เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

เสร็จแล้วทางหลวง 101 สายน่าน-อ.เฉลิมพระเกียรติ ถนนแห่งขุนเขา หนุนเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

17 มิ.ย. 2569 | 10:57น.

เปิดใช้แล้วทางหลวง 101 สายน่าน-อ.เฉลิมพระเกียรติ ถนนแห่งขุนเขา ระยะทางกว่า 33.8 กม. อย่างเต็มรูปแบบ ยกระดับโครงข่ายคมนาคมชายแดน หนุนเศรษฐกิจ การค้า และการท่องเที่ยวเชื่อมโยง สปป.ลาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทางหลวง โดยสำนักก่อสร้างทางที่ 1 ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 101 สายน่าน-อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตอนบ้านปอน-อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ในพื้นที่อำเภอทุ่งช้างและอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เพื่อยกระดับมาตรฐานโครงข่ายทางหลวงสายสำคัญของภาคเหนือ รองรับปริมาณการจราจร การขนส่งสินค้า และการเดินทางของประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การพัฒนาโครงการดังกล่าวสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกรมทางหลวงในการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมให้ได้มาตรฐาน รองรับการเชื่อมโยงการเดินทาง การขนส่ง และการค้าชายแดนอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยทางหลวงหมายเลข 101 สายน่าน-อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ถือเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์สำคัญที่ช่วยเสริมศักยภาพด้านโลจิสติกส์ การท่องเที่ยว และการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

สำหรับทางหลวงหมายเลข 101 เป็นโครงข่ายคมนาคมหลักที่เชื่อมต่อจังหวัดน่านสู่ด่านผ่านแดนถาวรห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นประตูการค้าสำคัญสู่ สปป.ลาว และสามารถเชื่อมโยงการเดินทางไปยังแขวงไชยบุรี แขวงหลวงพระบาง และแขวงอุดมไซได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสนับสนุนการค้า การลงทุน การขนส่งสินค้า และการท่องเที่ยวระหว่างประเทศให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

ก่อนดำเนินโครงการ เส้นทางดังกล่าวมีลักษณะคดเคี้ยวตามแนวภูเขา ผิวทางแคบ และมีข้อจำกัดด้านความปลอดภัยในการเดินทาง กรมทางหลวงจึงได้ดำเนินการปรับปรุงและก่อสร้างใหม่ให้เป็นทางหลวงมาตรฐานชั้น 1 ขนาด 2 ช่องจราจร (ไป–กลับ) ผิวจราจรแอสฟัลต์คอนกรีต ช่องจราจรกว้างช่องละ 3.50 เมตร ไหล่ทางชนิดเดียวกับผิวทางกว้างข้างละ 2.50 เมตร

ทั้งนี้ ในบริเวณช่วงที่เป็นทางลาดชันและเนินเขาก่อสร้างเพิ่มช่องจราจรสำหรับรถบรรทุกหนัก จำนวน 1 ช่องจราจราจร และบริเวณย่านชุมชน ได้ทำการก่อสร้างขยายเป็นขนาด 4 ช่องจราจร แบ่งทิศทางการจราจรแบบกำแพงคอนกรีต (Single Slope Concrete Barrier Type II) รวมงานติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างและไฟสัญญาณจราจรบนทางหลวง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางและความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้เส้นทาง

โครงการนี้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 2 ตอน ประกอบด้วย

  • ตอนที่ 1 ช่วงกิโลเมตรที่ 471+955 ถึงกิโลเมตรที่ 490+200 ระยะทาง 18.245 กม. วงเงินก่อสร้าง 797.56 ล้านบาท
  • ตอนที่ 2 ช่วงกิโลเมตรที่ 490+200 ถึงกิโลเมตรที่ 505+853 ระยะทาง 15.653 กม. วงเงินก่อสร้างจริง 747.75 ล้านบาท

ปัจจุบันการก่อสร้างแล้วเสร็จครบทั้ง 2 ตอน และเปิดให้ประชาชนใช้สัญจรได้อย่างเต็มรูปแบบ ช่วยลดข้อจำกัดในการเดินทางบนพื้นที่ภูเขา เพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการสัญจร รองรับการขนส่งผลผลิตทางการเกษตร สินค้าอุปโภคบริโภค และการเดินทางของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก การท่องเที่ยว และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดน่านและพื้นที่ใกล้เคียง

โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมและโลจิสติกส์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ เชื่อมโยงการเดินทาง การค้า และการท่องเที่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน อันเป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืนให้แก่ประเทศในระยะยาว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทางหลวง น่าน