โครงการ Artemis ส่งจรวด SLS สำรวจดวงจันทร์อีกครั้ง วันนี้

จรวด SLS
Image Credit: NASA/Joel Kowsky

ทำความรู้จักภารกิจ Artemis และจรวด SLS กับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษของ NASA

วันที่ 29 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางสู่ห้วงอวกาศครั้งใหม่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อ NASA จะทดลองส่งจรวด SLS ที่บรรจุยานโอไรออน (Orion) ไปโคจรรอบดวงจันทร์อีกครั้งในรอบหลายทศวรรษ และภารกิจครั้งนี้ไม่เพียงแค่เป็นการเดินทางสู่ดวงจันทร์อีกครั้งเท่านั้น แต่ยังเป็นภารกิจที่มุ่งสร้างความเท่าเทียมในแวดวง STEM มากขึ้น

ภารกิจ Artemis คืออะไร

Artemis เป็นภารกิจขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (NASA) ที่ต้องการสำรวจดวงจันทร์ในระยะยาว โดยมีเป้าหมายจะไปบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ในปี ค.ศ. 2024 โดยใช้จรวด SLS ที่บรรจุยาน Orion อยู่ภายใน รวมไปถึงสร้างความเท่าเทียมทางเพศและเชื้อชาติ สีผิว ในแวดวง STEM (วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์) และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ ๆ แบ่งออกเป็น 3 โครงการ คือ

  1. Artemis 1 เป็นการส่งจรวด SLS และยาน Orion แบบไร้นักบินอวกาศ ขึ้นสู่วงโคจรของดวงจันทร์ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของอากาศยาน
  2. Artemis 2 เป็นการส่งนักบินอวกาศ 4 คน เดินทางโคจรรอบดวงจันทร์ โดยระหว่างดิ่งลงมหาสมุทรแปซิฟิก นักบินอวกาศทั้ง 4 จะทำการพาราชูตลงมา และทีมภาคพื้นดินจะเข้ามารับตัว
  3. Artemis 3 เป็นการส่งนักบินอวกาศ 4 คน ประจำที่ Gateway 2 คน และเดินทางขึ้นไปดวงจันทร์ 2 คน โดย 1 ใน 2 คนที่ขึ้นไปบนดวงจันทร์ จะเป็นผู้หญิงขึ้นไปเหยียบ ซึ่งจะเป็นสถิติครั้งแรกของโลกที่มีนักบินอวกาศหญิงขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ โดยใช้ยาน Starship HLS ของ SpaceX

รู้จักจรวด SLS และยาน Orion

จรวด SLS เป็นจรวดที่ NASA ใช้เวลาในการพัฒนานานถึง 12 ปี เพื่อใช้แทนกระสวยอวกาศสำหรับส่งนักบินอวกาศกลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง มีความสูง 322 ฟุต บรรจุยาน Orion ที่มีความสูงส่วนลูกเรือ ส่วนบรรทุกสัมภาระ และส่วนบรรจุเชื้อเพลิงเยือกแข็ง 26 ฟุต ติดตั้งเครื่องยนต์ขับดัน RS-25 4 ตัว ให้กำลังขับสูงถึง 39 เมกะนิวตัน สูงกว่าจรวด Saturn V ที่ใช้ในภารกิจ Apollo เมื่อหลายสิบปีก่อนถึง 15%

จรวด SLS จะทดสอบประสิทธิภาพครั้งแรกในภารกิจ Artemis 1 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันนี้ เพื่อนำมาใช้งานต่อในภารกิจ Artemis ครั้งต่อ ๆ ไป จนจบภารกิจ

Advertisment

กำหนดการ Artemis 1

องค์การ NASA จะปล่อยจรวด SLS เพื่อปฏิบัติภารกิจ Artemis 1 ที่ Launch Pad 39B NASA’s Kennedy Space Center กรุงฟลอริดา สหรัฐอเมริกา วันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 08.33 น. EDT (เวลาออมแสงของสหรัฐอเมริกา) หรือประมาณ 18.33 น. ตามเวลาประเทศไทย

ภารกิจครั้งนี้ มีระยะทางรวม 1.3 ล้านไมล์ (2.1 ล้านกิโลเมตร) ใช้เวลาเดินทาง 42 วัน 3 ชั่วโมง 20 นาที (ประมาณ 6 สัปดาห์) และเครื่องจะลงสู่ผิวน้ำบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้ชายฝั่ง San Diego ในวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา