ทุกค่ายน้ำมันพร้อมถกพาณิชย์ PT ย้ำตรวจสอบหัวจ่าย 2,200 ปั๊มตามมาตรฐาน

ราคาน้ำมัน-เติมน้ำมัน-หัวจ่าย-แก๊สโซฮอล์

“ทุกค่ายปั๊มน้ำมัน” ร่วมถกกรมการค้าภายใน “พีที” ย้ำวางระบบตรวจสอบ 2,200 ปั๊มตามมาตรฐาน พร้อมตรวจสอบหลายชั้น ไม่กระทบต่อความมั่นใจผู้บริโภคแน่นอน

วันที่ 7 สิงหาคม 2566 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (8 สิงหาคม 2566) จะเชิญตัวแทนสถานีบริการน้ำมันต่าง ๆ เข้าร่วมหารือเพื่อให้แต่ละแบรนด์ตรวจสอบและดูแลอุปกรรณ์ หัวจ่ายให้มีความพร้อมในการให้บริการ ตามมาตรฐานชั่งตวงวัด จากที่ผ่านมาเกิดปัญหาร้องเรียนหลาย ๆ เคส โดยล่าสุดเรื่องกรณีที่มีประชาชนนำกระป๋องไปเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ปริมาณ 5 ลิตร ราคา 192.50 ที่สถานีบริการน้ำมันใน จ.นครปฐม แล้วไม่ได้น้ำมันตามมาตรฐาน

นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG ผู้ให้บริการสถานีน้ำมัน พีที เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทจะส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับกรมการค้าภายในในวันพรุ่งนี้ โดยประเด็นนี้ทางบริษัทได้มีการตรวจสอบอยู่ตลอดอยู่แล้ว ทั้ง 2,200 สาขา เพราะทุกสถานีบริการน้ำมันจะมีการตรวจสอบเรื่องชั่งตวงวัด เครื่องช่างทุกสาขา มีระบบเทสต์อยู่ หากสงสัยว่าผิดปกติสามารถตรวจสอบได้ทันที

               

ขณะเดียวกันบริษัทมีการจัดส่งทีมออดิตเข้าไปสุ่มตรวจสอบ 1 เดือนครั้ง ซึ่งระบบการตรวจสอบเป็นระบบเดียวกันหมดทั้งปั๊มที่บริหารโดยบริษัท ซึ่งมีประมาณ 80% และปั๊มที่บริหารงานโดยแฟรนไชส์ ที่มีสัดส่วน 20% นอกจากการตรวจสอบเองแล้วยังมีหน่วยรถโมบายของกรมการค้าภายในไปสุ่มตรวจตลอดเช่นเดียวกัน

“ตู้จ่ายเราเป็นพรีเวนทีฟเมนทาแนนซ์อยู่แล้ว พอถึงรอบก็จะมีบริษัทจากภายนอกเข้าไปเทสต์ และอีกอย่างมิเตอร์ของการจ่ายมันถูกตีตราจากกองช่างตวงวัดเราจะไปเบรคซีลเองไม่ได้ ต้องทางราชการเท่านั้น ถ้าสมมุติมันเกิดเหตุเออเร่อ (Error) ก็ต้องแจ้งทางสำนักงานชั่งตวงวัดเข้ามาจัดการเบรกซีล แล้วก็ปรับให้ตรงและให้เขาหนีบซิลตัวใหม่ ซึ่งผมว่าทุกปั๊มไม่ใช่เฉพาะแบรนด์พีทีก็ทำเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยเฉพาะแบรนด์ค้าปลีกน้ำมันรายใหญ่ ๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องการทำตามมาตรฐานเต็มลิตรของกรมการค้าภายในเต็มที่ เพราะเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ”

สำหรับกรณีปัญหาที่เกิดในกระแสข่าวเราประเมินสถานการณ์แล้วไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นลูกค้าเติมน้ำมัน ซึ่งทางพีทีจะมีการติดตามข้อมูลลูกค้าอย่างต่อเนื่องเพราะส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าสมาชิกบัตรแม็กการ์ด ซึ่งยืนยันได้ว่าไม่มีประเด็นอะไร ตอนแรกสุดอาจจะเป็นคนที่เจอทำไมไม่เช็กว่าได้ไม่เต็มลิตร เพราะสามารถตรวจสอบได้ทันทีเดี๋ยวนั้น เพราะปั๊มน้ำมันเองคงไม่อยากให้มีประเด็น เราไม่ห่วงที่จะไปชี้แจงกับกรม ขอให้เชื่อมั่นได้

รายงานข่าวระบุว่า ในการประชุมพรุ่งนี้มีตัวแทนจากสถานีบริการน้ำมัน ทุกค่ายทั้ง พีที PTT Station บางจาก เอสโซ่ เชลล์ และซัสโก้ เข้าร่วมประชุมด้วย