Central Group Women Cancer ครั้งที่ 18 ชวนทำดี ช่วยสตรีป่วยมะเร็ง

บุษบา จิราธิวัฒน์

กลุ่มเซ็นทรัล และบริษัทในเครือสานต่อโครงการ “Central Group Women Cancer” ครั้งที่ 18 ชวนทำดี เพื่อผู้ป่วยมะเร็งในสตรี ระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ เติมเต็มกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคน

มะเร็ง หากรู้เร็ว สามารถรักษาได้ โดยปัจจัยการเกิดโรคมีทั้งปัจจัยภายใน เช่น พันธุกรรม และปัจจัยภายนอก เช่น อาหารการกิน การพักผ่อน สภาพแวดล้อม และมลภาวะ สิ่งที่น่ากังวลคือคนส่วนใหญ่มักพบในระยะลุกลาม จากข้อมูลสถิติทะเบียนมะเร็งประเทศไทย ปี 2565* โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า ในแต่ละปีประเทศไทยมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 140,000 คน หรือประมาณ 400 คนต่อวัน แสดงให้เห็นว่า โรคมะเร็ง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของไทย เพราะมีแนวโน้มอัตราการเกิดโรคเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในมะเร็งที่พบมากที่สุดในสตรี คือ มะเร็งเต้านม มีผู้ป่วยจำนวน 38,559 ราย รองลงมา คือ มะเร็งปากมดลูก จำนวน 12,956 ราย

“บุษบา จิราธิวัฒน์” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า กลุ่มเซ็นทรัล                     และบริษัทในเครือ ตระหนักดีว่า “มะเร็ง” เป็นโรคร้ายของสังคมไทยและทั่วโลกที่พรากชีวิตคนในครอบครัวที่เรารัก ด้วยเหตุนี้เราจึงมุ่งมั่นแสดงเจตนารมณ์ที่จะอยู่เคียงข้างผู้ด้อยโอกาสในการเข้าถึงการรักษาและตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มอัตราการรอดชีวิตเมื่อตรวจพบเจอเร็วและรีบเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างทันท่วงที

โดยตลอดระยะเวลากว่า 18 ปี ที่ผ่านมา กลุ่มเซ็นทรัลให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในสตรีที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการรักษาหรือด้อยโอกาส ผ่านโครงการ “Central Group Women Cancer” (เซ็นทรัลกรุ๊ป วีเม่น แคนเซอร์) ชวนทำดี ช่วยผู้ป่วยมะเร็งในสตรี ภายใต้โครงการ “เซ็นทรัล ทำ” – ทำด้วยกัน ทำด้วยใจ โครงการเพื่อความยั่งยืนดำเนินการโดยกลุ่มเซ็นทรัล

ไม่ว่าจะเป็น การระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ digital mammogram และปรับปรุงหอพักฟื้นผู้ป่วยมะเร็งสตรี ของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ, การก่อสร้างโครงการบ้านพิงพัก (Pink Park Village) ในศูนย์บำบัดและดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่ยากไร้อย่างครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทยของมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติฯ,

การระดมทุนจัดซื้อเครื่อง portable ultrasound 10 เครื่อง รวม 5 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดมูลนิธิถันยรักษ์ และแคมเปญกิจกรรม ทำดีด้วยผมสวยช่วยผู้ป่วยมะเร็ง ชวนคน บริจาคเส้นผมเพื่อทำวิกผมให้ผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาด้วยเคมีบำบัด เป็นต้น

“ในปี 2566 นี้เรายังคงสานต่อโครงการ Central Group Women Cancer ครั้งที่ 18 ด้วยการเชิญชวนลูกค้า ประชาชน บริษัทในเครือและคู่ค้า ระดมทุนจัดซื้อ “เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์” มอบให้แก่ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย มูลนิธิถันยรักษ์ โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี, และโรงพยาบาลมะเร็งลำปาง เพราะเราเชื่อว่าการเข้าถึงการรักษาที่รวดเร็วจะสามารถรักษาได้ทันท่วงที และยังเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาด ลดการเข้าสู่ระยะลุกลาม”

“ศาสตราจารย์คลีนิกนายแพทย์ วิศิษฏ์ วามวาณิชย์” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช และประธานศูนย์ถันยรักษ์ กล่าวว่า มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิง แต่ในปัจจุบันวิวัฒนาการทางด้านการแพทย์ ก้าวหน้าไปอย่างมาก ทำให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงและรักษาได้อย่างทันท่วงทีและแม่นยำ ด้วยเครื่องแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์ ซึ่งสามารถตรวจวิเคราะห์ก่อนที่คลำเจอได้ว่าเป็นมะเร็งเต้านมในเบื้องต้น ทำให้ตรวจพบและเข้าสู่กระบวนการรักษาได้รวดเร็ว

“สำหรับวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากมะเร็งเต้านม ควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ทุกเดือน โดยใช้ 3 นิ้ว 3 สัมผัส เมื่อเจอสิ่งผิดปกติ เช่น ก้อนในเต้านม เลือดออกที่หัวนม ควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์  อย่างไรก็ตาม หากพบว่าตนเองเป็นมะเร็ง ควรมีสติและรีบเข้ากระบวนการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ เพราะการรักษาแต่เนิ่น ๆ จะมีโอกาสที่จะหายขาดจากมะเร็งเต้านมได้”

Central Group Women Cancer

ทั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัลยังได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อส่งมอบกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งในสตรี ณ ลานกิจกรรมอีเดน ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเนรมิตพื้นที่กิจกรรมให้อบอวลด้วยบรรยากาศแห่งความอ่อนโยนผ่าน installation “นก” และ “ผีเสื้อ” ซึ่งเป็นตัวแทนของการบรรเทาเยียวยา และดอกไม้ต่าง ๆ ที่เพิ่มความสดชื่นเบิกบาน

โดยหวังว่าจะเป็นการส่งพลังแห่งความรักและถ่ายทอดกำลังใจถึงผู้ป่วยโรคมะเร็งในสตรีที่กำลังท้อแท้ให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและยิ้มสู้  โดยมีไฮไลต์ 9 กิจกรรมส่งพลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งในสตรี ดังนี้

•มาเปลี่ยนลุคทรงผมกับช่างผมชื่อดัง โดยทีมช่างผม จาก The Lounge Hair Salon และ Smile Club ที่มาออกแบบทรงผมเก๋ ๆ และยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งสตรี

•แต่งแต้มสีสันให้เล็บสวย กับกิจกรรมแพ้นท์เล็บ จากร้าน Kunyavee_nails

•เวิร์กชอป Room Spray By Erb น้ำหอมปรับอากาศที่สามารถปรุงแต่งกลิ่นเป็นเอกลักษณ์กับไลฟ์สไตล์ของคุณ

•ลุ้นไปกับการ หมุนกาชาปอง เพื่อรับของรางวัลพิเศษ

•เย็บเต้านมเทียมจากแผนกชุดชั้นสตรีห้างเซ็นทรัล

•ชมการสาธิตการทอวิกผม และร่วมกิจกรรม workshop คุณช้างบีบมือ เพื่อส่งต่ออุปกรณ์ช่วยให้ผู้ป่วยสัมผัส        บีบเพื่อบริหารกล้ามเนื้อให้กับผู้ป่วยมะเร็ง โดยมูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่

•ซื้อกระเป๋าสุดชิคจาก FitFlop รุ่น Limited Edition  ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษจำหน่ายเฉพาะในงาน

•ทุก ๆ การซื้อเครื่องดื่ม 1 แก้ว ที่ร้าน Good Goods  ร่วมสมทบทุน บริจาค  10 บาท

•ร่วมเป็นเจ้าของกระเป๋าดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร  สามารถเลือกเพ้นท์ลายที่ต้องการได้ผ่านการสร้างสรรค์จากศิลปินนักวาดภาพ

Central Group Women Cancer

ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมระดมทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ด้วยการสนับสนุนโครงการผ่านช่องทาง Offline และ Online ดังนี้

•บริจาคออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Thamdee www.tham-dee.com/projects/women-cancer-2023 (ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค. 66)

•สแกน QR code ของ e-mobile banking ในสื่อต่างๆของธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล หรือ โอนผ่านบัญชี มูลนิธิเตียง จิราธิวัฒน์ ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 118-0-58203-1 (ตั้งแต่วันนี้–31 ธ.ค. 66)

•กล่องรับบริจาคบริเวณจุดแลกซื้อ, จุดประชาสัมพันธ์ หรือจุดชำระเงินในห้างร้านของเครือ กลุ่มเซ็นทรัลกว่า 491 จุดทั่วประเทศ (ตั้งแต่วันนี้–31 ต.ค. 2566)

•เปลี่ยนคะแนน The 1 เป็นเงินบริจาคสมทบทุน (ตั้งแต่วันนี้ –  31 ธ.ค. 2566)

•ร่วมบริจาคเส้นผมสำหรับถักวิกผมแท้ เพื่อมอบให้กับหน่วยเคมีบำบัดโรงพยาบาลศิริราช โดยสามารถบริจาคเส้นผมส่งไปที่ ‘มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่’ (ตั้งแต่วันนี้ –  31 ธ.ค. 2566)

กลุ่มเซ็นทรัล และบริษัทในเครือ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ Central Group Women Cancer (เซ็นทรัลกรุ๊ป วีเม่น แคนเซอร์) ชวนทำดี ช่วยผู้ป่วยมะเร็งในสตรี จะเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่สำคัญในการร่วมโอบอุ้ม และเป็นพลังใจให้ผู้หญิงทุกคนที่กำลังเผชิญกับโรคมะเร็งเข้มแข็งและลุกขึ้นสู้ พร้อมที่จะกลับมามีรอยยิ้มที่สดใสอีกครั้ง

Central Group Women Cancer

Central Group Women Cancer