อินโดนีเซีย เตรียมย้ายเมืองหลวงออกจาก “จาการ์ตา” พร้อมเเน่ปีหน้า

รัฐบาลอินโดนีเซีย ตั้งใจจะย้ายเมืองหลวงออกจากกรุงจาการ์ตา โดยจะเริ่มเตรียมการอย่างเต็มที่ในปีหน้า

จาการ์ตา โพสต์ สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซีย รายงานว่านายบัมบัง บรอดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนพัฒนาแห่งชาติ ระบุว่าเขาได้หารือรายละเอียดเกี่ยวกับที่ตั้งของเมืองหลวงใหม่ ร่วมกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่เปิดเผยว่าเมืองหลวงใหม่จะอยู่ที่ใด

“การดำเนินการจะเริ่มต้นขึ้นในปี 2018-2019 จากนั้นต้องใช้เวลา 3-4 ปีในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งปลูกสร้างของทางราชการ โดยกระทรวงโยธาธิการและที่อยู่อาศัยจะเป็นผู้รับผิดชอบแผนการย้ายเมืองหลวงครั้งนี้”

อย่างไรก็ตาม เเม้สำนักงานใหญ่ของประธานาธิบดีและรัฐมนตรีจะย้ายไปอยู่ที่เมืองหลวงใหม่เเต่จาการ์ตาก็จะยังคงเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเงิน

ทั้งนี้เเม้รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนพัฒนาแห่งชาติจะยังไม่เปิดเผยว่าที่ใดคือเมืองหลวงเเห่งใหม่ เเต่หากย้อยกลับไปดูก่อนหน้านี้ ก็มีเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลเคยเปิดเผยว่า เมืองปาลังการายา เมืองหลวงของเกาะกาลิมันตัน และเมืองจองกอล ในจังหวัดชวาตะวันตก อาจจะเป็นสถานที่ตั้งของเมืองหลวงแห่งใหม่ของอินโดนีเซีย

สำหรับกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงที่มีประชากรถึง 13 ล้านคน ตั้งอยู่บนเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก โดยก่อนหน้านี้ ผู้นำอินโดนีเซียเคยเสนอแนวคิดการย้ายเมืองหลวงเพื่อแก้ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับกรุงจาการ์ตาอย่างจราจรติดขัดรวมไปถึงหลีกเลี่ยงเมืองเสี่ยงจมอยู่ใต้น้ำทะเล

Advertisement

 

ที่มา : Government to prepare capital′s relocation