คิม จอง-อึน : การเปิดตัวลูกสาวผู้นำเกาหลีเหนือมีความหมายอย่างไร

บุตรสาวของนายคิม จอง-อึน

บุตรสาวของนายคิม จอง-อึน ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ ทำให้ยิ่งเกิดกระแสคาดเดาว่าเธออาจถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจปกครองประเทศคนต่อไป

อย่างไรก็ตาม สื่อของทางการเกาหลีเหนือไม่ยอมเปิดเผยชื่อหรืออายุของเด็กหญิงคนนี้ ระบุเพียงว่าเธอคือลูกสาวที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “รักมากที่สุด” หรือ “ลูกหัวแก้วหัวแหวน”

North Korean leader Kim Jong Un and his daughter attend a photo session with the scientists, engineers, military officials and others involved in the test-fire of the country's new Hwasong-17 intercontinental ballistic missile

ที่มาของภาพ, KCNA via Reuters

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานเมื่อ 27 พ.ย.ว่านายคิมและบุตรสาวได้พบปะกับเหล่าทหาร นักวิทยาศาสตร์ และผู้เกี่ยวข้องในการทดสอบยิงขีปนาวุธ ฮวาซอง-17 ที่มีขึ้นในเดือนนี้

เคซีเอ็นเอเผยแพร่ภาพถ่ายล่าสุดที่ไม่ได้ระบุวันที่โดยบรรยายว่า นายคิมและบุตรสาวได้พบปะกับประชาชนจำนวนมากที่ “เปี่ยมไปด้วยความรักและความสุข” ซึ่งได้แสดง “ความยินดีและเคารพเทิดทูนอย่างสูงสุดต่อเขา”

แล้วเรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับลูกสาวคนนี้ของนายคิม จอง-อึน

Kim Jong-un and his daughter

ที่มาของภาพ, KCNA via Reuters

Advertisement

ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในปี 2013

นายคิม จอง-อึน คือผู้นำของหนึ่งในประเทศที่เต็มไปด้วยความลับมากที่สุดในโลก และมีคนรู้เรื่องราวส่วนตัวของเขาน้อยมาก

ในเดือน ก.ค. 2012 เกาหลีเหนือยืนยันว่านางรี ซอล จู เป็นภริยาของนายคิม หลังจากทั้งคู่ออกงานร่วมกันเป็นครั้งแรกเมื่อ 1 เดือนก่อนหน้านั้น

นับแต่นั้นสื่อเกาหลีใต้ได้คาดการณ์ว่าทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 3 คน

ในเดือน ก.ย. 2013 เดนนิส ร็อดแมน นักบาสเก็ตบอลคนดังชาวอเมริกันซึ่งเป็นเพื่อนของนายคิมเผลอให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ของอังกฤษว่า “นายคิมมีลูกสาววัยทารก”

“ผมอุ้มหนูน้อย จู-เอ และพูดคุยกับ [ภรรยานายคิม] ด้วย เขาเป็นพ่อที่ดีและมีครอบครัวที่น่ารัก” ร็อดแมนกล่าว

แต่ตอนนั้นทางการเกาหลีเหนือไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นหรือยืนยันคำพูดของอดีตนักบาสเก็ตบอลชื่อดังรายนี้

Kim Jong-un and his daughter with North Korean military personnel

ที่มาของภาพ, KCNA via Reuters

ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2022

ในวันที่ 19 พ.ย. 2022 สำนักข่าวเคซีเอ็นเอได้เผยแพร่ภาพถ่ายหลายภาพของนายคิมกับลูกสาวเป็นครั้งแรก ถือเป็นการยืนยันข่าวลือที่มีมายาวนานเกี่ยวกับเธอ

เคซีเอ็นเอรายงานว่าทั้งสองได้พูดคุยกับบรรดาเจ้าหน้าที่ ตรวจดูขีปนาวุธ และร่วมชมการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยชื่อหรืออายุของเด็กหญิง

จีน แมคเคนซี ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงโซล ระบุว่า “การเปิดตัวลูกสาวของคิม จอง-อึน เรียกความสนใจจากบรรดานักวิเคราะห์เรื่องเกาหลีเหนือมากกว่าความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปทีทรงพลังที่สุดของเกาหลีเหนือ”

“นี่หมายความว่าเธอได้รับเลือกให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากคิม จอง-อึน และจะปกครองเกาหลีเหนือสักวันหนึ่งหรือไม่”

North Korea's leader Kim Jong-un (right) with his daughter (2nd right)

ที่มาของภาพ, KCNA via Reuters

ปรากฏตัวครั้งที่สองในปี 2022

หลังการเผยแพร่ภาพถ่ายชุดแรกได้เพียง 1 สัปดาห์ เคซีเอ็นเอก็ปล่อยภาพของพ่อลูกคู่นี้ออกมาอีกชุดเมื่อ 27 พ.ย.

และเป็นอีกครั้งที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อเสียงเรียงนามหรืออายุของเธอ แต่มีการระบุว่า เธอคือลูกสาวที่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ “รักมากที่สุด” หรือ “ลูกหัวแก้วหัวแหวน”

อังกิต ปันดา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเกาหลีเหนือจากสถาบันส่งเสริมสันติภาพระหว่างประเทศ Carnegie Endowment for International Peace ให้สัมภาษณ์กับช่องข่าวเครือข่ายโทรทัศน์เอ็นบีซีในสหรัฐฯ ว่า “นี่เป็นเรื่องน่าสนใจมาก ภาพถ่ายของคิม จู-เอ ยืนเคียงข้างพ่อท่ามกลางการฉลองของช่างเทคนิคและนักวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนร่วมในการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป น่าจะสนับสนุนความคิดที่ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการที่เธอถูกวางตัวเป็นผู้สืบทอดอำนาจ”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนมองว่านี่อาจเร็วเกินไปที่จะบอกว่าเธอคือผู้ได้รับเลือกให้เป็นทายาททางการเมืองของนายคิมหรือไม่

North Korea's leader Kim Jong-un is seen standing hand-in-hand with his daughter in this photo released by KCNA news agency

ที่มาของภาพ, KCNA via Reuters

ชุน ซู-จิน ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับผู้นำหญิงของเกาหลีเหนือให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า โอกาสที่ชนชั้นนำของเกาหลีเหนือจะให้การยอมรับบุตรสาวนายคิมเป็นผู้นำประเทศนั้นแทบจะเป็นศูนย์

“เกาหลีเหนือยังไม่พร้อมที่จะให้การต้อนรับผู้นำเพศอื่น” เธออธิบายและมองว่า “[นายคิม] แค่พยายามแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นพ่อที่น่ารัก ไม่ใช่แค่จอมเผด็จการที่เอาแต่ยิงขีปนาวุธ”

ส่วนฮยอน อิน-เอ ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ซึ่งปัจจุบันทำงานที่สถาบันศึกษาการรวมชาติแห่งมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาในกรุงโซล กล่าวว่า “ในเกาหลีเหนือ เพศยังเป็นสิ่งสำคัญในการเป็นผู้นำ”

ไม่ว่าบุตรสาวนายคิมจะได้รับการวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจหรือไม่ แต่ปัจจุบันเกาหลีเหนือก็มีผู้นำหญิงที่โดดเด่นและได้รับการจับตามองจากนานาชาติมาหลายปีแล้ว

คิม โย-จอง : น้องสาวผู้ทรงอิทธิพล

ตอนที่มีข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของนายคิมเมื่อปี 2020 หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า นางคิม โย-จอง น้องสาวของเขาอาจได้กุมอำนาจปกครองเกาหลีเหนือ จนกว่าลูกของนายคิมจะโตพอที่จะบริหารบ้านเมืองได้

นางคิม โย-จอง ดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลเกาหลีเหนือมาระยะหนึ่งแล้ว และเมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งจะพูดข่มขู่เกาหลีใต้ที่กำลังพิจารณาขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ

Mr Kim with his wife and their daughter

ที่มาของภาพ, Reuters

อย่างไรก็ตาม จีน แมคเคนซี ผู้สื่อข่าวบีบีซีชี้ว่า การเปิดตัวบุตรสาวของนายคิมทำให้โลกเกิดคำถามต่าง ๆ มากมาย

“ทำไมถึงเปิดตัวเธอตอนนี้ ? เธอยังเด็กมาก ถ้าเขาวางตัวให้เธอสืบทอดอำนาจ นี่หมายความว่านายคิมวัย 38 ปี กำลังมีปัญหาสุขภาพหรือไม่ สุขภาพของเขาเป็นเรื่องที่มีการคาดเดามากมาย เพราะถือเป็นภัยคุกคามใหญ่ที่สุดต่อเสถียรภาพของเกาหลีเหนือ”