ราคาน้ำมันดิบ (8 ส.ค. 66) ปรับลด หลังตลาดกังวลอุปสงค์ชะลอตัว

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Johannes EISELE / AFP

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลังตลาดกังวลอุปสงค์ชะลอตัว

วันที่ 8 สิงหาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวลดลง หลังนักลงทุนเทขายทำกำไร ภายหลังราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ติดต่อกัน นอกจากนี้ ตลาดยังคงกังวลต่อความต้องการใช้น้ำมันดิบของสหรัฐที่มีแนวโน้มปรับลดลงหลังสิ้นสุดฤดูกาลขับขี่

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 7 ส.ค. 2566 อยู่ที่ 81.94 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.88 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 85.34 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -0.90 เหรียญสหรัฐ

               

นางมิเชล โบว์แมน หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า เฟดควรเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ที่ระดับเป้าหมายที่ 2% โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐอยู่ที่ระดับ 5.25-5.50%

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน ก.ค. ของสหรัฐ ซึ่งจะเปิดเผยในวันที่ 10 ส.ค. โดยตลาดคาดอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับ 3.3% ปรับสูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 3.0% นอกจากนี้ ตลาดยังคงจับตาตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของจีน อันได้แก่ ตัวเลขการนำเข้าและส่งออกเดือน ก.ค. และตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคเดือน ก.ค. ซึ่งจะเปิดเผยในวันที่ 8-9 ส.ค.นี้

ตลาดผ่อนคลายความกังวลต่อเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบ Druzhba ซึ่งขนส่งน้ำมันดิบจากรัสเซียสู่ยุโรปรั่วไหล หลังบริษัท PERN กล่าวว่าท่อขนส่งน้ำมันจะสามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติในวันที่ 8 ส.ค.

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียยังคงอยู่ในระดับสูงที่ราว 10-11 ล้านบาร์เรล ในเดือน ส.ค. อย่างไรก็ตาม ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลต่อโควตาการส่งออกรอบใหม่ของจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังของยุโรป ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 3 ส.ค. 66 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.3% ขณะที่การส่งออกไปยังฝั่งตะวันตกมีแนวโน้มอ่อนตัวลง