ราคาน้ำมันดิบ (13 ก.ค. 66) ปรับเพิ่ม หลังเงินเฟ้อสหรัฐต่ำกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบ
Photo : Pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังเงินเฟ้อของสหรัฐต่ำกว่าคาด

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐ เปิดเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ (CPI) เดือน มิ.ย. ปรับลดลงมาอยู่ที่ 3% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.1% และลดลงจากเดือนก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ระดับ 4.0% ส่งผลให้ตลาดคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐใกล้จะสิ้นสุดวงจรการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสเมื่อ 12 ก.ค. 2566 อยู่ที่ 75.75 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.92 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 80.11 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +0.71 เหรียญสหรัฐ

ราคาน้ำมันยังได้รับแรงหนุนเพิ่มเติมจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง โดยดัชนีดอลลาร์ปรับลดลง 1.02% แตะระดับ 100.56 ซึ่งถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 64 ส่งผลให้ความน่าสนใจในการลงทุนในตลาดน้ำมันเพิ่มขึ้น สำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น เนื่องจากสัญญาน้ำมันดิบจะมีราคาถูกลง

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 7 ก.ค. 66 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.9 ล้านบาร์เรลสู่ระดับ 458.1 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 0.5 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากส่วนต่างราคาน้ำมันเบนซินของสหรัฐฯ ซึ่งปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการนำเข้าน้ำมันเบนซินของเม็กซิโกจากภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงฤดูกาลขับขี่

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดูไบ หลังการซื้อขายในตลาดสำหรับคาร์โก้เดือน ส.ค. คึกคักมากขึ้น โดยมีการซื้อ-ขายเป็นพรีเมียมจากราคากลาง ขณะที่ตลาดคาดว่าผู้ผลิตในเกาหลีใต้อาจชะลอการส่งออกในช่วงนี้และจับตาดูการใช้นโยบายภาษีน้ำมันในประเทศ