Skip to content

NETA ย้ำธุรกิจไทยแข็งแกร่ง ปรับโครงสร้างทั้งอีโคซิสเต็มลุ้นติดท็อป4

05 ม.ค. 2568 | 07:19น.
NETA ย้ำธุรกิจไทยแข็งแกร่ง ปรับโครงสร้างทั้งอีโคซิสเต็มลุ้นติดท็อป4

เนต้ายันเสียงแข็ง ยังทำตลาดในไทยต่อเนื่อง หลังปรับโครงสร้างองค์กร-เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้อีโคซิสเต็มทั้งระบบ มั่นใจ 100% ลั่นไตรมาสแรกเร่งสางปัญหาแคชโฟลว์จบ แย้มเล็งส่ง 1-2 รุ่นใหม่เสริมทัพ หวังยอดขายแตะ 3 หมื่นคันใน 3 ปี

นายเปาหลง ซุน รองประธานบริหาร บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% แบรนด์เนต้า (NETA) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงแผนงานและความชัดเจนของการดำเนินงานในประเทศไทยว่า บริษัทยังคงมุ่งมั่นมีความตั้งใจในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่า เนต้าต้องการทำตลาดในประเทศไทยต่อไปในระยะยาว

และบริษัทยังยืนยันเป้าหมายยอดขายปีนี้ไว้ที่ 20,000 คัน และภายในระยะเวลา 2-3 ปีจากนี้ หรือราว ๆ ปี 2570 เนต้าจะต้องมียอดขายรถยนต์ในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 30,000 คันให้ได้

และในปีนี้บริษัทมีแผนจะส่งรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดอย่างน้อย 1-2 รุ่น คือ รถเอสยูวี อย่าง NETA L ที่มีให้เลือกทั้งรุ่น EV ไฟฟ้า 100% และเครื่องยนต์ EREV

ส่วนอีกรุ่น คือ NETA S Shooting Brake สเตชั่นแวกอนไฟฟ้า ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะนำเข้ามาทำตลาดด้วย ขณะที่รถซิตี้คาร์อีวี อย่างเนต้า วีทู (NETA VII) ที่ผลิตจากโรงงานประเทศไทยนั้น บริษัทมีแผนที่จะอัพเกรดเพื่อเพิ่มความสดใหม่ให้กับสินค้า ส่วนเนต้า เอ็กซ์ (NETA X) หากไม่ผิดพลาดจะขึ้นไลน์ประกอบด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากรถยนต์รุ่นใหม่แล้ว บริษัทจะเดินหน้าเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเครือข่ายการจัดจำหน่าย โดยปีนี้จะเพิ่มโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์เนต้าเป็น 100 แห่งทั่วประเทศ จากปัจจุบันมีอยู่ 80 แห่ง

ขณะที่ยอดขายในปี 2567 ที่ผ่านมา แม้ตัวเลขจะยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่โดยรวม ๆ คาดว่า เนต้ามียอดขายไม่น้อยกว่า 7,500 คัน แม้ว่ายอดขายน้อยกว่าคาด แต่เป็นไปในทิศทางเดียวกับยอดขายรถโดยรวมที่ลดลง จากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ มาตรการความเข้มงวด ในการปล่อยสินเชื่อ ปัญหาหนี้ครัวเรือน และสงครามราคาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

แม้ว่าบริษัทจะได้รับผลกระทบจากบริษัทแม่ในจีนประสบปัญหา จนมีการสนับสนุนจาก “หนานหนิง อินดัสเทรียล อินเวสต์เมนต์ กรุ๊ป” ผู้ถือหุ้นรายใหญ่เข้ามาดูแล ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของภายใต้การดูแลของรัฐบาลท้องถิ่นหนานหนิง

ทำให้เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและความมั่นคงในการดำเนินธุรกิจให้มีประสิทธิภาพต่อไป

ขณะที่เนต้า ไทยแลนด์ นั้น ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจภายในองค์กรและภายนอกองค์กรอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

NETA V-II เนต้า วี-ทูโดยเฉพาะการทำงานร่วมกับตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ รวมถึงสภาพคล่องทางด้านการเงิน ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนอย่างเป็นรูปธรรมได้ ภายในไตรมาสแรกของปี 2568 อย่างแน่นอน

“ที่ผ่านมาเราเผชิญกับปัญหาด้านการเงิน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไข ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของการทำธุรกิจที่จะมีทั้งคนที่พอใจและไม่พอใจเรากำลังพยายามทำทุกอย่างให้ดีขึ้น หลังจากช่วงตรุษจีน หรือภายในไตรมาสแรกจะได้เห็นความชัดเจนแน่นอน”

ทั้งนี้ เนต้าได้มีนโยบายปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อเพิ่มคุณภาพ-ประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยให้แข็งแกร่ง ภายใต้นโยบายสำคัญ 3 ด้านหลัก ๆ ได้แก่ การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจให้กับตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์), การขายราคาเดียว โดยยืนยันชัดเจนว่าจะไม่เข้าร่วมทำสงครามราคาอย่างแน่นอน

รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยร่วมมือกับ OEM ในประเทศไทย คือ บางชันเยนเนอเรลเอเซมบลี อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตรถยนต์อีวี รองรับความต้องการภายในประเทศไทย และผลิตเพื่อชดเชยกับมาตรการอีวี 3.0 และ 3.5 ก่อน หลังช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนต้าเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย และมีฐานลูกค้าไม่น้อยกว่า 25,000 ราย

อนาคตยังมีแผนในการที่จะเพิ่มศักยภาพการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย เพื่อรองรับการส่งออกด้วย

นอกจากนี้ เนต้าจะเดินหน้าเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มในไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน โดยร่วมมือกับสถาบันการเงิน บริษัทไฟแนนซ์, การขยายความร่วมมือเพิ่มความแข็งแกร่งกับบริษัทประกันภัย, การขนส่ง สต๊อกอะไหล่ รวมทั้งระบบโลจิสติกส์ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า

การเสริมสร้างศักยภาพให้กับตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) ให้ดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างมีเสถียรภาพ มีความมั่นคงและมีกำไร รวมไปถึงการสร้างความพึงพอใจให้กับกลุ่มลูกค้าของเนต้าในปัจจุบัน และผู้ที่เข้ามาเป็นลูกค้าในอนาคต ด้วยคุณภาพและมาตรฐาน

“ปีนี้จะเป็นปีของการเสริมสร้างความแข็งแกร่งหลังบ้าน การสร้างแบรนด์ให้มีความมั่นคง เราเชื่อว่าจะรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดที่ติดท็อป 4 ของค่ายรถยนต์อีวีที่มียอดขายสูงสุดในประเทศไทยด้วย”

ส่วนประเด็นที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่า เนต้าไทยแลนด์มีการปลดพนักงานจำนวนกว่า 400 คนนั้น บริษัทขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบัน เนต้า ประเทศไทย พนักงานรวมกันไม่ถึง 100 คน ส่วนโรงงานผลิตรถยนต์ของเนต้า ที่บริษัทร่วมมือกับบางชันเยนเนอเรลเอเซมบลี ผลิตรถยนต์ NETA VII เป็นรุ่นแรก (ผลิตแบบ CKD) นั้นปัจจุบันการผลิตรถยนต์ก็ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ยังคงผลิตอยู่ที่ 7,000-10,000 คัน และทุกอย่างยังเดินหน้าตามแผนงาน