เปิดไทม์ไลน์สำคัญ ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569’ ย้ำชัด! ผู้ประกันตนและนายจ้างต้อง ‘ลงทะเบียน’ ล่วงหน้าเท่านั้นถึงจะมีสิทธิเลือกตั้ง ใครพลาดขั้นตอนนี้เท่ากับเสียสิทธิทันที เช็กช่องทางและเงื่อนไขให้พร้อมก่อนถึงวันจริง
การเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคม หรือที่เรียกกันว่า “บอร์ดประกันสังคม” ในปี 2569 นี้ เป็นเรื่องที่คนทำงานและนายจ้างควรให้ความสำคัญครับ เพราะบอร์ดชุดนี้คือตัวแทนที่เข้าไปตัดสินใจเรื่องทิศทางเงินกองทุนและสิทธิประโยชน์ของเราทุกคน
เพื่อให้เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง ประชาชาติธุรกิจ ขอสรุปประเด็นที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้มาให้ ดังนี้
บอร์ดประกันสังคม ทำหน้าที่อะไร?
หน้าที่หลักของบอร์ดชุดนี้คือการกำกับดูแลกองทุนประกันสังคม ซึ่งเป็นเงินที่มาจากการสมทบของทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง และภาครัฐ โดยบอร์ดจะเข้าไปดูแลเรื่องหลัก ๆ คือ
- สิทธิประโยชน์: ทั้งเรื่องเจ็บป่วย คลอดบุตร ทุพพลภาพ เสียชีวิต สงเคราะห์บุตร ชราภาพ และว่างงาน
- การบริหารกองทุน: ดูแลทิศทางการลงทุน เพื่อให้เงินกองทุนมีเสถียรภาพและเพียงพอต่อการจ่ายสิทธิประโยชน์ในระยะยาว
ทำไมต้องเลือกตั้ง?
การเลือกตั้งครั้งนี้เปิดโอกาสให้เราส่งตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนและฝ่ายนายจ้างเข้าไปทำหน้าที่ เพื่อสะท้อนความต้องการที่แท้จริงของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบ ซึ่งถือเป็นการใช้สิทธิที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสวัสดิการที่เราได้รับ
วันเลือกตั้งและไทม์ไลน์สำคัญ
สำนักงานประกันสังคมกำหนดวันลงคะแนนเลือกตั้งไว้ใน วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2569 โดยมีช่วงเวลาที่สำคัญที่ต้องจำให้แม่น
- ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง: 1 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2569
- สมัครรับเลือกตั้ง: 1 – 15 กรกฎาคม 2569
- วันลงคะแนน: 27 กันยายน 2569
ข้อควรระวัง: การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่สามารถเดินเข้าไปใช้สิทธิได้เลยหากไม่ได้ลงทะเบียน ดังนั้น ต้องลงทะเบียนตามกรอบเวลาที่กำหนดเท่านั้น
ใครมีสิทธิเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมบ้าง?
การเลือกตั้งครั้งนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ
- ผู้ประกันตน:
- ม.33 (ลูกจ้างในระบบบริษัท)
- ม.39 (ผู้ที่เคยเป็น ม.33 แล้วส่งเงินต่อเอง)
- ม.40 (แรงงานอิสระ)
- เงื่อนไข: ต้องมีสัญชาติไทย, ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตนมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน, และมีการส่งเงินสมทบตามเกณฑ์
- นายจ้าง: ที่อยู่ในระบบประกันสังคมและมีคุณสมบัติตามประกาศ
ช่องทางการลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม
สามารถลงทะเบียนได้ง่ายๆ ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านช่องทาง ดังนี้
- เว็บไซต์: www.sso.go.th (ผู้ประกันตนใช้ระบบ e-Self Service ส่วนนายจ้างใช้ระบบ e-Service)
- แอปพลิเคชัน: SSO Plus
- สำนักงานประกันสังคม: สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด หรือสาขาทั่วประเทศ
ถ้าไม่ลงทะเบียน จะเลือกตั้งได้ไหม?
คำตอบคือ ไม่ได้ หากท่านไม่ได้ลงทะเบียนภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2569 ท่านจะเสียสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงไปโดยปริยาย
รวมทั้ง ยังมีข้อควรระวังในเรื่องไม่ควรทำรายการในช่วงใกล้หมดเขต เพราะอาจเกิดปัญหาทางเทคนิค เช่น ระบบหนาแน่น ข้อมูลไม่ตรง หรือลืมรหัสผ่าน ซึ่งจะทำให้ดำเนินการไม่ทันเวลา
