ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ (24 ม.ค. 66) ปรับเพิ่ม อุปสงค์ในจีนแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Johannes EISELE / AFP

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังอุปสงค์ในจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ตามการยกเลิกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19

วันที่ 24 มกราคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ปรับเพิ่ม หลังอุปสงค์ในจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ตามการยกเลิกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยตัวเลขความแออัดของการจราจรบนถนนปรับเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 22 ใน 15 เมืองหลักของจีน โดยยังคงคาดการณ์ว่าความต้องการใช้น้ำมันของจีน ผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่ของโลกจะยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 23 ม.ค. 2566 อยู่ที่ 81.62 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.02 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 88.19 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.56 เหรียญสหรัฐ

รัฐบาลอินเดียเผยตัวเลขการนำเข้าน้ำมันดิบเดือน ธ.ค. 65 ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 จากเดือนก่อนหน้า แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน หลังนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียที่มีราคาต่ำกว่าตลาด ขณะที่อุปสงค์ในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นคงที่

สหภาพยุโรปและกลุ่มประเทศอุตสาหกรรม G7 มีมติในการเลื่อนการทบทวนเพดานราคาน้ำมันดิบจากรัสเซีย เป็นเดือน มี.ค. 66 ล่าช้ากว่าที่วางแผนไว้เดิม เพื่อให้เวลาในการประเมินผลกระทบของการกำหนดราคาน้ำมันสำเร็จรูปจากรัสเซีย

Advertisment

ราคาน้ำมันเบนซิน

ตลาดปิด เนื่องจากวันหยุดตรุษจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ตลาดปิด เนื่องจากวันหยุดตรุษจีน