณะแบบไหน 

สิ่งนี้เกิดจากทฤษฎีความโลภล้วนๆครับ โดยจุดเริ่มต้นจะมาจากการที่ชักชวนให้ผู้คนต่าง ๆ เข้ามาลงทุนและการันตีว่าจะได้ผลตอบแทนกลับมามาก ๆ เช่นเดือนละ 10% โดยอาจจะอ้างว่าลงทุนในหุ้นบ้าง สกุลเงินดิจิทัลบ้าง หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์บ้าง หรือสิ่งที่เราคิดว่าไม่น่าจะลงทุนได้ก็พอจะมีให้เห็นกันก็คือลงทุนในวัว แปลกใช่ไหมครับแต่ก็ยังมีคนหลงเชื่ออยู่เรื่อย ๆ เพราะผลตอบแทนที่เค้าบอกว่าเราจะได้มันช่างหอมหวานเย้ายวนใจเหลือเกิน 

.

แต่ในความเป็นจริงผลตอบแทนที่ผู้ชักชวนมักจะสัญญาว่าจะให้กับเราแทบจะเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้จริง แต่ทำไมผู้คนจำนวนมหาศาลยังถูกหลอกได้ ทั้ง ๆ ที่กลยุทธ์ในการชักชวนก็มักจะมาแบบเดิม ๆ สาเหตุเนื่องมาจากห่วงโซ่แรก ๆ หรือก็คือผู้ที่เริ่มต้นในกระบวนการแชร์ลูกโซ่เป็นคนแรก ๆนั้นได้ผลตอบแทนจริงครับ โดยจะนำเงินของผู้ที่เข้ามาทีหลังมาจ่ายและคนพวกนี้ก็จะแนะนำต่อไปเรื่อย ๆ จนห่วงโซ่นี้ขยายใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อกองเงินมหาศาลมากพอ เจ้ามือก็จะชิ่งหนีนั่นเองครับ

Advertisment

.

ความคิดของทุกคนอาจมองว่าพวกเราเป็นนักลงทุน มีความรู้ ได้ศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนมาบ้างคงไม่โดนหลอกแน่ ๆใช่ไหมครับ แต่บางสิ่งบางอย่างเราอาจถูกกลืนกินจากสิ่งที่เรารับรู้โดยไม่รู้ตัวครับ 

ผมจะมาเล่าถึงแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่คุณก็อยู่ในเกมส์นี้โดยไม่รู้ตัวครับ

แชร์ลูกโซ่ที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ก็คือประเทศมหาอำนาจต่าง ๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ สหภาพยุโรปหรือประเทศต่าง ๆ ที่พิมพ์เงินเองได้โดยไม่ต้องมีสินทรัพย์ค้ำประกัน

.

ผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายขึ้นนะครับ ทุกคนเคยได้ยินคำว่าหนี้ต่อ GDP ไหมครับ

GDP คือผลิตผลมวลรวมของประเทศครับ โดยจะนับมูลค่าจากราคาสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น เนื้อหมูที่เราบริโภคนั้นจะต้องผ่านกระบวนการผลิตตั้งแต่โรงฆ่าสัตว์ การขนส่ง และก็ค่าเช่า ค่าพนักงาน ถึงจะเป็นราคาในร้านค้าที่เราเห็นครับ เพราะฉะนั้นมูลค่าที่เรานับได้ก็จะนับจากราคาหน้าร้านค้า 

ในส่วนขบวนการต่าง ๆ เช่น โรงฆ่าสัตว์หรือขนส่งเราเรียกว่าการเพิ่มมูลค่า  (Value added) 

และในส่วนของหนี้สินก็ตรงตัวเลยครับ โดยอ้างอิงรูปด้านล่างนี้โดยหนี้ต่อ GDP สหรัฐฯนั้นปาเข้าไปมากกว่า 130% แล้วครับ โดยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี ตามทฤษฎีแล้วมันก็ตรงตัวคือหารายได้มาไม่พอที่จะจ่ายหนี้ เพราะถ้าหารายได้มามากพอจริง ๆ เราจะต้องเห็นสัดส่วนนี้ลดลงเรื่อย ๆ และสิ่งที่วงแชร์ลูกโซ่มักจะทำกันง่าย ๆ ก็แค่กู้ของใหม่มาโปะของเก่าครับ โดยที่ธนาคารกลางกับรัฐบาลก็เข้าขากันอย่างดีเหลือเกิน ทั้งปล่อยกู้ ทั้งพิมพ์เงินเข้าสู่ระบบ

ซึ่งสิ่งที่ยังค้ำจุนหนี้สินนี้ได้คืออะไร ?  คำตอบก็คือความเชื่อมั่น เป็นเพราะการที่เราถูกกระแสสังคมหล่อหลอม ทำให้เพิกเฉยต่อมันเท่านั้นเองครับ ผมสมมุตินะครับ ถ้ารัฐบาลชุดนึงบอกจะแจกเงินให้กับประชาชนให้ความเป็นอยู่ดีขึ้น กับอีกชุดนึงบอกว่าจะขึ้นภาษีประชาชน คุณคิดว่าประชาชนจะเลือกใคร คำตอบนั้นง่ายมาก ทุกคนก็ต้องเลือกความสบาย แต่ถ้ามองถึงปัจจัยสำคัญจริง ๆ การขึ้นภาษีอาจจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมมากกว่าเพราะระบบการเงินจะแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

.

พูดง่าย ๆ คือเรากำลังอยู่ในห่วงโซ่ที่ไม่มีวันจบ โดยไม่มีเงินที่มาจากรายได้ที่แท้จริงเพื่อมาจ่ายเงินต้น วิธีแก้ปัญหาคือกู้มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อมาจ่ายดอกเบี้ยกับเงินต้น ซึ่งเมื่อประชาชนหรือใครก็ตามแต่ยังเชื่อมั่นว่าประเทศนั้น ๆ ไม่เบี้ยวหนี้แน่ ๆ ระบบแบบนี้ก็ยังไปต่อได้ครับ แต่เมื่อไหร่ที่มีการเบี้ยวขึ้นมาเพียง 1 ครั้ง วันนั้นห่วงโซ่นี้ก็จะล่มสลายลงครับ เรามีเหตุการณ์อ้างอิงเรื่องของความเชื่อมั่นได้ดีจากวิกฤติของสกุลเงินดิจิทัลล่าสุดอย่าง UST ที่โดนเทขายเพราะนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นจนมูลค่าลดลงไป 90% เห็นไหมครับว่าความเชื่อมั่นสำคัญยังไง 

.

งั้นผมขออ้างอิงถึงลางบอกเหตุนิดนึงนะครับ 

ตารางนี้บอกถึงสกุลเงินที่ถูกใช้เป็นหลักค้ำประกันของประเทศต่าง ๆ ครับ หรือให้ง่ายกว่านั้นคือ ประเทศอื่นๆเป็นเจ้าหนี้ของประเทศไหนเยอะที่สุด ซึ่งเราจะเห็นเลยว่า สหรัฐฯ และ ยูโรนำมาเป็นอันดับ 1 และ 2  ส่วนเจ้าหนี้ก็กระจายเต็มไปหมดทั่วทั้งโลก 

.

แล้วลางบอกเหตุคืออะไร จุดสำคัญคือ สงครามยูเครน-รัสเซียเปลี่ยนกระแสการเงินโลก เมื่อรัสเซียจุดชนวนความไม่เชื่อมั่นในสกุลเงินดอลลาร์ เนื่องจากว่าเมื่อเกิดวิกฤติอะไรขึ้นมาจริง ๆ เงินที่คุณคิดว่าปลอดภัยนั้น 

จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไปครับ เราจะเห็นข่าวบ่อยครั้ง กับการอายัดเงิน จริง ๆแล้วก่อนหน้านี้เราอาจไม่สนใจ

แต่เมื่อมันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จากการคว่ำบาตรประเทศต่าง ๆ ของสหรัฐฯ จึงทำให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มหันมาลดการถือครอง สกุลเงินดอลลาร์และยูโรลง เพื่อเพิ่มอำนาจในการต่อรองและการถูกกดขี่จากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และยุโรปในอนาคตครับ 

.

ซึ่งย้อนกลับไปที่ห่วงโซ่ที่เราพูดถึงก็อาจกล่าวได้ว่า คนในห่วงโซ่เริ่มเล็กลงครับ หมายถึงในปัจจุบันเมื่อคนถือสกุลเงินดอลลาร์น้อยลง สหรัฐฯก็จะมีเจ้าหนี้ที่เข้ามาทีหลังน้อยลงตามไปด้วย แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายเจ้าหนี้คนแรก ? 

สิ่งนี้จะเป็นผลกระทบใหญ่อันใกล้ที่กำลังจะเกิดได้เลยครับ เมื่อไม่มีเงินมาจ่ายสุดท้ายพอจะนึกภาพออกแล้วใช่ไหมครับว่าอะไรจะเกิดถ้าหากเป็นแชร์ลูกโซ่ไปต่อไม่ได้…

.

สรุปนะครับ บางสิ่งบางอย่างเราอาจคิดว่าถูก แต่อาจไม่ใช่ก็ได้ครับ บางทีเราอาจคิดว่าฉลาด แต่อาจเป็นคนโง่โดยไม่รู้ตัวครับ อย่างที่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยกล่าวไว้ครับว่า เวลา กับการเคลื่อนที่มันอยู่ที่ผู้สังเกตการณ์มองครับ ไม่ใช่คนที่อยู่ในเหตุการณ์รู้สึกครับ 

.

มาถึงตรงนี้นักลงทุนคงเข้าใจสถานการณ์กันแล้ว เราต้องเตรียมรับมือกับการเสื่อมถอยของระบบดอลลาร์ อย่างไร ข้อพิสูจน์ที่เห็นได้ชัดคือ วันนี้ของแพงขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก นั่นก็เพราะ 1 ดอลลาร์แลกของได้น้อยลงไงครับ หรือที่เรียกกันว่าสภาวะเงินเฟ้อรุนแรงนั่นแหละ หากนักลงทุนคิดว่าการถือเงินสดจะปลอดภัยนั่นคือสิ่งที่อันตรายมาก เพราะเราก็เห็นแล้วว่าเงินในกระเป๋าเรามันซื้อของได้น้อยลงทุกวัน ๆ วิธีที่เราจะหลบออกจากความเสี่ยงเงินเฟ้อครั้งนี้ได้คือต้องซื้อทรัพย์สินที่เอาชนะเงินเฟ้อได้ นั่นก็คือที่ดินและทองคำที่พิสูจน์มาแล้วกว่า 5,000 ปี และหากในระยะ 1-2 ปีนี้ เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศสูงขึ้น ทองคำก็จะยิ่งน่าสนใจเป็นพิเศษนั่นเองครับ 

.

มีความคิดเห็นยังไงก็แชร์กันได้นะครับ มีโอกาสครั้งหน้ามีจะมาแชร์เรื่องสนุก ๆ และได้ความรู้อีกครับผม

 

**การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน พร้อมทั้งทำความเข้าใจถึงโอกาสที่ผู้ลงทุนจะสามารถทำกำไรหรือขาดทุนจากการลงทุนทองคำได้

 

เปิดพอร์ตออนไลน์ : https://bit.ly/3hPrVQi

#ซื้อขายทองคำแท่ง#ซื้อขายทองคำแท่งออนไลน์#ทองคำ

#อินเตอร์โกลด์#InterGOLD#ลงทุนทองคำแท่ง

👉สนใจลงทุนทองคำแท่งหรือติดตามข่าวสารได้ที่

🟢Spotify : https://spoti.fi/2SDlww7

📱 Line : @intergold https://lin.ee/jw9R4jm

💻 Facebook : InterGOLD Gold Trade 

☎️Call : 02-222-0007