ตรุษจีนปี’67 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินสินค้ามงคล “ส้ม” ราคาตก “ทอง” แพงกว่าปีก่อน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2567 คนกรุงเทพฯและปริมณฑล กว่า 55% สนใจทำกิจกรรมในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประเมินทิศทางราคาสินค้ามงคล “ส้ม” มีแนวโน้มราคาลดลง ขณะที่ “ทอง” ราคาแพงกว่าปีก่อน

วันที่ 31 มกราคม 2567 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ว่า ในช่วงเทศกาลสินค้าที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่จะมีราคาที่ปรับเพิ่มกว่าช่วงปกติ แต่เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ความเคลื่อนไหวของราคาสินค้ามีทิศทางที่ปะปนกันเมื่อเทียบกับปีก่อน กลุ่มเครื่องเซ่นไหว้หลักอย่างเนื้อสัตว์และส้ม มีแนวโน้มราคาปรับลดลง จากผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากขึ้น ขณะที่สินค้าบางตัวก็มีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้น อาทิ ขึ้นฉ่าย ผักกวางตุ้ง จากสภาพอากาศที่แปรปรวน

ขณะที่ทิศทางราคาสินค้ามงคลช่วงตรุษจีนปี 2567 พบว่า ราคาส้มอาจปรับลดลงมาอยู่ที่ 47 บาท/กก. หดตัว 17.0% เมื่อเทียบกับปีก่อน (ที่ระดับ 56.5 บาท/กก.) เนื่องจากมีปริมาณผลผลิตส้มออกสู่ตลาดมาก ทำให้ระดับราคาย่อตัวลงจากปีก่อน

ส่วนราคาทองคำแท่งในประเทศอาจเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 34,500-35,000 บาท เติบโตราว 15.0-16.0% เมื่อเทียบกับปีก่อน (ที่ระดับ 30,100 บาท) จากการคาดการณ์การปรับลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) และการทยอยสะสมทองคำเพิ่มของธนาคารกลางแต่ละประเทศ ท่ามกลางความกังวลจากความเสี่ยงภูมิรัฐศาสตร์

โดยจากแบบสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2567 ของคนกรุงเทพฯและปริมณฑล จากกลุ่มตัวอย่าง 310 คน วันที่ 6-17 มกราคม 2567 พบว่า คนกรุงเทพฯกว่า 55% สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีกิจกรรมหลักที่ทำคือ จัดซื้อเครื่องเซ่นไหว้ (25%) แจกอั่งเปา (25%) และทำบุญ/ท่องเที่ยว/กินข้าวนอกบ้าน (21%) ตามลำดับ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า ในมุมของผู้บริโภค บรรยากาศการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2567 น่าจะให้ภาพที่ดีขึ้นกว่าปีก่อน ซึ่งคาดว่า เม็ดเงินการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ อาจเติบโตได้ราว 1.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งนอกจากจำนวนคนที่เข้าร่วมเทศกาลตรุษจีนจะเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีแรงกระตุ้นบางส่วนจากมาตรการลดหย่อนภาษี (Easy E-Receipt)

โดยจากผลสำรวจพบว่า คนกรุงเทพฯราว 50% สนใจใช้สิทธิจากมาตรการ Easy E-Receipt ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ โดยเฉพาะการจับจ่ายสินค้าในกลุ่มของใช้ภายในบ้าน เครื่องเซ่นไหว้และกลุ่มอาหารสำเร็จรูป ซึ่งน่าจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่มีความพร้อมในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้ อาทิ การออกใบกำกับภาษี หรือมีโปรโมชั่นด้านราคา เป็นต้น


ส่วนในฝั่งของผู้ประกอบการ บางส่วนได้เตรียมพร้อมและพยายามปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้สอดรับพฤติกรรมการบริโภคและกำลังซื้อที่อาจเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคม อาทิ เพิ่มสัดส่วนของกลุ่มสินค้าเซ่นไหว้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีขนาดเล็ก เหมาะกับครอบครัวเดี่ยว พื้นที่น้อยหรือมีวิถีชีวิตสังคมเมือง ซึ่งสอดรับไปกับผลการสำรวจที่ระบุว่า คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ต้องการลดการเผากระดาษ/จุดรูป รองลงมาคือ หันไปใช้ธูปที่มีควันน้อย และปรับขนาดเครื่องเซ่นไหว้ลงในช่วงเทศกาลตรุษจีน ตามลำดับ