นักลงทุนเครื่องนุ่งห่มไทยในกัมพูชา กลับมาเปิดการผลิตอีกครั้ง หลังมีการหยุดปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ชี้ ระยะยาวอาจจะต้องจับตาเพราะยังกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
นายยศธน กิจกุศล นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สมาคมได้มีการติดตามเอกชนไทยที่ไปลงทุนอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มในกัมพูชา โดยเฉพาะในบริเวณปอยเปต ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3-4 ราย โดย ตอนนี้ได้มีการกลับมาผลิตสินค้าอีกครั้งประมาณ 60-70% หลังสถานการณ์การหยุดยิงสงบลง โดยยอมรับว่าช่วงที่มีการปะทะกันรุนแรง โรงงานที่อยู่บริเวณชายแดน หยุดการผลิตทันที เนื่องจากสถานการณ์ยังน่ากังวลมาก แต่ตอนนี้กลับมาผลิตแล้วแม้จะไม่ 100% ก็ตาม
“เมื่อมีการหยุดยิง สถานการณ์เริ่มผ่อนคลายโรงงานได้กลับมาผลิตสินค้าอีกครั้ง โดยแรงงานที่กลับเข้ามาในโรงงานส่วนใหญ่ยังเป็นแรงงานกัมพูชาซึ่งมีสัดส่วน 80-90% ของแรงงานทั้งหมด ส่วนแรงงานที่เป็นคนไทยนั้นมีจำนวนน้อยและบางส่วนได้มีการกลับประเทศ และมองว่าการกลับเข้ามาในกัมพูชาอาจจะไม่ได้สะดวกแล้ว”
ส่วนสถานการณ์คำสั่งซื้อและการขนส่งสินค้านั้นในระยะสั้นนี้ ยังคงสามารถส่งสินค้าและนำเข้าวัตถุดิบจากเมืองไทยได้ เพราะตอนนี้ 100% มีการขนส่งวัตถุดิบ และส่งออกสินค้ากลับมาที่ประเทศไทย ส่วนใหญ่ขนส่งทางเรือเกือบทั้งหมด การขนส่งทางบกในตอนนี้ไม่มีเลย
ขณะที่ ผลกระทบในระยะยาว จะมีการปิดโรงงานหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ในชัดเจนในตอนนี้ แต่หากสถานการณ์ยังคงมีความขัดแย้ง ยื้อเยื้อ ภาคเอกชนที่ลงทุนตามแนวชายแดนมีความกังวลอยู่บ้าง ดังนั้น มองว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยเร็วและให้สถานการณ์กลับมาปกติอีกครั้ง เพื่อยังคงสามารถทำธุรกิจต่อไปได้