เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

CP AXTRA จับมือบริษัทยักษ์ใหญ่ Ayala Corporation เปิดทาง “แม็คโคร” บุกตลาดฟิลิปปินส์

25 ก.ย. 2568 | 11:09น.

ในยุคที่เศรษฐกิจภูมิภาคอาเซียนกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด การสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระหว่างองค์กรชั้นนำ ถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจ ล่าสุด บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าส่งค้าปลีก “แม็คโคร–โลตัส” ได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหญ่กับ Ayala Corporation กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของฟิลิปปินส์ เพื่อจัดตั้ง M&Co Corporation บริษัทร่วมทุนที่มีเป้าหมายในการขยายแบรนด์ “แม็คโคร” สู่ตลาดฟิลิปปินส์ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการต่อยอดธุรกิจสู่ภูมิภาค พร้อมทั้งผลักดันสินค้าไทยออกสู่เวทีสากล

โดยบริษัท แม็คโคร อาร์โอเอช จำกัด (MROH) บริษัทย่อยของซีพี แอ็กซ์ตร้า มีสัดส่วนการถือหุ้น 50.1% และบริษัท เอซีเอ็กซ์ โฮลดิงส์ คอร์ปอเรชั่น (ACX Holdings Corporation) บริษัทย่อยของ Ayala Corporation มีสัดส่วนการถือหุ้น 49.9% ซึ่งจะนำร่องเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ “แม็คโคร” ในฟิลิปปินส์

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของซีพี แอ็กซ์ตร้าในการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคอาเซียน และเป็นไปตามกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทที่มุ่งสู่การเป็นผู้นำค้าส่งค้าปลีกของเอเชียตามที่ได้กำหนดไว้ ฟิลิปปินส์นับเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดการณ์ว่า GDP ของประเทศจะเติบโตได้ถึง 5.9% ในปีหน้า ซึ่งสูงที่สุดในอาเซียน สะท้อนถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและโอกาสมหาศาลในอนาคต อีกทั้งการร่วมมือกับ Ayala Corporation ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความแข็งแกร่งในหลายอุตสาหกรรม จะยิ่งทำให้การขยายธุรกิจ แม็คโคร สู่ฟิลิปปินส์มีรากฐานที่มั่นคงและสร้างคุณค่าได้อย่างยั่งยืน”

 นายธนิศร์ เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจค้าส่ง บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ประเทศฟิลิปปินส์นอกจากจะเป็นตลาดที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของภูมิภาคแล้ว ยังเป็นหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูง โดยความร่วมมือครั้งนี้ จะผสานความเชี่ยวชาญของซีพี แอ็กซ์ตร้า ในด้านค้าส่งและค้าปลีกกว่า 30 ปี กับความแข็งแกร่งของ Ayala Corporation พันธมิตรท้องถิ่นชั้นนำในประเทศ ที่มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่ โดยความร่วมมือนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายธุรกิจระดับภูมิภาคของซีพี แอ็กซ์ตร้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยสินค้าคุณภาพดี ในราคาคุ้มค่า เป็นการขยายตลาดให้สินค้าไทยสู่ต่างประเทศ อีกทั้งยังสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อย SMEs และเกษตรกรท้องถิ่น เพื่อสร้างคุณค่าระยะยาวแก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายอย่างยั่งยืน”

มาร์ค อุย ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัท Ayala Corporation กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับซีพี แอ็กซ์ตร้า นำ ‘แม็คโคร’ กลับเข้าสู่ตลาดฟิลิปปินส์ ซึ่งความร่วมมือนี้ได้นำจุดแข็งของซีพี แอ็กซ์ตร้า ในการส่งมอบสินค้าคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้ ผ่านรูปแบบการดำเนินธุรกิจของแม็คโคร อีกทั้งยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ของ Ayala ที่มุ่งสร้างพันธมิตรกับบริษัทระดับโลก ยกระดับมาตรฐานค้าปลีก พร้อมเพิ่มทางเลือกของผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์”

การร่วมมือครั้งนี้ไม่เพียงตอกย้ำกลยุทธ์การเติบโตระดับภูมิภาคของบริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) แต่ยังสะท้อนถึงการผสานจุดแข็งระหว่าง 2 องค์กรยักษ์ใหญ่จากไทยและฟิลิปปินส์ เพื่อนำเสนอประสบการณ์การค้าปลีกที่สร้างคุณค่าอย่างยั่งยืน ทั้งต่อผู้บริโภค ผู้ประกอบการรายย่อย และเศรษฐกิจในภูมิภาค