เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรุปผลบอลโลก 2026 รอบรองฯ อาร์เจนตินา เฉือน อังกฤษ 2-1 เช็กโปรแกรมรอบชิงที่นี่
Sport สรุปผลบอลโลก 2026 รอบรองฯ อาร์เจนตินา เฉือน อังกฤษ 2-1 เช็กโปรแกรมรอบชิงที่นี่
มท.1 ลงนาม ตั้ง ‘รองเซมเบ้’ นั่งรักษาการอธิบดี สถ. มีผล 17 ก.ค. เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
Politics มท.1 ลงนาม ตั้ง ‘รองเซมเบ้’ นั่งรักษาการอธิบดี สถ. มีผล 17 ก.ค. เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
P&G โหมตลาดดูแลผม 2 หมื่นล้าน ปูพรมทรีตเมนต์-แชมพูพรีเมี่ยม
Business P&G โหมตลาดดูแลผม 2 หมื่นล้าน ปูพรมทรีตเมนต์-แชมพูพรีเมี่ยม
ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ เตือนไทยเสี่ยงโดนภาษีควบ 25% ซ้ำรอย GDP ต่ำ 2% สินค้าจีนทะลักพ่นพิษยาว
Economic ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ เตือนไทยเสี่ยงโดนภาษีควบ 25% ซ้ำรอย GDP ต่ำ 2% สินค้าจีนทะลักพ่นพิษยาว
เปิด 10 ทำเลทอง ของคนซื้อที่อยู่อาศัย ‘พระราม 9-บางนา’  มาแรง
Real Estate เปิด 10 ทำเลทอง ของคนซื้อที่อยู่อาศัย ‘พระราม 9-บางนา’ มาแรง
อสมท ออกแถลงการณ์ขอโทษ เหตุปะทะผู้สื่อข่าวหน้าทำเนียบ ตั้งสอบข้อเท็จจริง ย้ำยึดจริยธรรมวิชาชีพ
Biz Movement อสมท ออกแถลงการณ์ขอโทษ เหตุปะทะผู้สื่อข่าวหน้าทำเนียบ ตั้งสอบข้อเท็จจริง ย้ำยึดจริยธรรมวิชาชีพ
เพลิงไหม้ ‘โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว’ ดับเพิ่ม 33 ราย บาดเจ็บ 71 ราย
News เพลิงไหม้ ‘โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว’ ดับเพิ่ม 33 ราย บาดเจ็บ 71 ราย
นายกฯ ถก ภาคธุรกิจยุโรป ขอหนุนปิดดีล FTA ไทย-อียู สิ้นปี 69
Politics นายกฯ ถก ภาคธุรกิจยุโรป ขอหนุนปิดดีล FTA ไทย-อียู สิ้นปี 69
‘อนุทิน’ บินเซี่ยงไฮ้ดึงลงทุน AI ย้ำจีนมหามิตร หนุนไทยทุกเรื่อง
Politics ‘อนุทิน’ บินเซี่ยงไฮ้ดึงลงทุน AI ย้ำจีนมหามิตร หนุนไทยทุกเรื่อง
คลังออกบอนด์ ‘ออมพลัส’ ดอกเบี้ย 1.8-2.8% เข้าถึงง่าย หวังดึงดูดผู้ลงทุนรุ่นใหม่ เริ่มขาย 31 ก.ค.นี้
Finance คลังออกบอนด์ ‘ออมพลัส’ ดอกเบี้ย 1.8-2.8% เข้าถึงง่าย หวังดึงดูดผู้ลงทุนรุ่นใหม่ เริ่มขาย 31 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

BCPG ขายหุ้นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในสหรัฐ 18,000 ล้านบาท

28 พ.ค. 2569 | 17:50น.
BCPG ขายหุ้นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในสหรัฐ 18,000 ล้านบาท

คณะกรรมการบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG มีมติเห็นชอบการจำหน่ายเงินลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ 2 แห่งในรัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา รวมกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 426 เมกะวัตต์ คิดเป็นมูลค่ากิจการรวมกว่า 575 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 18,754 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถโอนหุ้นและรับชำระเงินได้ภายในไตรมาส 3 ปี 2569 ซึ่งจะช่วยเสริมสภาพคล่องและรองรับแผนการลงทุนตามยุทธศาสตร์ของบริษัทในอนาคต

นายรวี บุญสินสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทย่อยของ BCPG ได้เข้าลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 25 ใน Hamilton Holdings II, LLC (“Hamilton”) ซึ่งถือหุ้นในโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ 2 แห่ง ได้แก่ โครงการ Hamilton Liberty กำลังการผลิตติดตั้ง 848 เมกะวัตต์ และโครงการ Hamilton Patriot กำลังการผลิตติดตั้ง 857 เมกะวัตต์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา คิดเป็นกำลังการผลิตตามสัดส่วนรวมประมาณ 426 เมกะวัตต์ นั้น

วันนี้ (28 พฤษภาคม 2569) ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 7/2569 ได้มีมติเห็นชอบให้เข้าทำธุรกรรมการจำหน่ายเงินลงทุนดังกล่าว และให้นำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติ โดยกำหนดจัดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2569 ในวันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2569 เวลา 13.30 น. ในรูปแบบการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-Meeting)

โดยการจำหน่ายหุ้นดังกล่าว เป็นการจำหน่ายหุ้นร่วมกับผู้ถือหุ้นใน Hamilton รายอื่นทั้งหมด ภายใต้เงื่อนไขสิทธิบังคับเข้าร่วมขายหุ้น (Drag-along Rights) ซึ่งบริษัทฯ ได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2569

ทั้งนี้ การจำหน่ายหุ้นดังกล่าวจะทำให้บริษัทได้รับเงินสดประมาณ 354 ล้านเหรียญสหรัฐ และเมื่อรวมกับเงินปันผลที่บริษัทได้รับมาแล้วจากโครงการดังกล่าวอีกประมาณ 72 ล้านเหรียญสหรัฐ จะทำให้บริษัทได้รับเงินสดจากการลงทุนดังกล่าวรวมคิดเป็น 1.6 เท่าของเงินลงทุนที่เคยลงทุนไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการจำหน่ายหุ้นดังกล่าว บริษัทยังคงมีการลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกจำนวน 2 โครงการ ได้แก่ Carroll County Energy LLC (CCE) และ South Field Energy LLC (SFE) รวมกำลังการผลิดติดตั้งตามสัดส่วนการถือหุ้น 431 เมกะวัตต์ ซึ่งยังคงสนับสนุนความมั่นคงของผลการดำเนินงานของบริษัทต่อไป

“การทำธุรกรรมนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งด้านฐานะการเงินและสภาพคล่องของบริษัทพร้อมเพิ่มความยืดหยุ่นทางการเงินเพื่อรองรับโอกาสการทางธุรกิจใหม่ ๆ ในอนาคต โดยคาดว่าจะสามารถรับรู้กำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนดังกล่าวได้ภายในไตรมาส 3 ปี 2569” นายรวีกล่าว

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนนำเงินที่ได้รับไปลงทุนตามยุทธศาสตร์ในธุรกิจพลังงานสะอาดและโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวเนื่อง ตลอดจนชำระคืนเงินกู้บางส่วน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อสนับสนุนการเติบโตของบริษัทอย่างยั่งยืนในระยะยาว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BCPG โรงไฟฟ้า