เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

เอฟทีเอ ดัน เครื่องเทศ-สมุนไพรไทย ส่งออก พุ่ง 93%

14 พ.ค. 2564 | 15:40น.

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย การส่งออกเครื่องเทศและสมุนไพรไตรมาสเดือนแรกปี 64  มูลค่า 87 ล้านเหรียญสหรัฐ โต 93% ตลาดอาเซียนมาเป็นอันดับหนึ่ง เพิ่ม 154% เหตุได้แรงหนุนจากการลดภาษีภายใต้เอฟทีเอ 

วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สินค้าเครื่องเทศและสมุนไพรเป็นหนึ่งในสินค้าที่การส่งออกขยายตัวได้ดี โดยไตรมาสแรกของปี 2564 (ม.ค.-มี.ค.) มีมูลค่าส่งออก 87.1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 93% จากช่วงเดียวกันของปี 2563 ซึ่งความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เป็นหนึ่งในปัจจัยสนับสนุน จากการที่ประเทศคู่เอฟทีเอ 13 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี เปรู ฮ่องกง มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ กัมพูชา และเวียดนาม ได้ยกเว้นภาษีนำเข้าจากไทยแล้ว (ไม่รวมพืชกลุ่มสารเสพติด) 

สำหรับอีก 5 ประเทศที่เหลือยังเก็บภาษีบางรายการ คือ สปป.ลาว พริกแห้งเก็บที่อัตรา 5% จีน พริกไทย เก็บที่อัตรา 5% ญี่ปุ่น สารสกัดจากสาหร่ายทะเล เก็บที่อัตรา 30% เกาหลีใต้ โสมและสารสกัดจากโสม เก็บที่อัตรา 178.2- 603.4% และ อินเดีย พริกไทย เก็บที่อัตรา 50% พริกป่นพริกแห้ง เก็บที่อัตรา 70% ขิง ขมิ้น วานิลา จันทน์เทศ เก็บที่อัตรา 30%

นอกจากนี้ ภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งลงนามไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ไทยสามารถผลักดันให้จีนลดภาษีนำเข้าพริกไทยไม่บดไม่ป่นจนเหลือศูนย์ในปีที่ 20 หลังความตกลง RCEP มีผลใช้บังคับ

เมื่อดูสถิติการส่งออกเครื่องเทศและสมุนไพรไปตลาดที่ไทยมีเอฟทีเอด้วยในไตรมาสแรกปีนี้ พบว่าขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นมากทั้งในภาพรวม รายตลาด และรายสินค้า มูลค่า 63.3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นถึง 108% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา คิดเป็น 73% ของการส่งออกทั้งหมด โดยเฉพาะอาเซียนซึ่งเป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับหนึ่งของไทย มูลค่า 49.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 154% (ตลาดหลัก เมียนมา มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสปป.ลาว) 

นอกจากนี้ ตลาดคู่เอฟทีเออื่นๆ ก็ขยายตัวเช่นกัน อาทิ ญี่ปุ่น ขยายตัว 27% จีน ขยายตัว 41% อินเดีย ขยายตัว 2% ฮ่องกง ขยายตัว 80% นิวซีแลนด์ ขยายตัว 11% และออสเตรเลีย ขยายตัว 27% เป็นต้น 

สินค้าส่งออกสำคัญยังขยายตัวเพิ่มขึ้น อาทิ หมาก 43 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 186% เครื่องเทศกลุ่มขิงและขมิ้น 12 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 35% สารสกัดจากสมุนไพร 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 11% เครื่องเทศกลุ่มพริกแห้งพริกป่น 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 65% และสมุนไพร 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 19%

“ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพและรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณส่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะเป็นกระแสต่อเนื่องในระยะยาว ถือเป็นโอกาสดีสำหรับสินค้าเครื่องเทศและสมุนไพรไทยในการขยายตลาดส่งออกได้เพิ่มขึ้น จึงขอแนะนำให้เกษตรกรและผู้ประกอบการศึกษาข้อกำหนดต่างๆ รวมถึงให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพและมาตรฐานของสินค้า

เนื่องจากการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอาจมีมาตรการควบคุมที่เข้มงวด มีเงื่อนไขมาตรการควบคุมการที่หลากหลายแตกต่างกันทั้งภายในประเทศและการส่งออกไปต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรและผู้ประกอบการสามารถสร้างข้อได้เปรียบด้านราคาจากสิทธิพิเศษทางภาษีจากเอฟทีเอในการส่งออกไปยังตลาดที่ไทยมีความตกลงการค้าเสรีด้วย”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พืชสมุนไพร เศรษฐกิจ