เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ผีขึ้นสวรรค์…จริงหรือ ?

14 ส.ค. 2568 | 15:03น.

คอลัมน์ : คุยกับเอกราช
ผู้เขียน : เอกราช เก่งทุกทาง

แมนฯยูไนเต็ดช็อปกระหน่ำ 214 ล้านปอนด์ ซื้อตัวใหม่ 4 คน หวังกู้ชื่อในฤดูกาลนี้

ผีทุ่มสุดตัว ถ้าไม่ปัง ก็อาจจะพังกันไปข้าง

กุนซือ รูเบน อโมริม คุมทีมปีศาจแดงตกต่ำถึงขีดสุด จบอันดับ 15 ซีซั่นที่แล้ว โชคดีมหาศาลที่บอร์ดบริหารยังหนุนหลัง นอกจากไม่ปลด ยังให้งบฯเสริมทีมก้อนใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี

ผีซื้อ มัทเธอุส คุนญ่า, ไบรอัน เอ็มเบอโม่, เบนจามิน เชชโก้ เข้ามาเป็นแนวรุกชุดใหม่ ดีเอโก้ เลโอน ถูกดึงมาเสริมเกมรับ เป็นอะไหล่ให้ทีม

จุดวัดดวงคือ 3 ตัวรุก

ทุกคนเข้ามาพร้อมความคาดหวัง ซึ่งดูจากโปรโฟล์แล้วก็น่าจะหวังได้จริง ๆ

คุนญ่ากับเอ็มเบอโม่ มีผลงานในพรีเมียร์ลีกกับวูล์ฟส และเบรนท์ฟอร์ดการันตี, อุ่นเครื่องพรีซีซั่นที่ผ่านมาก็เล่นดี โดยเฉพาะเอ็มเบอโม่ เร็ว จัดจ้าน ประสานกับอาหมัด ดิ อัลโล่ ยกระดับเกมฝั่งขวาได้ชัดเจน

ส่วนเบน เชชโก้ ดาวยิงจากไลป์ซิก ถูกมองว่าเป็นว่าที่ซูเปอร์สตาร์ เวิลด์คลาสแห่งอนาคต

เชชโก้ เล่นให้ไลป์ซิก 2 ปี ยิง 39 ประตู จาก 87 นัดรวมทุกถ้วย ความสูง 195 ซม. ทำให้เขาเป็นเจ้าเวหา ยิ่งกว่านั้นยังอันตรายจากนอกเขตโทษ, 23.1% ของประตูที่ทำได้ในบุนเดสลีก้า มาจากการยิงไกล

แมนฯยูไนเต็ดเล็งแล้วว่า คนนี้ใช่แน่ จึงยอมทุ่ม 73.7 ล้านปอนด์ แย่งเชชโก้จากมือนิวคาสเซิ่ล

สาลิกาเสนอค่าตัวให้มากกว่า แต่แห้วเฉย

เชชโก้เลือกแมนฯยูฯ แมนฯยูฯเลือกเชชโก้ ลงเอยกันอย่างสมบูรณ์แบบ

เว้นแต่ว่า ผลงานในสนามจะไม่เป็นไปอย่างที่คาด !

เชชโก้เก่งแน่ แต่นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งยังไม่มั่นใจว่า เขาเหมาะสมกับปีศาจแดงของรูเบน อโมริม จริงหรือเปล่า

รู้กันอยู่ว่า กุนซือผีชอบเล่นท่ายาก ใช้ระบบหลัง 3 ตัว มีวิงแบ็ก คนเปิดบอลเข้ากลาง มักจะเป็นแบ็ก 2 ข้างที่เติมขึ้นมา

จังหวะระหว่างตัวเปิดกับตัวจบสกอร์ต้องพอดีกัน ยิ่งกว่านั้นยังต้องรอดูว่า แผงหน้า 3 คนที่ใหม่ยกชุด เพิ่งเล่นด้วยกันไม่กี่วัน จะจูนคลื่นกันติดแค่ไหน

มัทเธอุส คุนญ่า กับไบรอัน เอ็มเบอโม่ ที่เป็นหน้าซ้าย-ขวา มีสิทธิเอาตัวรอดได้มากกว่า เพราะหาจังหวะยิงเองเก่งทั้งคู่

แต่เบน เชชโก้ ในฐานะหน้าเป้า ต้องการลูกเปิดดี ๆ จากด้านข้าง และมิดฟิลด์

เรื่องที่จะหาจังหวะยิงไกลได้บ่อย ๆ เหมือนตอนเล่นในเยอรมัน คงไม่ง่ายนักในพรีเมียร์ลีก ซึ่งคู่แข่งเข้าถึงตัวได้เร็ว แถมพื้นฐานของกองหน้าตัวเป้า ย่อมต้องเก็บบอลให้ดี เพื่อรอแถว 2 ดันขึ้นมาช่วย

เชชโก้ ต้องสร้างสมดุลในเกมของตัวเอง แต่ปัญหาคือเวลาอาจมีไม่พอ

อีก 2 อาทิตย์ ฤดูกาลจะเปิดแล้ว นัดอุ่นเครื่องก็ไม่มีแล้ว ต้องทดสอบกันในสนามซ้อม โดยหวังว่าลงแข่งจริง ทุกอย่างจะเข้าทาง

5 นัดแรกของปีศาจแดงดันเจอของแข็งซะด้วย

เปิดฤดูกาลเจอ อาร์เซน่อล, นัด 4 เยือนแมนฯซิตี้ นัด 5 เจอเชลซี

ยิ่งกว่านั้น นัดที่ 8 ยังต้องบุกไปเยือนแชมป์เก่า ลิเวอร์พูล

เบนจามิน เชชโก้ ถ้าผ่านด่านนรกพวกนี้ได้สวย ๆ ก็คือ ฮีโร่คนใหม่

แต่ถ้าไม่พ้นโปร อาจกลายเป็น รัสมุส ฮอยลุนด์ 2

มาอย่างฮือฮา, เล่น ๆ ไปก็เงียบกริบ