ชาวกัมพูชา แห่ซื้อสินค้าไทย ยอดพุ่งกว่า 14.5 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมมือกับห้างแม็คโคร ในกัมพูชา 2 สาขา จัดกิจกรรม Thai Products Festival 2022 ชาวกัมพูชาแห่ซื้อยอดพุ่งกว่า 14.5 ล้านบาท

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้รับรายงานจากนายนิรวัชช์ รังสีกาญจน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ ถึงผลการจัดกิจกรรม Thai Products Festival 2022 เพื่อส่งเสริมการขายสินค้าไทยร่วมกับห้าง Makro ระหว่างวันที่ 13-26 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยทำให้ชาวกัมพูชารู้จักสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น และสั่งซื้อสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น

สำหรับรายละเอียดการจัดกิจกรรมดังกล่าว ทูตพาณิชย์ได้รายงานว่า ได้ร่วมกับห้าง Makro จำนวน 2 สาขาคือ สาขาพนมเปญ และสาขาเสียมเรียบ จัดส่งเสริมการขายสินค้าอุปโภคบริโภคของไทย ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม สุขภาพความงาม และของใช้ไทยโดยได้จัดให้มีคูหาแสดงและจำหน่ายสินค้าไทย ที่สาขาพนมเปญ 18 คูหา สาขาเสียมราฐ 18 คูหา มีสินค้าแบรนด์ไทยทั้งในรูปของอาหารสด อาหารกึ่งสำเร็จรูป นม ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส น้ำมันพืช เครื่องดื่ม สุขภาพความงาม และของใช้ มาร่วมในงานกว่า 100 รายการ จากบริษัทผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายสินค้าไทยในกัมพูชาทั้งหมด 80 ราย

ทั้งนี้ ในช่วงการจัดงานยังจัดให้มีกิจกรรมเพิ่มเติม ได้แก่ การสาธิตการทำอาหารไทยจากร้านอาหารไทยที่ได้รับตรา Thai SELECT ในเมนูต่าง ๆ โดยใช้วัตถุดิบที่มีขายอยู่ในงานเป็นส่วนประกอบ และแจกให้ผู้เข้าร่วมงานชิมฟรี โดยมีร้านอาหารที่ได้รับตรา Thai Select เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 4 ร้าน ได้แก่

1.ร้านอาหาร Black Canyon สาธิตการทำผัดไทยกุ้ง 2.ร้านอาหาร อินทนน สาธิตการทำแกงเขียวหวานไก่ 3.ร้านอาหาร Regent Park สาธิตการทำมัสมั่นไก่ และร้านอาหาร KinD สาธิตการทำพะแนงไก่ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวกัมพูชาเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ซึ่งจัดให้มีการชิงโชคลุ้นรางวัลต่าง ๆ โดยจับสลากในวันสุดท้ายของงาน เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าไทยภายในงานรวมกันแล้วมีมูลค่า 5 ดอลลาร์สหรัฐ จะได้รับสลากจำนวน 1 ใบ เพื่อชิงโชครางวัลต่าง ๆ ได้แก่ สินค้าของใช้ในบ้าน


ส่วนผลการจัดงาน สินค้าไทยได้รับความสนใจเข้ามาชมและเลือกซื้อเป็นอย่างมาก มียอดการซื้อสินค้าภายในงานทั้ง 2 สาขาประมาณ 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 14.5 ล้านบาท ส่งผลกระตุ้นให้ยอดซื้อสินค้าโดยรวมของห้าง Makro เพิ่มขึ้น 60% จากวันเปิดดำเนินการปกติ ทั้งนี้ คาดว่ายอดจำหน่ายสินค้าไทยจะเพิ่มขึ้นในระยะต่อไป หลังจากชาวกัมพูชาได้เห็นถึงคุณภาพ มาตรฐานสินค้าไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ