ปิดฉาก THAIFEX 2022 ผู้ซื้อ ไทย-เทศ เจรจาธุรกิจ ทะลุ 5 หมื่นคน

หอการค้า เผย ปิดฉากงานแสดงสินค้า THAIFEX ANUGA ASIA 2022 ประสบความสำเร็จเกินคาด 4 วันแรก ผู้ซื้อ ไทย-เทศ เจรจาธุรกิจ ทะลุ 5 หมื่นคน

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่ หอการค้าไทยได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และโคโลญเมสเซ่ เยอรมนี จัดงาน THAIFEX ANUGA ASIA 2022 “The Hybrid Edition” เมื่อระหว่างวันที่ 24-28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยงานนี้มีผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศได้ให้ความสนใจเข้ามาร่วมงานจำนวนมาก

ทั้งนี้เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาด โดยเฉพาะการเจรจาธุรกิจกับคู่ค้า ใน 4 วันแรกของการจัดงาน และในวันสุดท้าย เป็นการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมงาน และจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดค่าครองชีพให้กับประชาชน เนื่องจากปัจจุบันราคาสินค้ามีการปรับตัวสูงขึ้น“การจัดงาน THAIFEX ถือเป็นความตั้งใจของหอการค้าไทย และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่ต้องการยกระดับงานแสดงสินค้าด้านอาหารฯ ให้ประเทศไทยเป็นที่ยอมรับและเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารโลก เนื่องจากประเทศไทยมีความโดดเด่นในด้านนี้ ซึ่งงานในปีนี้มีความคักคักอย่างมาก ทั้งผู้ประกอบการและประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก โดยผู้จัดงานให้ความสำคัญต่อมาตรการความปลอดภัยโควิด-19 มีการปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด และคาดว่าหลังจากภาครัฐประกาศผ่อนคลายมาตรการด้านโควิดเพิ่มเติมในเดือนมิถุนายน จะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจค่อย ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป”

ดร.กฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจ กล่าวว่า การจัดงาน 4 วันแรกที่เปิดให้มีการเจรจาธุรกิจ มีผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ เข้าร่วมงาน จำนวน 1,603 บริษัท ประกอบด้วยผู้ประกอบการไทย จำนวน 722 บริษัท และผู้ประกอบการต่างชาติ 881 บริษัท โดยมีผู้ซื้อที่เข้าร่วมเจรจาธุรกิจ จำนวน 51,535 คน ประกอบด้วย ผู้ซื้อในประเทศ จำนวน 44,637 คน และ ต่างชาติ จำนวน 6,898 คน จาก 111 ประเทศ โดย 5 อันดับประเทศที่เข้าร่วมมากที่สุด ได้แก่ มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ เกาหลี และอินเดีย ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะมีการเพิ่มมูลค้าทางการซื้อขายสินค้าเท่านั้น แต่จะมีการเพิ่มมูลค่าทางการท่องเที่ยวอีกด้วย เนื่องจากชาวต่างชาติที่เข้ามาเจรจาการค้าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ได้แจ้งว่าหลังจากจบงานนี้แล้ว จะเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ ของไทย อาทิ พัทยา ภูเก็ต ส่งผลให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของหอการค้าไทย ที่จะส่งเสริมด้านการค้าควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว (Trade & Travel)


THAIFEX ANUGA ASIA 2022

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ