นับถอยหลังบอลโลก
คอลัมน์ : คุยกับเอกราช ผู้เขียน : เอกราช เก่งทุกทาง
ฟุตบอลโลก 2026 กำลังจะมาถึงในอีก 10 เดือนข้างหน้า ตอนนี้ภาพรวมพอมองเห็นเป็นรูปร่างแล้วนะครับ
บอลโลก 2026 เป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพร่วม 3 ชาติ สหรัฐ แคนาดา เม็กซิโก และยังเป็นบอลโลกครั้งแรกที่เพิ่มทีมในรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม
ล่าสุดได้ทีมเข้ารอบแน่นอนแล้ว 18 ทีม
โซนเอเชีย 6 ทีม ออสเตรเลีย อิหร่าน ญี่ปุ่น จอร์แดน เกาหลีใต้ อุซเบกิสถาน
อเมริกาใต้ 6 ทีม อาร์เจนตินา บราซิล โคลอมเบีย เอกวาดอร์ ปารากวัย และอุรุกวัย
แอฟริกา เข้าแล้ว 2 ทีม คือ โมร็อกโก กับตูนิเซีย
โอเชียเนีย มีนิวซีแลนด์ เป็นตัวแทนตามคาด
ส่วนคอนคาเคฟ ก็คือ 3 เจ้าภาพร่วม สหรัฐ แคนาดา เม็กซิโก
โซนยุโรป ซึ่งได้โควตาเยอะสุด 16 ทีม เพิ่งแข่งไปไม่นาน แต่ก็มีแววว่า บรรดายักษ์ใหญ่ของทวีป อย่าง อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, สเปน, โปรตุเกส น่าจะโบยบินเข้ารอบไม่ยาก
เยอรมันกับอิตาลี อาจจะออกสตาร์ตไม่ค่อยดี แต่คงเอาตัวรอดได้ทั้งคู่ แย่สุดคือต้องลุ้นเพลย์ออฟในฐานะทีมอันดับ 2 แต่ก็ไม่น่าพลาด
มาตรฐานของบอลยุโรป ยุคนี้ทำให้ถูกมองเป็นเต็งจ๋า คว้าแชมป์โลกปีหน้า โดยเฉพาะสเปน กับฝรั่งเศส ซึ่งแข็งแกร่งใกล้เคียงกัน นักเตะในทีมกำลังอยู่บนจุดดีที่สุดของตัวเอง
ขณะที่นอร์เวย์ คราวนี้ก็น่าจะกลับคืนสู่ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย หลังจากทิ้งช่วงไปนานถึง 28 ปี
นอร์เวย์ ชุดปัจจุบัน นำทีมโดย เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ดาวยิงแมนฯซิตี้ กับมาร์ติน โอเดการ์ด กัปตันทีมอาร์เซน่อล
ยิ่งกว่านั้น ยังมีตัวเสริมชั้นดีอย่าง คริสโตเฟอร์ อาเยอร์ กองหลังเบรนท์ฟอร์ด, ซานเดอร์ เบอร์เกอร์ มิดฟิลด์ฟูแล่ม รวมทั้งเยอร์เก้น สตรานด์ ลาร์เซ่น กองหน้าจากวูล์ฟส์
นอร์เวย์ คุมทีมโดย สตาเล่ โซลบั๊คเค่น อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติที่เคยไปลุยบอลโลก 98 มาแล้ว ความเก๋าบวกเครดิตเก่า ๆ สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกทีมเป็นอย่างดี
ใคร ๆ ก็อยากเห็น เออร์ลิ่ง ฮาลันด์ ในบอลโลก
และแน่นอน, ใคร ๆ ก็อยากรู้ว่า ทีมชาติอังกฤษจะไปได้สวยแค่ไหน
อังกฤษ ลงเตะรอบคัดเลือกไป 5 นัด ชนะรวด แทบจะจองตั๋วไปอเมริกาล่วงหน้าได้เลย
แต่ไปแล้วจะอยู่ยาวแค่ไหน ยังน่าคิด
ทีมสิงโตคำรามโปรไฟล์หรู กุนซือโทมัส ทูเคิ่ล มีนักเตะเก่ง ๆ ให้เลือกใช้งานเหลือเฟือ บูคาโย่ ซาก้า, โคล พาล์มเมอร์, เดแคลน ไรซ์ เฉิดฉายแน่นอน ดาวยิง แฮร์รี่ เคน ก็ยังไม่หายไปไหน
แต่ปัญหาของอังกฤษ คือ ขาดมาตรฐาน นัดล่าสุดที่บุกถล่มเซอร์เบีย 5-0 สุดยอดมาก แต่ก่อนหน้านั้น 3 วัน กลับเอาชนะอันดอร่าแบบน่าเบื่อ ไร้จินตนาการ
ที่สำคัญ, กุนซือทูเคิ่ลเหมือนจะหาทีมชุดที่ดีที่สุดของตัวเองยังไม่เจอ
นักเตะอังกฤษเก่งใกล้เคียงกัน แต่ตัวไหนเล่นเป็นทีม, เล่นตามแท็กติกได้ดีกว่า ต้องรีบหาให้พบ
ไม่งั้นก็อาจจะท่าดีทีเหลว เหมือนรุ่นพี่ ๆ อีกตามเคย