สวยไม่แคร์อายุ แกร่งทั้งกาย-ใจ สไตล์…แอน ทองประสม

สาว ๆ คนไหนที่อยากรู้วิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ดูแลผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่ง มีออร่า แบบที่อายุทำอะไรร่างกายไม่ได้ วันนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” พา “แอน-ทองประสม” นางเอกชื่อดังเจ้าของตำแหน่ง “เจ้าหญิงวงการบันเทิง” ทีคร่ำหวอดในวงการบันเทิงเมืองไทยกว่า 25 ปี มาจับเข่าคุยถึงเคล็ด (ไม่) ลับที่ใช้ดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจให้ดูดีมาเป็นเวลานาน

เริ่มต้นเรื่องด้วยเรื่องการดูแลสุขภาพโดยรวม แอน ทองประสม บอกว่า การออกกำลังกายที่เธอทำเป็นหลักคือการเล่นโยคะ ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบโยคะ เธอมองว่าโยคะช่วยทำให้จิตใจสงบและมีสมาธิอยู่กับตัวเอง รู้จักตัวเอง และยังส่งผลในการทำกิจกรรมอื่น ๆ เมื่อใจเย็นลงร่างกายก็ยืดหยุ่นคล่องตัว และเข้าฟิตเนส ยกเวตเป็นบางครั้ง แต่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักมาก เพียงแต่ต้องการยกเวตให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น

นอกจากนั้น นางเอกสาวมองว่าองค์ประกอบอีกหนึ่งคือเรื่องความคิด ที่ต้องมีความสุขไปกับสิ่งที่ทำ เช่น เมื่อได้เล่นโยคะทุกครั้งก็จะคิดว่าระบบร่างกายนี้เป็นเหมือนลูก เพื่อทำให้รู้สึกรัก เป็นห่วง และต้องการดูแลร่างกาย

ส่วนการเลือกทานอาหารของแอนนั้นก็เป็นปกติไม่ได้ควบคุมอะไร แต่อาจจะเลือกไม่ทานอาหารจำพวกแป้งมาก

อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากสำหรับสาว ๆ ก็คือการดูแลรักษาสุขภาพผิว

แอนบอกว่าเรื่องนี้ถือเป็นคนโชคดีที่ตลอดมาไม่เคยแพ้เครื่องสำอางตัวใด อย่างไรก็ตาม เธอเป็นคนที่ขาดไม่ได้ในเรื่องของการบำรุง เนื่องจากเป็นคนที่ใช้ใบหน้าเยอะจึงต้องบำรุงผิวหน้าตลอดเวลา

“ไม่มีวันไหนที่แอนไม่บำรุงผิวหน้าตัวเอง” เธอว่า สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเธอใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออะไรนั้น คงไม่ต้องบอก เพราะแอนเป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ดังจากปารีสมานานหลายปี และเพิ่งแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้

“ปกติแอนใช้รีไวทัลลิฟท์ เดอร์มาลิฟท์ ตัวเดย์ครีมใช้แบบขาดไม่ได้ แล้วใช้เยอะ เพราะว่าเช้าแอนจะอาบน้ำก่อนออกกำลังกาย พออาบเสร็จแอนก็ทา ออกกำลังกายกลับมาแอนก็อาบน้ำอีกรอบแล้วก็ทาอีก และก็ทำงานไปตอนกลางวัน ตอนเย็นก็ล้างแล้วทาใหม่ อันนี้ก็ใช้มาหลายปีแล้ว ตั้งแต่อายุสัก 30 ขึ้นก็เริ่มใช้ ส่วนตอนกลางคืนใช้เซรั่มกลางคืน และใช้อายครีม”

นอกจากนั้นแอนบอกว่า สิ่งสำคัญสำหรับสาวที่ต้องการให้รูปร่างผิวพรรณดูดีอยู่เสมอก็คือเรื่องความ คิด “การที่จะดูดี จะต้องคิดดี ไม่ขี้อิจฉา ไม่อคติ ไม่คิดลบ และเห็นความสุขของคนอื่นเป็นเรื่องน่ายินดี หรือเห็นผู้อื่นประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่น่ายินดี พอเรารู้สึกอย่างนี้เราจะไม่หงุดหงิดกับเรื่องอะไร”

ส่วนเรื่องอายุที่มากขึ้นทุกวัน เธอบอกว่า “อย่าเอาอายุมาทำให้คนมองว่าไม่มีคุณค่า หรือให้คนมองว่าแก่แล้วไร้ประโยชน์ แก่แล้วไม่ดี แก่แล้วไม่สวย ต้องไม่สะกดจิตตัวเองอย่างนั้น แต่อยากให้ทุกคนยิ่งแก่แล้วยิ่งมีความขลัง เพราะเราสะสมบารมี สะสมความรู้ สะสมการใช้ชีวิต เราสะสมประสบการณ์มาเยอะ เราต้องมองว่ายิ่งอยู่นานยิ่งมีคุณค่ามากขึ้น”

แม้จะเป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่แอนยังให้ข้อคิดว่า

“ฉะนั้นรีไวทัลลิฟท์ เดอร์มาลิฟท์ อาจไม่ใช่ตัวที่ตอบโจทย์ทุกอย่างในโลกนี้ มันขึ้นอยู่กับจิตใจด้วย มันจะช่วยซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน”

หลักการอย่างหนึ่งที่แอนเชื่อมาโดยตลอดคือความสมดุลแบบหยินหยาง เรื่องนี้เธอเล่าว่า “สมดุลหยินหยางเป็นหลักอย่างหนึ่งของโยคะที่หมายถึง ไม่มีอะไรได้ในอย่างเดียว ไม่มีอะไรเบ็ดเสร็จในอย่างเดียว ทุกอย่างต้องมีความสมดุล ตัวอย่างคือ เมื่อเรามีความทุกข์ในอีกด้านก็ทำให้ตัวเราเติบโตขึ้นและแข็งแรง เหมือนกับการที่ต้องไปยกเวตสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง เพื่อให้ต่อไปสามารถยกของได้หนักขึ้นดังนั้นทุกอย่างในชีวิตมันเป็น ประโยชน์กับเราทั้งหมด ความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ความเสียใจที่เกิดขึ้น ทำให้หัวใจเราแข็งแรง เราไม่สามารถเอาความสุขทุกอย่างในชีวิตมาอยู่กับเราตลอดเวลาได้ แต่ว่าตั้งสติอยู่กับปัญหาแล้วจัดการมันให้ได้ สิ่งนี้จะเป็นเรื่องที่ทำให้อยู่รอดได้อย่างแข็งแกร่ง”

สุดท้ายแอนฝากเป็นกำลังใจให้สาวน้อยสาวใหญ่ที่อายุขึ้นเลข 3 ไปแล้วว่า

“แอน เห็นอยู่บ่อยครั้งทั้งในไอจี เฟซบุ๊ก ที่บางคนเห็นว่าของแก่ของเก่าไม่ดี คนเราชอบใช้คำว่าแก่ด่ากัน ซึ่งมันเป็นการลดคุณค่าในตัวเอง เพราะเราไปเชื่ออย่างนั้น สำหรับแอนพออายุ 30 ก็รู้สึกว่าไม่มีใครมาลดค่าเราได้ในทุก ๆ เรื่อง ถ้าเรามีอาชีพการงานหากินสุจริต ไม่ได้เอาเปรียบอะไรใคร เราต้องภูมิใจในตัวเอง แอนเชื่อว่าทุกคนมีประโยชน์ในสถานะของตัวเอง ทุกคนมีประโยชน์ ทุกคนเกิดมามีคุณค่าในตัวเองไม่ว่าเราจะเป็นชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ของประเทศ บางคนเกิดมาเพื่อเป็นนอตชิ้นเล็ก บางคนเกิดมาเพื่อเป็นนอตชิ้นใหญ่ เพื่อเป็นเสาหลักตอหม้อ แอนเชื่อว่าทุกคนมีคุณค่าในสถานะของตัวเองที่น่ายกย่องทั้งนั้น”

ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นเหตุผลที่ทำให้เห็นชัด ๆ เลยว่า ตำแหน่ง “เจ้าหญิงวงการบันเทิง” ไม่ใช่ได้มาด้วยความบังเอิญหรือโชคช่วย


แต่ได้มาจากความคิดและการกระทำของเธอที่คู่ควรกับตำแหน่งจริง ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ