เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

Quick Big Win

05 ต.ค. 2568 | 12:38น.
Quick Big Win

Quick Big Win

คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

หลังจบการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา รัฐบาลชุดของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ก็จะมีระยะเวลาเหลืออยู่เพียง 120 วัน ในการบริหารประเทศก่อนที่จะต้องประกาศยุบสภา ในระหว่างนั้นรัฐบาลนายอนุทินต้องแก้ไขปัญหา “เร่งด่วน” ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคง ด้านสังคม ด้านภัยธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อม และ ด้านการบริหารภาครัฐ การปฏิรูปกฎหมาย ตามที่ได้แถลงไว้ แต่เนื่องจากระยะเวลาอันสั้น ทำให้ กระทรวงต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระทรวงทางด้านเศรษฐกิจ จำเป็นที่จะต้องจัดลำดับนโยบาย Quick Big Win เพื่อให้ประชาชนเห็นผลในทางปฏิบัติให้ทันกับเวลาที่เหลืออยู่ ทางด้านเศรษฐกิจจะต้อง สร้างรายได้ ลดรายจ่าย การแก้ปัญหาหนี้สินและเพิ่มสภาพคล่อง การเพิ่มโอกาสในการออมของประชาชนรายย่อย การฟื้นความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว และ การเร่งแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสงครามการค้า

โดยกระทรวงหลักทางด้านเศรษฐกิจอย่าง กระทรวงการคลัง จะใช้การกระตุ้นเศรษฐกิจและท่องเที่ยวระยะสั้น นำร่องด้วยโครงการ “คนละครึ่งพลัส” กับ “ท่องเที่ยวเมืองรอง” หักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า การลดภาระหนี้สินภาคประชาชนด้วยการจัดตั้ง บริษัทบริหารสินทรัพย์รับซื้อหนี้ของประชาชนมาปรับโครงสร้าง ลดภาระดอกเบี้ย และ การเพิ่มสภาพคล่องให้กับ SMEs โดยใช้กลไกของ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาค้ำประกันสินเชื่อ พร้อมกับการดำเนินโครงการพี่ช่วยน้อง

ขณะที่ กระทรวงพลังงาน ตามนโยบายรัฐบาลจะมุ่งไปที่การลดค่าใช้จ่ายค่าพลังงานแล้วก็ยังมีการผลักดันสังคมคาร์บอนต่ำและการส่งเสริมการใช้พลังงาน ส่งผลให้ Quick Big Win จึงถูกออกแบบให้ทำโครงการโซลาร์ภาคประชาชน การทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าสะอาดทางตรง Direct PPA ส่วนการจัดทำแผน PDP ฉบับใหม่ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการใช้และผลิตไฟฟ้าของประเทศกลับถูกนำไปแอบไว้ นโยบายสิ่งแวดล้อมและการวางแผนพลังงาน ด้าน Quick Big Win ของ กระทรวงพาณิชย์ ดูเหมือนจะมุ่งไปที่ การเจรจาภาษีกับสหรัฐให้บรรลุผลภายในเดือนธันวาคม การปรับปรุงกฎแหล่งกำเนิดสินค้าเพื่อป้องกันการสวมสิทธิ การแก้ไขกระบวนการสอบสวนการทุ่มตลาด (AD) การเจรจาเขตการค้าเสรี FTA ที่คั่งค้าง การปัดฝุ่นมหกรรมธงฟ้าราคาถูก การเปิดตลาดใหม่สำหรับ SMEs และ การรักษาเสถียรภาพราคาข้าว

นโยบาย Quick Big Win ของกระทรวงทางเศรษฐกิจข้างต้น ส่วนใหญ่สอดคล้องกับ Quick Win ตามข้อเสนอของภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สภาพคล่อง ของสมาคมธนาคารไทย ที่เห็นว่า สภาพคล่องในปัจจุบันยังไม่ไหลไปสู่จุดที่ต้องการคือ SMEs โดยเฉพาะ SMEs นอกระบบที่มีอยู่ถึง 48% จำเป็นจะต้องได้รับการแก้ไข ขณะที่สมาคมผู้ค้าปลีกไทย เสนอให้มีมาตรการคนละครึ่ง Easy E-Receipt ส่วน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ก็เห็นปัญหาในเรื่องของสภาพคล่องผู้ประกอบการ การเข้าถึงแหล่งเงินทุนของ SMEs และ การปรับโครงสร้างราคาพลังงาน สมควรที่จะต้องทำทันทีเช่นกัน