“อนุทิน” ลั่นโควิดกระจอก มั่นใจรับมือได้ ไม่ต้องล็อกดาวน์

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สวมใส่เสื้อขาวกระทรวงสาธารณสุข
แฟ้มภาพ

 “อนุทิน” เผย พร้อมประสาน กต. ให้คนไทยกลับประเทศ วอนรับการตรวจที่ รพ. ยันไม่ล็อกดาวน์ มั่นใจไม่ระบาดรอบ 2 ลั่นโควิดกระจอก คอนเสิร์ต-ชุมนุม ยังทำได้

วันที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 08.45 น. ที่สนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานอ้างอิงตามมารายของข่าวสด ว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 หลังพบผู้ลักลอบเข้าประเทศติดเชื้อว่า แม้เชื้อจะแพร่กระจาย แต่จุดเริ่มต้นมาจากที่เดียวกันหมด เท่ากับว่ายังไม่มีการแพร่กระจายระยะสอง เพราะยังไม่แพร่ทุกทิศทุกทางเหมือนช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ตอนนี้เราพยายามให้คนไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมาที่จะกลับเข้าประเทศ เมื่อเข้ามาให้ไปแสดงตนไปที่โรงพยาบาล เพื่อตรวจหากพบเชื้อก็ทำการรักษา และจะประสานกระทรวงการต่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางกลับไทย ถ้าใช้วิธีนี้คิดว่าไม่น่าจะมีเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่ม ส่วนโอกาสจะแพร่เชื้อก็มาจากคนชุดแรกที่เข้ามา

ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จเพราะความร่วมมือจากคนไทยทุกคน ฉะนั้นคนที่เดินทางเข้ามาจากฝั่งท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นจุดปะทุของเชื้อและคนที่ไปสัมผัส ให้รีบมาโรงพยาบาล บอกข้อเท็จจริง ไม่ต้องอาย ทุกคนสามารถติดเชื้อได้ แต่ต้องมีความรับผิดชอบ ยืนยันว่ายาเราดีและมีพร้อมที่จะรักษา กินไม่ถึงสัปดาห์ก็หายหมดทุกคน

เมื่อถามว่าแสดงว่ามาตรการในประเทศยังไม่ต้องเข้มข้นกว่านี้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเราเข้าใจและปฏิบัติตามมาตรการสวมหน้ากากอนามัยก็คงไม่มีการล็อกดาวน์ในขณะนี้ เนื่องจากที่มาของเชื้อยังเป็นจุดเดิม แต่ถ้ากลับมาแล้วยังตระเวนเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ เดินทางข้ามจังหวัด ก็อาจจะใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น ทั้งนี้ขอย้ำให้ผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศมาแสดงตนและให้ถือว่ามาตรวจสุขภาพ เพราะเวลานี้ยังต้องเฝ้าระวังไปเรื่อย ๆ จนกว่าสถานการณ์จะนิ่ง

เมื่อถามว่าข้อกำหนดที่ผ่อนคลายไปแล้ว เช่น เรื่องลดจำนวนการรวมตัวของคนในกิจกรรมต่างๆจะต้องกลับมาเข้มข้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า โดยหลักแล้วไม่ต้องกังวลแค่ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และวันนี้คิดว่ายังไม่มีใครไปงานขนาดใหญ่เช่น คอนเสิร์ตต่าง ๆ ถ้าจะไปก็ต้องระวัง

ส่วนคนจะไปเที่ยวช่วงนี้สามารถเดินทางไปได้แต่ขอให้เข้าใจว่าการแพร่กระจายเชื้อในระยะเมตรครึ่ง และถ้าเราไม่ไปในสถานที่เช่น ผับ บาร์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ใช้ภาชนะร่วมกันก็ไม่ติด ส่วนกิจกรรมคอนเสิร์ต หรือการไปชุมนุมก็ทำได้ ขอให้เข้าใจเรื่องการป้องกันโรค

เมื่อถามย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้ข้อบังคับกำหนดห้ามการชุมนุมทางการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าเอามาปนกัน เพราะคนละเรื่องกรณีที่ตนกล่าวเป็นเรื่องการควบคุมโรคไม่ใช่การเมือง เวลานี้ความเดือดร้อนส่วนใหญ่อยู่ที่ภาคเหนือ ดังนั้นสัปดาห์หน้าตนและรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา จะลงไปเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพื้นที่และให้กำลังใจคนทำงานหน้าด่าน

“เพราะเวลานี้ความพร้อมของเรามีเต็มที่ อย่างไรก็สามารถควบคุมได้ อีก 6 เดือนก็มีวัคซีนออกมา จึงขอให้มั่นใจไม่จำเป็นต้องปิดจังหวัด เพราะโควิดกระจอก ถ้าเราเข้าใจและมีอาวุธพร้อม สามารถรับมือได้”