นายกฯ สั่งตามตัวคนไทย ปฏิเสธกักตัวที่สุวรรณภูมิ เรียกประชุมด่วนเช้านี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

หลังเกิดเหตุผู้โดยสารชาวไทยปฏิเสธเข้าสู่กระบวนการกักตัว นำมาสู่ความวุ่นวายที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (3 เม.ย.) ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกปล่อยให้กลับบ้าน โดยถูกกำชับให้กักตัวที่บ้าน 14 วัน ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข

ความคืบหน้าล่าสุด ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วน ในเวลา 09.00 น. วันนี้ (4 เม.ย.) หลังกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่าฝืนคำสั่งออกเอกสารให้คนเดินทางเข้าประเทศ

นอกจากนี้ ยังรายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีคำสั่งขอกำลังทหารและตำรวจ ตามตัวผู้ที่หลบหนีการกักตัวทั้งหมด 166 คน หากพบผู้ฝ่าฝืนมีโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ตามตัวผู้หลบหนีการกักตัวทั้ง  166 คน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อค่ำวันที่ 3 เมษายน จากสายการบิน  ดังนี้

TG 641 จากญี่ปุ่น 16 คน

NH 847 จากญี่ปุ่น  19 คน

JL 31  จากญี่ปุ่น 76 คน

SQ 976 จากสิงคโปร์ 44คน

GR 832 จากกาตาร์  11 คน

ย้อนไปเมื่อช่วงเย็น วานนี้ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสารชาวไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศกว่า 100 คน ต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศของสำนักงานการบินพลเรือน หรือ กพท. โดยต้องนำผู้โดยสารทั้งหมด ไปกักตัวในสถานที่ ที่กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานด้านความมั่นคงเตรียมไว้

แต่ผู้โดยสารไม่พอใจ และได้ปฏิเสธการเข้ากักตัว โดยให้เหตุผลว่าไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้า และไม่มีมาตรการดูแลที่ชัดเจน ทำให้เกิดการโต้เถียงกันนานกว่า 4 ชั่วโมง ระหว่างเจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้โดยสาร

ภาพจากข่าวสดออนไลน์

ในระหว่างที่กำลังเจรจากันอยู่นั้น มีผู้โดยสารบางส่วนที่สามารถออกไปจากสนามบินได้ โดยมีรายงานระบุว่า มีผู้โดยสาร 3 คน มีไข้สูงและอาศัยช่วงชุลมุนหนีกลับบ้านได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องติดตามตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัว เพื่อไม่ให้เกิดข้อถกเถียงว่ามีการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ระหว่างการเจรจานั้น กลุ่มผู้โดยสารเรียกร้องให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาเจรจา จนมีนายทหารยศพลตรี เข้ามาเจรจาควบคุมสถานการณ์ โดยใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง ก่อนจะอนุญาตให้ทั้งหมดเดินทางกลับบ้านได้ พร้อมกำชับให้ต้องกักตัวเอง 14 วัน

โดยที่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข คัดค้านการให้ทั้งหมดกลับบ้าน แต่ก็ไม่เป็นผล ไม่สามารถควบคุมตัวผู้เดินทางทั้งหมดได้

จากนั้น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จึงได้ออกประกาศห้ามอากาศยาน บินเข้าสู่ประเทศไทยชั่วคราว เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 4 – 6 เมษายนนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ