เมเจอร์ฯ โชว์ซอฟต์พาวเวอร์ งาน CineAsia 2022 ดันภาพยนตร์ไทย

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ตัวแทนประเทศไทยร่วม เป็นเจ้าภาพจัดงาน “CineAsia 2022” ผลักดันภาพยนตร์ไทย Soft Power และมุ่งสู่การเป็น King of Content Hub เพื่อเทียบชั้นกับเกาหลีใต้

วันที่ 6 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งาน “CineAsia 2022” ครั้งที่ 26 ระหว่างวันที่ 5-8 ธันวาคม 2565 เปิดฉากแล้วที่โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และทรูไอคอน ฮอลล์ โดย เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ตัวแทนประเทศไทยร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่วงการภาพยนตร์เอเชีย ที่โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และทรูไอคอน ฮอลล์

งานซีเนเอเชีย เปิดฉากด้วยงานปาร์ตี้ต้อนรับ “CineAsia RECEPTION PARTY” นำโดย วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) พร้อมกับ แอนดรูว์ ซันไชน์ กรรมการผู้จัดการ CineAsia และ ดร.ฉง ม่านนัง ผู้ก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอบริษัท GDC Technology ร่วมเป็นประธานในงาน พร้อมด้วยบุญชัย อัศวฤทธิพรหม์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย)

ขาดไม่ได้คือเหล่านักแสดงเดินพรมแดงกันอย่างคับคั่ง อาทิ โม อมีนา พินิจ, ออกัส วชิรวิชญ์, อาร์ตี้ ธนฉัตร ตุลยฉัตร, เปา กิ่งกาญจน์, แอนนา เสืองามเอี่ยม, น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์, แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์, แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส, พรฟ้า ปุณิกา, นิต้า มานิตา ฯลฯ  และทีมผู้สร้าง ผู้กำกับ

Advertisment

งานนิทรรศการใหญ่ระดับนานาชาติสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์งานนี้ งดจัดงานไป 3 ปี จากสถานการณ์โควิด ตั้งแต่ปี 2019 กระทั่งปี 2022 ถือเป็นการกลับมาอีกครั้ง และเป็นการรวมตัวของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในระดับเอเชียและฮอลลีวู้ด

Advertisment

วิชา พูลวรลักษณ์ กล่าวว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของประเทศไทยในรอบ 20 ปี ที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน CineAsia 2022 ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีที่มีผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทุกภาคธุรกิจมาร่วมงาน

ทุก ๆ ปี งานนี้จะจัดขึ้นที่ฮ่องกง ครั้งนี้มาจัดที่ไทย จึงนับเป็นโอกาสดีของประเทศไทยจะได้เป็นเวทีในการนำเสนอผลงานภาพยนตร์ไทย ตลอดจน ผลงานของผู้กำกับ นักแสดง สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศ เพื่อผลักดันภาพยนตร์ไทยให้เกิด Soft Power ส่งออกวัฒนธรรมบันเทิงและวิถีความเป็นไทยผ่านเรื่องราวของภาพยนตร์สู่ตลาดโลก

“งานนี้จะผลักดันให้ประเทศไทยมุ่งสู่การเป็น King of Content Hub เพื่อเทียบชั้นกับประเทศเกาหลีใต้ที่ขึ้นเป็น Role Model ของอุตสาหกรรมบันเทิงโลกได้ ซึ่งในที่สุดจะนำรายได้กลับสู่ประเทศไทย และทำให้ GDP ของประเทศไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน”

งาน CineAsia 2022 เป็นงานที่รวมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ ตั้งแต่ผู้สร้างภาพยนตร์, นักแสดง, ผู้กำกับ, ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์, ค่ายภาพยนตร์ต่าง ๆ, ตัวแทนธุรกิจโรงภาพยนตร์ทั่วเอเชีย,

ผู้ประกอบการเครื่องฉายภาพยนตร์ ที่นำเสนอเทคโนโลยีและนวัตกรรมความบันเทิงของโลกภาพยนตร์ในอนาคตมานำเสนอให้ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ทั่วเอเชียและทั่วโลกได้ชมและเลือกซื้อ อาทิ เครื่องเสียง จอภาพยนตร์ ลำโพง เก้าอี้นั่งในโรงภาพยนตร์ กล้อง เครื่องฉายภาพยนตร์ เครื่องจำหน่ายตั๋ว เครื่องทำป็อปคอร์น เป็นต้น

ผู้เข้าชมงานจะได้รับโอกาสเยี่ยมชมการแสดงสินค้า เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีล่าสุด ตลอดจน มีผู้กำกับ นักแสดงระดับเอเชียและฮอลลีวูด มาร่วมงานด้วย

ในงานมีการจัดฉายไลน์อัพภาพยนตร์ล่วงหน้าของปี 2023 เพื่อให้ผู้สร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ และให้ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์สามารถทำแผนการตลาดโปรโมตภาพยนตร์ล่วงหน้าได้

จึงเป็นงานที่รวมตัวของคนในแวดวงภาพยนตร์กว่า 2,000 คน จาก 50 ประเทศทั่วโลก สะท้อนให้เห็นถึงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่มีการพัฒนาเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน แม้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจะประสบกับปัญหาสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ก็ไม่ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์หยุดที่จะพัฒนาตัวเองในระยะยาว

งาน CineAsia 2022 ที่โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และทรู ไอคอน ฮอลล์ ในปีนี้ และทางผู้จัด ฟิล์ม เอ็กซ์โป กรุ๊ป ได้แสดงความมั่นใจอย่างยิ่งในการร่วมจัดงานกับทาง เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จึงได้ประกาศว่า CineAsia 2023 จะกลับมาจัดที่โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และทรูไอคอน ฮอลล์ อีกครั้งในปีหน้า

……