LINE BK ปักธงปี’66 รุก 3 กลุ่มบริการ คาดปล่อยสินเชื่อเพิ่ม 5 พันล้าน

นายธนา โพธิกำจร

LINE BK โชว์ผลงานปี’65 มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 5.3 ล้านราย กระแสตอบรับดีทุกบริการ โดยวงเงินให้ยืมมีผู้ใช้งานกว่า 6 แสนบัญชี มียอดคงค้างแล้วกว่า 5 หมื่นล้านบาท พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ ปี’66 เดินหน้าสร้างการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ปักธงมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น 1 ล้านราย

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นายธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา LINE BK ยังคงเดินหน้าส่งมอบประสบการณ์ทางการเงินที่ดีให้แก่คนไทย โดยมุ่งมั่นพัฒนาบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์บริการทางการเงินที่สะดวกกว่าเดิมให้กับคนไทยผ่าน LINE ตามคอนเซ็ปต์ “เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ”

พร้อมทั้งทำแคมเปญการตลาดกระตุ้นการสมัครใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้บริการมากกว่า 5.3 ล้านราย และบริการต่าง ๆ ของ LINE BK ได้รับกระแสตอบรับในทิศทางที่ดี เห็นได้จากข้อมูลการเปิดใช้งานที่เพิ่มขึ้น อาทิ บริการวงเงินให้ยืมกว่า 6 แสนบัญชี และมียอดรวมการปล่อยสินเชื่อตั้งแต่เปิดบริการจนถึงสิ้นปี 2565 ไปกว่า 50,000 ล้านบาท

โดยด้านบริการธุรกรรมทางการเงิน ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ช่วยให้โลกการเงินและโลกโซเชียลใกล้กันมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ด้านบริการสินเชื่อมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการสินเชื่อภายในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมทั้งได้มีการจับมือกับพาร์ตเนอร์รายใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเข้าถึงสินเชื่อให้กับลูกค้า อาทิ ออโรร่า และศรีสวัสดิ์ ซึ่งเริ่มโครงการไปเมื่อช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 โดยพบว่ามีลูกค้าที่ให้ความสนใจมากถึง 50% ของลูกค้าที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการ

และด้านบริการประกัน ได้จับมือกับบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพ MTL ผ่าน LINE Official Account ของ LINE BK โดยเน้นสื่อสารเรื่องประกันให้เข้าใจง่าย และเข้าถึงกลุ่มคนรายได้น้อย เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนไทยเข้าถึงประกันสุขภาพได้มากขึ้น

“ในปี 2565 LINE BK ได้เติมเต็มบริการทุกด้าน เพื่อสะท้อนภาพความเป็น Social Banking ให้ชัดเจนขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีพัฒนาให้เกิดบริการใหม่ ๆ ที่เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า เช่น การทำให้ลูกค้า K PLUS สามารถสมัครบริการ LINE BK ได้ง่ายขึ้น บริการโอนเงินผ่าน QR และการโอนเงินด้วยการพิมพ์จำนวนเงินเข้าไปในแชตได้เลย อีกทั้งยังนำเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามามีส่วนช่วยทำความเข้าใจและประเมินความเสี่ยงให้กับลูกค้าสินเชื่อ ซึ่งช่วยให้การพิจารณาสินเชื่อของ LINE BK มีความแม่นยำมากขึ้น” ธนากล่าว

สำหรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของ LINE BK ในปี 2566 จะยังเป็นปีที่มุ่งเน้นสร้างการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ (Efficient Growth) โดยตั้งเป้าเพิ่มผู้ใช้บริการ 1 ล้านราย ผ่าน 3 กลุ่มบริการ ดังนี้

กลุ่มบริการธุรกรรมทางการเงิน : ตั้งเป้าผนวกบริการทางการเงินเข้ามาใน LINE ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น โดย LINE BK จะนำเอาจุดแข็งของกรุ๊ปแชตใน LINE มารวมกับความง่ายเรื่องการเงิน พัฒนาบริการใหม่ ช่วยให้การติดต่อระหว่างกันและโลกการเงินของเพื่อนและครอบครัวใน LINE สะดวกมากยิ่งขึ้น

กลุ่มบริการยืมเงิน : มุ่งปลดล็อกข้อจำกัดทางการเงินให้กับคนไทย โดยเน้นกลุ่มลูกค้าคุณภาพ รวมทั้งจะมีการทยอยเพิ่มวงเงินให้กับลูกค้าเดิมที่มีประวัติการจ่ายเงินคืนที่ดี เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกค้ามีวินัยทางการเงิน และจับมือกับพันธมิตรรายใหม่ ๆ ร่วมกันปล่อยสินเชื่อ ใช้ข้อมูลระหว่างกัน ช่วยทำให้ LINE BK มีแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ ทำให้ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

โดยในไตรมาสแรกจะได้เห็น LINE BK ประกาศความร่วมมือกับบริษัทใน LINE Ecosystem เพื่อให้บริการด้านสินเชื่อร่วมกัน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พันธมิตรร้านค้าและพ่อค้าแม่ค้าสามารถขอรับบริการวงเงินให้ยืมนาโน (Nano Credit Line) หรือสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพ เพื่อนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนช่วยให้ธุรกิจเดินต่ออย่างไม่สะดุด

ในระยะแรกจะเปิดให้บริการกับร้านค้ากลุ่มเฉพาะที่ได้รับการเรียนเชิญให้สามารถสมัครขอสินเชื่อได้โดยไม่ต้องยื่นเอกสาร จากนั้นจะขยายไปยังกลุ่มร้านค้าพันธมิตรในระบบรายอื่น ๆ ต่อไป ด้านความร่วมมือกับศรีสวัสดิ์ และออโรร่า ในอนาคตอาจมีการเพิ่มสิทธิพิเศษเมื่อลูกค้าไปทำธุรกรรมหรือใช้บริการ ทั้งนี้ LINE BK ยังคงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าต่างจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคอีสานอย่างต่อเนื่อง นำโดย “เบิ้ล ปทุมราช” พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ทั้งนี้ในปี 2566 คาดว่าจะเปิดวงเงินสินเชื่อเพิ่มราว 5,000 ล้านบาท

กลุ่มบริการประกัน : มีแผนเปิดให้บริการนายหน้าประกันชีวิตอย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 3   ซึ่งขณะนี้ LINE BK ได้จดทะเบียนบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจด้านนายหน้าประกันชีวิต ภายใต้ชื่อ บริษัท กสิกร ไลน์ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ โดยได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เรียบร้อย

และอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อและชำระเงินผ่าน LINE BK ได้โดยตรง สำหรับจุดเด่นผลิตภัณฑ์ประกันที่นำเสนอโดย LINE BK จะคัดสรรผลิตภัณฑ์ประกันที่จับต้องได้สำหรับทุกคน ในราคาสบายกระเป๋า

“ในปีนี้ LINE BK มุ่งเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นการพัฒนาบริการทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านธุรกรรมทางการเงินที่จะมีฟีเจอร์ใหม่ออกมาสร้างปรากฏการณ์ครั้งแรกในแวดวงธุรกรรมทางการเงิน ส่วนด้านบริการสินเชื่อในปีนี้เรายังคงเน้นเรื่องคุณภาพ และยังเดินหน้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าสินเชื่อนาโนมากขึ้น เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่เปิดโอกาสให้กับกลุ่มคนที่รายได้น้อยหรือคนที่เข้าไม่ถึงแหล่งเงินกู้ที่ถูกกฎหมาย

สุดท้ายด้านบริการประกันได้เตรียมมอบประสบการณ์ใหม่ในการซื้อประกันที่สะดวก ครบ และจบได้ใน LINE ทั้งนี้เชื่อว่าในปีนี้จะเป็นอีกปีที่คนไทยจะได้เห็นการเติบโตของ LINE BK ในฐานะ Social Banking รายแรกของไทยผ่านทุกบริการทางการเงินของเรา รวมทั้งยังมีเป้าหมายที่จะมองหาโอกาสใหม่ ๆ เพื่อนำไปสู่การสร้างบริการทางการเงินที่ตรงใจลูกค้าทุกกลุ่มในอนาคตอีกด้วย”