เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

ธปท.-แบงก์ สำรองเงินสดรองรับการใช้จ่ายช่วงปีใหม่

20 ธ.ค. 2566 | 17:10น.
สมบูรณ์ จิตเป็นธม
อัพเดตล่าสุด วันที่ 20 ธันวาคม 2566 เวลา 17.10 น.

ธปท.สำรองเงินสด 8 หมื่นล้านบาท รองรับการเบิกจ่ายของธนาคารพาณิชย์ ช่วยเทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่ ตั้งแต่ 28 ธ.ค. 66-1 ม.ค. 67 ด้าน กสิกรไทย สำรอง 3.43 หมื่นล้านบาท ส่วน “กรุงเทพ” สำรอง 5 หมื่นล้านบาท

วันที่ 20 ธันวาคม 2566 นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ซึ่งประชาชนมีความต้องการใช้ธนบัตรในระดับสูงกว่าปกตินั้น ธปท. ได้พิจารณาปัจจัยทางเศรษฐกิจ มาตรการภาครัฐที่เกี่ยวข้อง โดยประมาณการว่าธนาคารพาณิชย์จะมีการเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท. ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเทศกาลปีใหม่ 2567

เป็นมูลค่าสุทธิประมาณ 80,000 ล้านบาท ลดลงจากปีที่ผ่านมาและเป็นการลดลงต่อเนื่องมาหลายปี จากการขยายตัวของการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เข้ามาทดแทนการชำระเงินด้วยเงินสด โดยเฉพาะมูลค่าสูง ทั้งนี้ ธปท. ได้เตรียมสำรองธนบัตรชนิดราคาต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการไว้อย่างเพียงพอ

กสิกรไทยสำรองเงินสด 34,300 ล้านบาท

ธนาคารกสิกรไทยเตรียมสำรองเงินสดสำหรับให้บริการในสาขาและเครื่องเอทีเอ็ม เพื่อรองรับการใช้จ่ายช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2566 – 1 มกราคม 2567 รวมทั้งสิ้น 34,300 ล้านบาท

ในจำนวนนี้ แบ่งเป็นการสำรองเงินสดผ่านช่องทางสาขา จำนวน 7,800 ล้านบาท โดยเป็นเงินสำรองสำหรับสาขาในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 3,500 ล้านบาท และสาขาในเขตภูมิภาคจำนวน 4,300 ล้านบาท ทั้งนี้ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยมี 813 สาขาทั่วประเทศ

สำหรับการสำรองเงินสดเพื่อเครื่องเอทีเอ็ม (K-ATM) ที่มีอยู่จำนวนกว่า 9,100 เครื่องทั่วประเทศ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 26,500 ล้านบาท แบ่งเป็นการสำรองเพื่อบรรจุเครื่องเอทีเอ็มในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 10,300 ล้านบาท และเอทีเอ็มในเขตภูมิภาคจำนวน 16,200 ล้านบาท

กรุงเทพ สำรอง 5 หมื่นล้านบาท

ธนาคารกรุงเทพ แจ้งว่า ช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2566-วันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2567 ทางธนาคารได้ดำเนินการสำรองเงินสดไว้ให้บริการแก่ลูกค้าเพิ่มเติมจากภาวะปกติโดยรวมทั้งสิ้นประมาณ 50,000 ล้านบาท ผ่านช่องทางบริการเอทีเอ็มที่มีกว่า 8,000 จุดทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า สามารถทำรายการธุรกรรมต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

เช่น เครื่องบัวหลวงเอทีเอ็ม (ATM) เครื่องบัวหลวงรับฝากเงินสดอัตโนมัติ (CDM) บริการบัวหลวงไอแบงกิ้ง (Bualuang iBanking) และบริการโมบายแบงกิ้ง จากธนาคารกรุงเทพ (Bangkok Bank Mobile Banking) บริการบัวหลวงโฟน โทร. 1333 หรือ 0-2645-5555 รวมถึงบริการรับชำระสินค้าและบริการผ่านระบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) เป็นต้น

นอกจากนี้ ในช่วงวันหยุดดังกล่าวลูกค้ายังคงสามารถใช้บริการทางการเงินของธนาคารกรุงเทพได้ที่สาขาไมโครภายในห้างสรรพสินค้าและจุดชุมชนกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงบริการตัวแทนธนาคารที่รองรับธุรกรรมในการฝาก-ถอนเงินสด ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้าน 7-Eleven, โลตัส, บริการ Bank@Post ของไปรษณีย์ไทย, ตู้บุญเติม (ฝากเงินสด), บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ (ฝากเงินสด), SABUY COUNTER และ ตู้เติมสบายพลัส

โดยมีจุดให้บริการรวมกันกว่า 200,000 แห่งทั่วประเทศ ดังนั้น ลูกค้าธนาคารจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถเบิกถอนเงินสดสำหรับใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ได้อย่างทั่วถึงและเพียงพอ ตลอดจนทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น ทั้งนี้ สาขาทั่วประเทศของธนาคารจะเปิดทำการเป็นปกติตั้งแต่วันอังคารที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป

สำหรับลูกค้าที่ต้องการตรวจสอบรายชื่อสาขาไมโครที่เปิดให้บริการ หรือข้อมูลในการทำธุรกรรมผ่านตัวแทนธนาคารที่ให้บริการ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์ www.bangkokbank.com รวมถึงสามารถติดตามข้อมูลอื่น ๆ ได้จากสื่อประชาสัมพันธ์ของธนาคารกรุงเทพ ทุกช่องทาง

ไทยพาณิชย์สำรองเงิน 3.75 หมื่นล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำรองธนบัตรช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 เพื่อรองรับการใช้บริการของลูกค้า เป็นจำนวนเงิน 37,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 5% เนื่องจากการบริโภคของประชาชนที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องและนโยบายของภาครัฐทั้งในเรื่องการอัดฉีดเม็ดเงินให้กับภาคเกษตรกร การส่งเสริมให้ประชาชนท่องเที่ยวภายในประเทศและการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากขึ้น

โดยเงินสำรองแบ่งเป็นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 17,500 ล้านบาท และในเขตภูมิภาค 20,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการสำรองธนบัตรผ่านตู้เอทีเอ็ม จำนวน 30,600 ล้านบาท และ สาขา จำนวน 6,900 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 10 ธ.ค. 2566 ธนาคารมีสาขาทั้งสิ้น 741 สาขา มีเครื่องเอทีเอ็มรวม 11,055 เครื่อง)

กรุงศรีฯ สำรอง 1.1 หมื่นล้าน

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เตรียมสำรองเงินสดจำนวน 11,028 ล้านบาท เพื่อรองรับการเบิกถอนเงินของลูกค้าและประชาชนทั่วไปผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม และสาขาของธนาคารทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2566 – 2 มกราคม 2567

ทั้งนี้ แบ่งเป็นเงินสดสำรองสำหรับบริการผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม จำนวน 7,830 ล้านบาท และช่องทางสาขาของธนาคารจำนวน 3,198 ล้านบาท โดยปัจจุบันธนาคารมีสาขาจำนวน 552 สาขา และเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม จำนวน 5,608 เครื่องทั่วประเทศ (ข้อมูลจำนวนเครื่อง/สาขา ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2566)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท. เทศกาลปีใหม่