กรมกิจการเด็กฯ จัดประกวดพูดสร้างการรับรู้ “35 ปี พลังเยาวชน พลังพัฒนาชาติ” ชวนเด็ก เยาวชน ส่งคลิปประกวด
กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ชวนเด็กและเยาวชนทั่วไป อายุ 15-25 ปี ร่วมประกวดการพูดเพื่อสร้างการรับรู้ หัวข้อ “35 ปี พลังเยาวชน พลังพัฒนาชาติ” เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมสร้างสื่่อการรับรู้ในรูปแบบต่างๆ เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ และเพื่อให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อโรงเรียน ชุมชน และประเทศชาติ และเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีและเชื่อมความสามัคคีของเด็กและเยาวชน
สำหรับวิธีการประกวดในรอบแรก ผู้ที่สนใจสามารถส่งคลิปวีดีโอการพูด หัวข้อ “35 ปี พลังเยาวชน พลังพัฒนาชาติ” บอกเล่าประสบการณ์ของตนเองที่เคยมีส่วนร่วมในงานวันเยาวชนและจะเป็นพลังที่จะสามารถพัฒนาชาติได้อย่างไร ความยาวไม่เกิน 2 นาที ผ่านเพจ facebook ชมรมเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติฯ พร้อมกับ แนะนำตัว พร้อมติดแฮชแท็ค #๒๐กันยายนวันเยาวชนแห่งชาติ #๓๕ปีพลังเยาวชนพลังพัฒนาชาติ โดยกรอกข้อมูลที่ https://1th.me/bXq2Z

สำหรับผลงานที่ส่งเข้าประกวดนั้น ต้องเป็นผลงานที่จัดทำขึ้นมาใหม่ เพื่อส่งเข้าประกวดในกิจกรรมนี้เท่านั้น ไม่มีลิขสิทธิ์ของโครงการอื่น และมิได้ลอกเลียนดัดแปลงจากนิทานพื้นบ้าน นิทานชาดก หรือจากโครงเรื่องของผู้อื่น รวมทั้งไม่เคยส่งเข้าประกวด หรือได้รับรางวัลจากการประกวดรายการใดมาก่อน โดยตัดสินจาก เนื้อหาที่นำเสนอ (30 คะแนน) การใช้ภาษา (30 คะแนน) มีความคิดสร้างสรรค์ (20 คะแนน) และบุคลิกภาพการแสดงออก (20 คะแนน)
ประกาศผลรอบแรก ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก จำนวน 20 คน ทาง Facebook ชมรมเด็กและเยาวชนดีเด่นแห่งชาติฯ หลังจากนั้นจะมีการจัดอบรมสำหรับผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรก และการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะต้องเข้าร่วมอบรม (Workshop) ทักษะการพูดจากวิทยากรผู้มีผลงานและประสบการณ์ด้านการพูด และแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 5-6 กันยายน 2563
ผู้ชนะจะได้รับโล่พร้อมทุนการศึกษา 10,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 รับโล่พร้อมทุนการศึกษา 8,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รับโล่พร้อมทุนการศึกษา 5,000 บาท รางวัลชมเชย ทุนการศึกษา 3,000 บาท และรางวัลขวัญใจมหาชน ทุนการศึกษา 3,000 บาท
