“มิตรผล” ชวนเกษตรกรตัดอ้อยสด ลดการเผาแก้ฝุ่น PM2.5 ลุ้นโชค 20 ล้าน

มิตรผล จัดแคมเปญ “อ้อยสดมิตรผลให้โชค จับแหลก แจกจริง ทุกวันพฤหัส” ชวนเกษตรกรตัดอ้อยสด ลดการเผา เตรียมรับโชค มูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท ตลอด ธ.ค.64 – มี.ค.65 นี้

วันที่ 7 ธันวาคม 2564 นายบรรเทิง ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหารกลุ่มมิตรผล เปิดเผยว่า กลุ่มมิตรผล ตั้งเป้ารับอ้อยสดเข้าหีบสูงถึง 95% ในฤดูหีบอ้อยปี 2564/2565 นี้ เพื่อเป้าหมายการสร้างอ้อยสด 100% ในปีต่อไป โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สอดคล้องกับเป้าหมายการดำเนินงานเพื่อสร้างความยั่งยืนของกลุ่มมิตรผล อีกทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 จากการเผาพืชผลทางเกษตรหรือเศษชีวมวล

ล่าสุดได้จัดทำแคมเปญ “อ้อยสดมิตรผลให้โชค จับแหลก แจกจริง ทุกวันพฤหัส” โดยชาวไร่คู่สัญญาและผู้รับเหมาขับรถบรรทุกสามารถร่วมลุ้นโชคในแคมเปญนี้ได้ เพียงตัดอ้อยสดส่งโรงงาน รับสิทธิ์ไปลุ้น ร่วมชิงโชคลุ้นรางวัลใหญ่ โดยจะจับรางวัลทุกวันพฤหัสบดีหลังเปิดหีบอ้อย โครงการเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2564 – 24 มีนาคม 2565 นี้“ในปีที่ผ่านมา กลุ่มมิตรผลมีอ้อยสดเข้าหีบจำนวนกว่า 10 ล้านตัน ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 127,000 ตันคาร์บอนต่อปี โดยนอกจากให้ความรู้เกี่ยวกับการทำไร่อ้อยสมัยใหม่และรณรงค์ให้ชาวไร่ปรับเปลี่ยนมาตัดอ้อยสด ลดการเผา ที่กลุ่มมิตรผลทำมาอย่างต่อเนื่องนั้น เรายังพยายามที่จะสร้างแรงจูงใจใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้ชาวไร่ตัดอ้อยสดเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน”

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลากว่า 7 ปีที่ผ่านมา กลุ่มมิตรผล ได้รณรงค์ให้เกษตรกร ตัดอ้อยสดอย่างต่อเนื่อง พร้อมสนับสนุนความรู้ในการทำไร่อ้อยสมัยใหม่ตามหลัก “มิตรผล โมเดิร์นฟาร์ม” ที่เน้นการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรและเทคโนโลยีเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน ลดการใช้สารเคมี ใช้ทรัพยากรน้ำอย่างพอเหมาะ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัสดุชีวมวลทางการเกษตร เช่น ใบอ้อยที่ได้จากการตัดอ้อยสด ด้วยการรับซื้อเพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตไฟฟ้าชีวมวล เพื่อลดปริมาณอ้อยไฟไหม้


สำหรับการร่วมแคมเปญนี้ สามารถติดต่อที่โรงงานน้ำตาลมิตรผลทั้ง 7 จังหวัด โดยเงื่อนไขการร่วมกิจกรรมเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด และการตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นการสิ้นสุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ