ซิตี้แบงก์ เปิดแพลตฟอร์ม “IATA Pay” ชำระค่าตั๋วเครื่องบินครั้งแรกในไทย

ซิตี้แบงก์ เปิดแพลตฟอร์ม

ซิตี้แบงก์ประเทศไทย-สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ เปิดตัว IATA Pay ในประเทศไทย แพลตฟอร์มช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง ด้วยการชำระเงินผ่านระบบพร้อมเพย์เมื่อทำการจองตั๋วโดยสารเครื่องบินออนไลน์

วันที่ 18 มกราคม 2566 นายแพทริค โอนีลล์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ บริการการค้าระหว่างประเทศและสินเชื่อการค้า ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า “ซิตี้แบงก์มุ่งมั่นในการให้บริการธุรกรรมดิจิทัลที่ครอบคลุมสำหรับลูกค้าสถาบันและกลุ่มลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ในประเทศไทย

โดยปัจจุบันซิตี้แบงก์มีแพลตฟอร์มระดับโลกที่สร้างโซลูชั่นในการทำธุรกรรมแบบทันใจให้กับลูกค้าในหลายภาคส่วนและหลากหลายองค์กรทั่วประเทศไทย การได้มีโอกาสร่วมสร้างโซลูชันธุรกรรมทางการเงินที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวในประเทศไทยถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเรา

               

นายแพทริคกล่าวเสริมว่า “ซิตี้แบงก์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ IATA เพื่อเปิดตัว IATA Pay เป็นครั้งแรกในประเทศไทย

สำหรับ IATA Pay เป็นช่องทางการชำระเงินซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระค่าบริการจากทุกบัญชีธนาคารทั่วประเทศไทยของลูกค้าผ่าน IATA ไปสู่สายการบินโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้การจองตั๋วเครื่องบินผ่านเว็บไซต์ของสายการบินมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกันยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายของสายการบินอีกด้วย โดยผู้ใช้งานสามารถชำระเงินได้ง่ายๆ ผ่านการสแกน QR Code เพื่อชำระเงินในรูปแบบพร้อมเพย์ ซึ่งได้มีให้บริการเป็นวงกว้างทั่วประเทศไทย และจะทำให้ IATA ได้รับเงินแบบ real-time พร้อมทั้งรายงาน ณ สิ้นวัน ซึ่งเพิ่มความสะดวกในการกระทบยอดในแต่ละวัน”

นอกจากการลงทุนด้านเทคโนโลยีแล้ว ซิตี้แบงก์ยังลงทุนกับการพัฒนาศักยภาพของทีมงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถแนะนำลูกค้าสถาบันและลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ในการออกแบบและรวมบริการธุรกรรมทางการเงินเข้ากับแพลตฟอร์มและอีโคซิสเต็มทางธุรกิจ โดยคำนึงถึง Customer Journey เป็นหลัก

โดยวิธีออกแบบธุรกรรมทางการเงินแบบใหม่นี้ได้ ถูกนำมาใช้ในการร่วมสร้างโซลูชันทางการเงินให้แก่ลูกค้า ตามเป้าหมายและความมุ่งมั่นของซิตี้แบงก์ที่จะส่งมอบบริการและโซลูชันที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้ากลุ่มสถาบันและธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศไทย” มร.แพทริคกล่าว

นายฆาบิเอร์ ออเรฆัส หัวหน้าฝ่ายธนาคารทั่วโลก และ IATA Pay ของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกกำลังเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้สายการบินจำนวนมากกลับมาให้บริการ พร้อมเพิ่มแนวทางที่จะช่วยตอบโจทย์ด้านการเดินทาง รวมถึงอำนวยความสะดวกให้แก่นักเดินทางในยุคดิจิทัล ซึ่งมีการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับการชำระค่าตั๋วเครื่องบินซึ่งเปลี่ยนรูปแบบมาอยู่ในช่องทางออนไลน์มากขึ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีช่องทางการชำระค่าบริการออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคซึ่งต้องการความยืดหยุ่น และปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

นายฆาบิเอร์ เสริมว่าค่าบริการและประสิทธิภาพของช่องทางการชำระเงินเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากในอุตสาหกรรมการบิน จากผลการศึกษาเกี่ยวกับด้านการชำระเงินล่าสุดโดย Edgar Dunn & Company และ McKinsey & Co. ได้เผยให้เห็นถึงข้อมูล เช่น Edgar Dunn & Company ที่ได้ประมาณค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการชำระเงินของสายการบินมีต้นทุนอยู่ที่ราว 20.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสนับสนุนว่า การหาวิธีการชำระเงินซึ่งมีประสิทธิภาพสูง และมีต้นทุนลดลงจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ทางการเงินของสายการบิน ขณะที่วิจัยของ McKinsey & Co. ชี้ว่ารูปแบบการชำระเงินยังเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจ นี่จึงเป็นสาเหตุหลักในการพัฒนาแพลตฟอร์ม IATA Pay ดังกล่าว

“IATA Pay เป็นอีกหนึ่งช่องทางการชำระเงินสำหรับผู้ที่ทำการซื้อตั๋วเครื่องบินผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้การชำระเงินมีความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังช่วยลดต้นทุนในการชำระเงินอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบริการอื่น ๆ อาทิ การให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงระบบดำเนินการคืนเงิน ซึ่งเป็นประโยชน์แก่สายการบินอีกด้วย ทั้งนี้ IATA มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่างซิตี้แบงก์ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการส่งมอบบริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าและภาคธุรกิจ ความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้บริการสายการบินชาวไทยได้สัมผัสประสบการณ์การชำระเงินที่มีความสะดวกรวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง ขณะที่สายการบินจะได้รับประโยชน์จากต้นทุนการชำระเงินที่ลดลงและรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับวิธีการอื่น ๆ” นายฆาบิเอร์กล่าว