กรรมาธิการการแรงงานฯ หนุน 2 โรงงาน ทำ รพ.สนาม ในสมุทรสาคร

กรรมาธิการการแรงงานฯ หนุน 2 โรงงาน ทำ รพ.สนาม ในสมุทรสาคร ภายใต้โครงการ “รักษ์คนสาคร”

วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ประธานอนุกรรมาธิการการแรงงานด้านติดตามศึกษานโยบายแรงงาน และโฆษกคณะกรรมาธิการการแรงงาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในนามสถาบันอนุสรีรวมใจให้กัน ร่วมกับกลุ่ม “เฮียธิ พี่อาย ทนายกันต์” (ธิติรัตน์ พุ่มไสว อนุสรี และกันต์กวี ทับสุวรรณ) พร้อมด้วยนายอำเภอกระทุ่มแบน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระทุ่มแบน หัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่เพื่อใช้อาคารคลังสินค้าเป็นโรงพยาบาลสนาม ขนาด 100 เตียง ของบริษัท STEK ออโตโมทีฟ จำกัด และบริษัท วิสดอม คอปอเรชั่น จำกัด ตำบลคลองมะเดื่อ อำเภอกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

น.ส.อนุสรี กล่าวว่า จากการสำรวจสถานที่ซึ่งเป็นอาคารคลังสินค้าของบริษัทดังกล่าว สามารถใช้เป็นโรงพยาบาลสนามกึ่ง hospitel ขนาด 100 เตียง ภายใต้โครงการ “รักษ์คนสาคร” เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้นได้ ซึ่งภายในอาคารจะมีการใช้ระบบด้วยระบบห้องความดันลบ (negative pressure room) เป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ที่สามารถแพร่กระจายได้ในอากาศได้ดี เนื่องจากห้องความดันลบจะช่วยปรับความดันภายในห้องให้เป็น Negative หรือมีแรงดันต่ำกว่าภายนอกห้อง

เพื่อไม่ให้อากาศภายในห้องที่อาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนไหลออกมาสู่ภายนอก ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคอยู่ภายในห้องไม่ให้แพร่กระจายออกไปสู่ภายนอก และมีเครื่องดูดอากาศเสียให้เป็นอากาศดี โดยระบบมอเตอร์จะดูดอากาศที่อาจมีเชื้อโรคเจือปนผ่านเครื่องกรองอากาศฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพสูงในการกรองอนุภาคขนาดเล็กเพื่อกรองเชื้อไวรัสและปล่อยออกมาเป็นอากาศดีสู่ภายนอกอาคาร ที่สำคัญเป็นห้องกักเชื้อจากประสิทธิภาพการควบคุมการไหลเวียนของอากาศ จึงสามารถจำกัดบริเวณการเคลื่อนของเชื้อโรคให้อยู่ในบริเวณที่ควบคุมเท่านั้น จึงทำให้จุดต่าง ๆ ของสถานที่มีความปลอดภัย เพราะสามารถกักกันเชื้อโรคในบริเวณจำกัดจึงจะดีกว่าโรงพยาบาลสนามทั่วไป

นอกจากนี้ น.ส.อนุสรี ยังได้เสนอให้มีการจัดระบบดูแลคนป่วย โดยให้แพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์สามารถติดตามอาการได้ทางระบบ telemedicine มาช่วย ลดปัญหาการขาดแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์มาประจำ พร้อมจัดรถตู้รับส่งผู้ป่วยจากบ้านถึงโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ด้วย


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ