สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ ชี้แจง โควิดกระเทือน-แต่ไม่ถึงขั้นฟื้นฟูกิจการ

นมไทยมิลค์

สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ ปั้นแบรนด์รุกตลาดออนไลน์หลังวิกฤตโควิด พร้อมช่วย ‘ฟื้นฟูสมาชิก’ แก้ปัญหาโรคระบาดปากและเท้าเปื่อยในฟาร์ม วอนรัฐเร่งเคาะ MOU นมโรงเรียนหวังแก้นมล้นระบบ มั่นใจปีนี้ยังมีกำไร

​รายงานข่าวจากสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จำกัด ระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อความต้องการบริโภคนม ทางสหกรณ์ จึงได้นำน้ำนมดิบล้นไปผลิตเป็นนมพาณิชย์ ตราไทยมิลค์ พร้อมทั้งทำตลาด ผ่านช่องทางออนไลน์ จึงผ่านพ้นวิกฤตจากโรคระบาดโควิด-19 มาได้ ไม่ได้ขอฟื้นฟูกิจการ และด้วยสมาชิกสหกรณ์จำนวนเกิดโรคระบาดปากและเท้าเปื่อย จึงอยากให้ฟื้นฟูสมาชิกที่ประสบปัญหาดังกล่าว

“สหกรณ์ขอให้ทางภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือฟื้นฟูสมาชิกที่ประสบปัญหาโรคระบาดปากและเท้าเปื่อย สหกรณ์ไม่มีทุนที่จะฟื้นฟูให้สมาชิก”

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่สหกรณ์ฯ ก่อตั้งมา 23 ปี ผลประกอบการไม่เคยขาดทุนและมีผลกำไรตลอด รวมเป็นจำนวนเงิน 352 ล้านบาท แต่ในปีนี้สหกรณ์ฯ ได้รับผลกระทบเกิดความเสียหายมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท แต่ยังมีกำไรอยู่ ส่วนกรณีการรับซื้อนมจากสมาชิกจากวันละ 130 ตันเหลือ 123 ตัน ซึ่งเกิดจากโคนมในฟาร์มของสมาชิกเกิดโรคระบาดปากและเท้าเปื่อยทำให้ปริมาณน้ำนมดิบลดลง
​​​​​​​​​​​
โดยทุกปีจะมีการทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) เดือน ก.ย. สหกรณ์ต้องสต๊อกไว้ปริมาณ 500-700 ตันต่อวัน ซึ่งโดยปกติในการจัดสรรสิทธิตามโครงการอาหารเสริม(นม)โรงเรียน ทั้งประเทศ ต้องใช้น้ำนมดิบทั้งหมด 1,070 ตันต่อวัน แต่มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการฯ 1,500-1700 ตันต่อวัน จึงมีน้ำนมดิบเกินในระบบนมโรงเรียนทั้งประเทศ 500-700 ตันต่อวัน ซึ่งไม่ใช่ส่วนเกินเฉพาะของสหกรณ์นี้

ในส่วนสหกรณ์ฯ ต้องรับภาระน้ำนมดิบส่วนเกินจากการจัดสรรสิทธิตามโครงการฯ จำนวน 30 ตันต่อวัน ซึ่งสหกรณ์ฯ สามารถแก้ไขปัญหาน้ำนมดิบที่เกินโดยหาที่จำหน่ายได้เอง ไม่ให้เกิดปัญหากับสหกรณ์ฯ และโรงงานแปรรูป ขอเสนอให้ภาครัฐจัดสรรสิทธิตามโครงการอาหารเสริม (นม)โรงเรียนให้แล้วเสร็จและจัดทำ MOU ต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาน้ำนมดิบเกินในระบบ

นายเชวงศักดิ์ สงวนวงศ์วิจิตร ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จำกัด เปิดเผย ‘ประชาชาติธุรกิจ’ ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ส่งผลกระทบบ้าง สหกรณ์ขาดทุนจริง แต่ไม่ถึงขั้นต้องยื่นแผนฟื้นฟูกิจการ ยังพอมีกำไร ส่วนน้ำนมดิบล้นก็ประสบปัญหาเหมือนกันทั่วประเทศ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ