เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

ข่าวดี ! ผู้ประกันตนรับเงินสงเคราะห์บุตรเพิ่มเป็นหนึ่งพันบาทต่อบุตรหนึ่งคน มีผลบังคับใช้มกราคม 68

27 ธ.ค. 2567 | 15:32น.
ข่าวดี ! ผู้ประกันตนรับเงินสงเคราะห์บุตรเพิ่มเป็นหนึ่งพันบาทต่อบุตรหนึ่งคน มีผลบังคับใช้มกราคม 68

ข่าวดี ! ผู้ประกันตนรับเงินสงเคราะห์บุตรเพิ่มเป็นหนึ่งพันบาทต่อบุตรหนึ่งคน มีผลบังคับใช้มกราคม 68

นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เผยว่าตามที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมศึกษาการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร เพื่อส่งเสริมการมีบุตรให้กับผู้ประกันตน ด้วยสาเหตุจากประเทศไทยมีอัตราการเกิดของประชากรลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กำลังแรงงานมีจำนวนลดลง อาจส่งผลกระทบ ต่อเศรษฐกิจของประเทศชาติในอนาคต ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม ได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมเร่งดำเนินการหาแนวทางการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม เพื่อพิจารณาอย่างเร่งด่วนเพื่อรองรับปัญหาเศรษฐกิจอันเกิดผลกระทบจากการลดจำนวนของประชากร และกำลังแรงงานในอนาคต

นางมารศรี กล่าวต่อไปว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ศึกษาแนวทางการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตรที่เหมาะสมโดยทันที และเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาให้ความเห็นชอบแนวทางการปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร และสำนักงานประกันสังคมเดินหน้าเสนอร่างกฎกระทรวงตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแล้ว เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2567 ให้ปรับการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตร จากอัตราที่จ่ายในปัจจุบัน 800 บาท/เดือน เป็น 1,000 บาท/เดือน ต่อบุตร 1 คน คราวละไม่เกิน 3 คน เมื่อกฎกระทรวงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ผู้ประกันตนจะได้รับเงินสงเคราะห์บุตรในอัตรา 1,000 บาท/เดือน ตั้งแต่งวดเดือนมกราคม 2568 เป็นต้นไป โดยการโอนเงินจ่ายสิทธิประโยชน์เป็นไปตามที่สำนักงานประกันสังคมกำหนด นอกจากนี้ ยังมีสิทธิประโยชน์กรณีคลอดบุตรที่สำนักงานประกันสังคมจ่ายค่าคลอดบุตรแบบเหมาจ่าย จำนวน 15,000 บาท โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งซึ่งจะเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกันตน

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวในตอนท้ายว่า สำนักงานประกันสังคม คาดว่าในเดือนมกราคม 2568 จะมีบุตรของผู้ประกันตนที่ได้รับสิทธิกรณีสงเคราะห์บุตรประมาณ 1.2 ล้านคน ซึ่งการรับ “เงินสงเคราะห์บุตร” จะทำการโอนเงินเข้าบัญชีผ่านระบบพร้อมเพย์ทุกสิ้นเดือน แต่หากตรงกับวันหยุดหรือวันเสาร์ – อาทิตย์ จะทำการโอนให้ในวันทำการก่อนวันหยุด สุดท้ายนี้ ขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจ สำนักงานประกันสังคมพร้อมขับเคลื่อนต่อไปเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ประกันตนเสมอ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินสงเคราะห์บุตร