เศรษฐาสั่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 งวด ช่วยสภาพคล่อง เริ่ม 1 ม.ค. 67

เศรษฐา ทวีสิน
Photo : thaigov.go.th

นายกรัฐมนตรี ชี้แจง ครม. เห็นชอบการปรับระบบจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็นเดือนละ 2 งวด หวังช่วยบรรเทาทุกข์ข้าราชการชั้นผู้น้อย เริ่ม 1 ม.ค. 2567 ขณะที่คลังระบุต้องใช้เวลาปรับระบบ เหตุต้องคิดถึงการหักเงินเดือน “จ่ายหนี้-จ่ายบำนาญ” ด้วย

วันที่ 13 กันยายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกว่า ครม.ได้เห็นชอบให้เปลี่ยนระบบการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ จากเดือนละ 1 รอบ เป็นเดือนละ 2 รอบ โดยจะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป เนื่องจากต้องมีการแก้ไขระบบหลายอย่าง จึงยังทำทันทีไม่ได้ อย่างไรก็ดี เชื่อว่าจะเป็นการช่วยบรรเทาทุกข์ให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยได้พอสมควร จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน

“เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยแย้มเรื่องนี้ แต่ผมตระหนักดีว่ากระแสเงินสดของทุก ๆ คนเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีการดำริให้เปลี่ยนเงินเดือนข้าราชการ จากเดือนละ 1 รอบ เป็นเดือนละ 2 รอบ จะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคมปีหน้า เป็นต้นไป ต้องมีการแก้ไขระบบอะไรหลาย ๆ อย่าง ทำทันทีไม่ได้ เชื่อว่าจะบรรเทาทุกข์ให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยได้พอสมควร จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน มีการแบ่งจ่ายออกมา” นายเศรษฐากล่าว

ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังกล่าวว่า ทางกรมบัญชีกลางคงต้องใช้เวลาในการปรับระบบการจ่ายเงินเดือนใหม่ เพราะเดิมจ่ายอยู่แค่รอบเดียว ซึ่งจะต้องพิจารณาถึงการหักเงินเดือนข้าราชการเพื่อจ่ายหนี้ด้วย

เนื่องจากข้าราชการแต่ละคนจะมีหนี้แตกต่างกันออกไป บางคนมีหนี้สหกรณ์ บางคนมีหนี้กับแบงก์ หรืออื่น ๆ รวมไปถึงการจ่ายเงินบำนาญ ก็ต้องดูว่าต้องปรับปรุงหรือไม่ด้วย

Advertisment