พาณิชย์เผยระบายข้าวได้ 1.46 แสนล้าน ลดภาระรัฐได้ 9.3 หมื่นล้าน

พาณิชย์ เผยการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลได้ดำเนินการสิ้นสุดแล้ว ระบายไปได้ 1.46 แสนล้านบาท ลดภาระค่าใช้จ่ายรัฐได้ 9.3 หมื่นล้านบาท พร้อมติดตามข้าวที่ยังไม่มารับมอบเพื่อพิจารณาจะทำอย่างไรต่อไป ระบุเร็วๆนี้อนุปิดบัญชีจำนำข้าวจะหารือเพื่อสรุปตัวเลขที่เกิดขึ้น

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การระบายข้าวในสต็อกรัฐบาล กรมการค้าต่างประเทศ ได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ แนวทาง วิธีการอย่างรัดกุมและต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้กระทบตลาดและราคาสินค้าอื่น ส่งผลให้รัฐบาลระบายข้าวในสต็อกไปแล้วทั้งสิ้น 17.6 ล้านตัน ทำให้ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายอีกต่อไป ซึ่งมีปริมาณ 93,600 ล้านบาท โดยเป็นภาระค่าเช่า ค่าจัดเก็บและอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ขณะที่มูลค่าที่เกิดจากการระบายข้าวออกไปประมาณ 1.46 แสนล้านบาท โดยหลังจากนี้ กรมฯก็อาจจะต้องติดตามข้าวที่เหลือในการส่งมอบโดยเฉพาะข้าวทั่วไปที่ประมูลไปแล้ว แต่ไม่มารับมอบจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

สำหรับข้าวที่ยังไม่มีการส่งมอบมีปริมาณ 655,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวที่บริโภคทั่วไป โดยผู้ที่ชนะประมูลไม่มารับมอบไป โดยติดปัญหาหรือให้เหตุผลในเรื่องของคุณภาพ และข้าวผิดชนิด ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เป็นคู่สัญญา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. อาจจะต้องติดตาม และเมื่อสรุปผล กรมการค้าต่างประเทศเองอาจจะต้องพิจารณาและนำหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอย่างไรต่อไป จะทำการเปิดระบายหรือไม่ ซึ่งก็ต้องรอการหรือและสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น

“ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ก็ต้องเป็นความรับผิดชอบของผู้ที่ชนะประมูลต้องดำเนินการทั้งหมด เนื่องจากในสัญญาระบุแล้วว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น หากไม่มารับมอบผู้ชนะประมูลก็ต้องดำเนินการรับผิดชอบ รวมทั้งค่าปรับที่เกิดขึ้นเมื่อไม่มารับมอบ”

ส่วนกรณีที่กังวลว่าทำไมการระบายข้าวต้องแบ่งประเภทเพื่อการระบาย ก็เนื่องจากว่า เพราะจากการลงพื้นที่สำรวจของสายตรวจตั้งแต่ต้นพบว่า ข้าวมีความแตกต่างกันจริง 1 คลังมีข้าวในโกดังกว่า 10 ชนิดข้าว หากจะแยกกันจริงๆตามชนิดและประเภท คงต้องใช้เวลาเป็น 10 ปี และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นคงมีมูลค่าประมาณ 1,800 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งหากรัฐบาลต้องแบกรับภาระก็จะสูงมาก และการระบายข้าวที่ผ่านมาการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ทำอย่างรัดกุม รอบคอบ


ทางด้านนางมนัสนิตย์ จิรวัฒน์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า เร็วๆนี้ คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว กระทรวงการคลัง จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปผลการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวเปลือกรอบวันที่ 30 ก.ย. 2561 รวมทั้งจะมีการสรุปปิดบัญชีโครงการรับจำนำมันสำปะหลังด้วย สำหรับ กรมฯมีหน้าที่ในการส่งข้อมูลการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลที่ผ่านทั้งหมดให้คณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ พิจารณา ซึ่งทางคณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯจะนำข้อมูลทั้งหมดจากการขายข้าว และค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการสต๊อกข้าว รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆมาสรุปปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งจะเป็นผู้สรุป และนำเสนอคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.)พิจารณาต่อไปด้วย

สำหรับการส่งออกข้าวไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-7 ก.ย. 2561 สามารถส่งออกข้าวได้แล้ว 7.65 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 0.80% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา มูลค่า 3,852 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 17.14%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ