เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

มกอช.บุกระยอง อายัดทุเรียนแช่แข็งเถื่อน 25 ตัน มูลค่า 8 ล้าน

12 มิ.ย. 2569 | 06:34น.

มกอช. สนธิกำลัง กอ.รมน.ระยอง ตรวจสถานที่ผลิตทุเรียนแช่เยือกแข็งใน อ.แกลง พบลักลอบผลิตเพื่อส่งออกโดยไม่มีใบอนุญาตผู้ผลิตตามมาตรฐานบังคับ มกษ. 9046-2560 และไม่มีใบรับรองมาตรฐาน อายัดสินค้าในห้องเย็น 25,847 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท เดินหน้าดำเนินคดีเด็ดขาด รักษามาตรฐานทุเรียนไทยในตลาดโลก

นายชัยวัฒน์ โยธคล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ หรือ มกอช. เปิดเผยว่า มกอช.ได้มอบหมายให้นายกิตติเกษม นิ่มสะอาด ผู้อำนวยการกองควบคุมมาตรฐาน พร้อมผู้อำนวยการกลุ่มควบคุม ตรวจสอบ และเฝ้าระวัง รวมถึงพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 สนธิกำลังกับ กอ.รมน.จังหวัดระยอง เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตทุเรียนแช่เยือกแข็งของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลพังราด อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

การเข้าตรวจสอบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบผลิตทุเรียนแช่เยือกแข็งเพื่อส่งออกโดยไม่มีใบอนุญาต ผลการตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวมีการรับซื้อทุเรียนแกะเนื้อมาผลิตเป็นทุเรียนแช่เยือกแข็ง บรรจุกล่องเพื่อเตรียมส่งออก

เจ้าหน้าที่ตรวจพบสินค้าทุเรียนอยู่ภายในห้องเย็นจำนวน 25,847 กิโลกรัม หรือประมาณ 25 ตัน มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท โดยเป็นการผลิตสินค้าทุเรียนแช่เยือกแข็งโดยไม่มีใบอนุญาตผู้ผลิตตามมาตรฐานบังคับ มกษ. 9046-2560 และไม่มีใบรับรองมาตรฐาน

พนักงานเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐาน พร้อมอายัดสินค้าและห้องเย็น โดยล้อมรั้วและติดป้ายคำเตือนไว้อย่างชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบผลิตสินค้าในพื้นที่ดังกล่าวระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า มกอช.จะเร่งดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค และป้องกันไม่ให้สินค้าเกษตรที่ไม่ได้มาตรฐานส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์สินค้าไทย โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรส่งออกสำคัญของประเทศ

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ จะเดินหน้าคุมเข้มการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตรที่อยู่ภายใต้มาตรฐานบังคับอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคและประเทศคู่ค้า รวมถึงรักษาสถานะสินค้าเกษตรไทยในตลาดโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนเถื่อน มกอช. ระยอง