ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบที่จำกัดจากการคว่ำบาตร

แท่นเจาะน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบที่จำกัดจากการคว่ำบาตร

วันที่ 22 เมษายน 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังสหภาพยุโรป (EU) ยังคงพิจารณาและหาอุปทานด้านพลังงานจากแหล่งอื่นนอกจากรัสเซีย เพื่อโน้มน้าวประเทศเยอรมนีและประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ในการร่วมคว่ำบาตรรัสเซียจากการบุกรุก หรือปฏิบัติการพิเศษด้านการทหารในยูเครน โดยรัสเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก

บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียยังคงไม่สามารถกลับมาเปิดดำเนินงานผลิตน้ำมันดิบต่อได้ หลังประกาศเหตุสุดวิสัยที่บ่อน้ำมัน Al-Sharara เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเนื่องจากเหตุการประท้วงส่งผลให้ต้องระงับการผลิตน้ำมันดิบกว่า 0.55 ล้านบาร์เรลต่อวันกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ยังคงไม่สามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบตามข้อตกลงการประชุมของกลุ่มได้ โดยมีประเทศซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นผู้ที่มีกำลังการผลิตสำรองสูงที่สุดของกลุ่ม ขณะที่น้ำมันดิบคงคลังสหรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงกว่า 8.0 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 413.7 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการณ์ตัวเลขการส่งออกน้ำมันเบนซินของเกาหลีใต้จะปรับตัวลดลงในเดือนหน้า จากอุปสงค์ในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น ท่ามกลางน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐที่ปรับตัวลดลงกว่า 768,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลในมาเลเซียมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากการกลับมาดำเนินงานของโรงกลั่นในประเทศ ท่ามกลางอุปสงค์การใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคฟื้นตัวขึ้นจากการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางระหว่างเมือง


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ