น้ำท่วมภาคเหนือ 4 จังหวัด เสียหายแล้วเกือบ 4 แสนไร่ เชียงราย อ่วมสุด 2 แสนไร่

GISTDA เปิดภาพดาวเทียม Sentinel-1A น้ำท่วมภาคเหนือ 4 จังหวัดเสียหายแล้วเกือบ 4 แสนไร่ ‘เชียงราย’ อ่วมสุด 201,776 ไร่

วันที่ 23 สิงหาคม 2567 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจากภาพดาวเทียม Sentinel-1A ของวันที่ 23 สิงหาคม 2567 เวลา 06.16 น. พบน้ำท่วมขังในพื้นที่บางส่วนของภาคเหนือ ในพื้นที่4 จังหวัด #เชียงราย 201,776 ไร่ #พะเยา 120,599 ไร่ #สุโขทัย 51,142 ไร่ #แพร่ 14,109 ไร่ รวมพื้นที่ความเสียหายกว่า 387,626 ไร่

โดยพื้นที่ที่พบส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่การเกษตร พื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำสายหลักและสายรอง รวมถึงชุมชนที่อยู่อาศัยและเส้นทางคมนาคมบางส่วน

การประเมินพื้นที่น้ำท่วมขังดังกล่าว เป็นการวิเคราะห์เบื้องต้นจากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งยังไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากสภาพพื้นที่จริง

สถานการณ์ดังกล่าว GISTDA ได้ส่งข้อมูลภาพจากดาวเทียมดังกล่าวให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้สนับสนุนในการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน และการติดตาม เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป

สำหรับการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง GISTDA ได้วางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์ ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง

ADVERTISMENT