YLG ชี้ทองคำลุ้นนิวไฮอีกรอบ ภาพใหญ่ราคาพุ่งยาว

ราคาทองคำ YLG

วายแอลจี ประเมินทิศทางทองคำช่วงที่เหลือของปียังโดดเด่น ปัจจัยหนุนยังแน่นทั้งด้านพื้นฐาน-เทคนิค แนะนักลงทุนหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวแตะ 1,999-1,976 ดอลลาร์ต่อออนซ์

วันที่ 11 พฤษภาคม 2566 นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) กล่าวว่า ในปีนี้ราคาทองคำแกว่งตัวในทิศทางขาขึ้นและได้ขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ที่ 2,079 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ แต่แนวโน้มราคาทองคำในช่วงที่เหลือของปีนี้ก็ยังมีโอกาสที่ทองคำจะไปสร้างสถิติทำราคาสูงสุดใหม่อีกครั้ง ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีหรือเร็วกว่านั้น เนื่องจากช่วงที่เหลือของปีนี้ยังมีปัจจัยสนับสนุนทองคำทั้งด้านปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิค

ซึ่งแนวโน้มการปรับตัวขึ้นเป็นไปในทิศทางเดียวกับภาพใหญ่ ที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558 แม้ระหว่างทางมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อยแต่ภาพใหญ่ยังปรับขึ้น

               
ฐิภา นววัฒนทรัพย์
ฐิภา นววัฒนทรัพย์

สำหรับปีนี้ปัจจัยสนับสนุนให้ทองคำมีโอกาสทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้ง หลัก ๆ มี 4 ปัจจัย ประกอบด้วย

1.อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดในช่วงปีกว่า ๆ ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงมาบ้าง เพราะผลตอบแทนเงินฝากอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะใกล้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว เพราะในปีนี้นโยบายดอกเบี้ยขาขึ้นเริ่มกระทบต่อระบบเศรษฐกิจจนทั่วโลกเริ่มจับตา ซึ่งหากหมดยุคอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น จะส่งผลดีต่อทองคำทันที

2.ความกังวลวิกฤตการเงินรอบใหม่ แม้ว่าปีนี้เป็นปีที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูง แต่เงินฝากปัจจุบันต่ำกว่าปี 2551 ซึ่งมีวิกฤตการเงินสหรัฐ แต่ในปีนี้ประเด็นการปิดตัวของสถาบันการเงินขนาดใหญ่ในสหรัฐยังคงเป็นที่จับตาว่าจะลุกลามไปสู่วิกฤตการเงินครั้งใหม่หรือไม่ ทองคำจึงถูกมองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย เป็นที่พักเงินที่ดี

3.เพดานหนี้ของสหรัฐอยู่ในเกณฑ์สูงจนน่าเป็นห่วง ประเด็นนี้อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถชำระหนี้ของสหรัฐ อีกทั้งการจัดเก็บภาษีของสหรัฐปีล่าสุดก็ทำได้แค่ 35% หากการจัดเก็บของปีนี้ยังอยู่ในอัตราเดิมอาจส่งผลกระทบภาพรวม

4.ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของมหาอำนาจยังไม่น่าไว้วางใจ ทั้งฝั่งของจีนและสหรัฐ รวมถึงความขัดแย้งรัสเซีย ยูเครน ที่ยังต้องติดตามต่อไป

สำหรับคำแนะนำนักลงทุน YLG ประเมินว่าปีนี้มีโอกาสที่ราคาทองคำจะทำจุดสูงสุดใหม่ จึงแนะนำว่าหากราคาทองคำปรับตัวลงมาในระดับ 1,999-1,976 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ สามารถเข้าซื้อสะสมได้ ส่วนราคาทองคำในประเทศมองว่าหากราคาลงมาเต็มที่แถว ราคา 31,900-31,550 บาทต่อบาททองคำ (คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ 33.70 บาทต่อดอลลาร์) สามารถเข้าซื้อสะสมได้

ทั้งนี้ วายแอลจียังเพิ่มทางเลือกให้นักลงทุนด้วยการจับมือกับ CME Group ตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐครอบคลุมบริการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าครบวงจร เพิ่มทางเลือกให้ที่สนใจลงทุนในตลาดล่วงหน้าที่มีสินค้าให้เลือกลงทุนอย่างครบถ้วน ทั้งสินค้าโภคภัณฑ์ สกุลเงิน หุ้น ไปจนถึงสินทรัพย์ดิจิทัล