โจลีเยือนค่ายโรฮิงญา พูดแรง ชะตารันทดโรฮิงญา ทำให้เราทั้งหมดน่าอับอาย

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. รอยเตอร์รายงานว่า แองเจลินา โจลี วัย 43 ปี ซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวู้ดในฐานะทูตพิเศษแห่งสำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ เดินทางเยี่ยมค่ายผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญาที่หนีมาจากพม่า มาอาศัยอยู่ในเขตค็อกบาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ ใกล้พรมแดนเมียนมา ก่อนเปิดแถลงข่าวด้วยถ้อยคำสะเทือนใจว่า “ชะตากรรมอันน่ารันทดของผู้อพยพทำให้เราทั้งหมดน่าละอาย”

โจลี่เปิดแถลงที่เนินเขาตรงค่ายผู้อพยพกูตาปาลอง ค่ายผู้อพยพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประณามความล้มเหลวของประชาคมโลกที่ไม่อาจป้องกันวิกฤตการณ์ที่ทำให้ชาวโรฮิงญาถึง  730,000 คน หนีตายทิ้งบ้านเรือน

“ดิฉันเจียมตนและภูมิใจที่ได้ยืนกับพวกคุณวันนี้ พวกคุณมีสิทธิทุกประการที่จะไม่กลายเป็นคนไร้รัฐ สิ่งที่พวกคุณถูกกระทำนั้นเป็นเรื่องน่าละอายของเราทุกคน

วิกฤตที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการเลือกปฏิบัติแบ่งแยกผู้คนที่ยาวนานมาหลายทศวรรษ แต่กลับไม่เคยเป็นประเด็น และสิ่งที่น่าเศร้าที่สุดในสถานการณ์นี้ก็คือ เราไม่อาจพูดว่าเราไม่รู้การเตือนภัยนี้มาก่อน”

ขณะที่สหประชาชาติขอระดมเงินนานาชาติเกือบ 920 ล้านดอลลาร์ หรือราว  28,500 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือดูแลผู้ลี้ภัยโรฮิงญา ซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวู้ดเดินทางมาเยือนค่ายผู้อพยพตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.พ. พร้อมพูดคุยกับผู้ลี้ภัยโรฮิงยาที่หนีตายจากการปราบปรามของกองทัพเมียนมาในรัฐยะไข่ มาตั้งแต่ปี 2560

“ฉันพบผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อวานนี้ เป็นผู้รอดชีวิตมาจากการถูกข่มขืนในเมียนมา เล่าว่าถูกกระทำเหมือนเป็นวัวควาย หญิงคนนั้นบอกฉันด้วยว่า ให้ฉันยิงเธอเสีย ณ ตรงนั้นเลยดีกว่าถ้าจะให้กลับไปเมียนมา” โจลีกล่าว

“ฉันขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เมียนมาให้คำมั่นสัญญาว่าจะต้องยุติวงจรความรุนแรง การขับไล่คนออกจากพื้นที่ ต้องเริ่มปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของทุกชุมชนในรัฐยะไข่ รวมถึงชุมชนชาวโรฮิงยา” ทูตสาวยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าว

ด้านนายโมฮัมเหม็ด ชาคีร์ อายุ 22 ปี ชาวโรฮิงยาที่หนีจากหมู่บ้านในรัฐยะไข่มาตั้งแต่ปี 2560 กล่าวชื่นชมกรทำงานด้านมนุษยธรรมของโจลี่

“ตอนที่ผมเห็นเธอ ผมตื่นเต้นมาก เพราะเธอพูดด้วยถ้อยคำพิเศษสำหรับเราชาวโรฮิงญา” ชายหนุ่มกล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous articleเปิดแผน 8 ปี บูมอุตฯรถไฟไทย บังคับโปรเจ็กต์ใหม่ใช้ของในประเทศ เล็งเสนอ”บิ๊กตู่”เคาะก่อนหมดวาระ
Next articleศิษย์เส้าหลินแสดงศิลปะยุทธ พร้อมเพรียงตื่นตาฉลองตรุษจีน(คลิป)