ลีสซิ่งกสิกรไทย ปลื้มยอดปล่อยกู้ดิจิทัลโต 14% คาดยอดขายรถปีนี้แตะ 7.9 แสนคัน

ธีรชาติ จิรจรัสพร

บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย ปลื้มสมัครสินเชื่อเช่าซื้อผ่านช่องทางดิจิทัล เติบโต 14% หรือคิดเป็นสัดส่วน 8% ของสินเชื่อปล่อยใหม่ พร้อมประเมินยอดขายรถยนต์ปี 67 อยู่ที่ 7.9 แสนคัน ยอดคงค้างสินเชื่อขยายตัว 1.5% มองสถาบันการเงินระวังปล่อยกู้เพิ่มตามหลักเกณฑ์ Responsible Lending ล่าสุด คว้ารางวัล  Most Innovative Auto Finance Company 2023 

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 นายธีรชาติ จิรจรัสพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2566 ที่ผ่านมา บริษัทได้ริเริ่มการให้บริการสมัครสินเชื่อรถยนต์ด้วยตนเองผ่านแพลตฟอร์ม  Digital Self-Apply ที่ใช้เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนและประมวลผลการอนุมัติเครดิตสกอริ่งทางออนไลน์ครบทุกฟังก์ชั่น เพื่อให้ลูกค้าสามารถสมัครสินเชื่อและทราบผลการอนุมัติด้วยตนเองได้ทันที เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน ส่งผลให้ลีสซิ่งกสิกรไทยได้รับรางวัลในครั้งนี้

โดยในปี 2566 บริษัทมียอดการสมัครผ่านช่องทางดิจิทัล (Digital Self-Apply) เป็นสัดส่วนประมาณ 8% ของยอดสินเชื่อรถใหม่ทั้งหมดซึ่งมียอดเติบโตเพิ่มขึ้น 14% ในขณะที่ภาพรวมตลาดรถยนต์ในปี 2566 ลดลง 8.7% (YOY)  มียอดขายอยู่ที่ 775,780 คัน

ทั้งนี้ ถึงแม้จากภาวะเศรษฐกิจและตลาดโดยรวมจะมีแนวโน้มการฟื้นตัวแบบไม่ทั่วถึง และยังคงมีความไม่แน่นอนของหลายเรื่องซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน รวมถึงคุณภาพหนี้ของธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ที่ด้อยลง แต่บริษัทยังสามารถรักษาระดับคุณภาพหนี้ในระดับที่ดีกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมมาก ทั้งระดับหนี้ด้อยคุณภาพ  (NPL) และระดับหนี้ที่กล่าวถึงเป็นพิเศษ (Special mention loan)  ส่งผลให้มีกำไรก่อนการหักสำรองและภาษี สูงสุดของการดำเนินธุรกิจของบริษัทที่ผ่านมา

สำหรับภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยปี 2567 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประมาณการว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2567 อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2566 และประเมินกรอบการเติบโตของยอดคงค้างพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อของระบบธนาคารพาณิชย์ไทยในปีนี้ไว้ที่ระดับประมาณ 1.5% (1.0-2.0%)

ทั้งนี้ ประเมินว่า ผู้ให้บริการสินเชื่อจะมุ่งเน้นรักษาระดับคุณภาพหนี้และการปฏิบัติตามเกณฑ์ Responsible Lending แต่ยอดขายรถยนต์ยังมีโอกาสขยายตัวไปที่ประมาณ 790,000 คัน จากรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ผู้ผลิตรถยนต์ทยอยเปิดตัวมาแข่งขันเพื่อสร้างตลาดเซ็กเมนต์ใหม่ ๆ เจาะกลุ่มผู้มีกำลังซื้อและความสามารถในการผ่อนชำระสินเชื่อ

“ในปี 2567 ลีสซิ่งกสิกรไทยยังคงเดินหน้ายกระดับมาตรฐานการให้บริการสินเชื่อกับลูกค้าในยุคดิจิทัล ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มศูนย์กลางรวบรวมแคมเปญรถยนต์ไฟฟ้า K EV SHOP ร่วมกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำและพัฒนาระบบเชื่อมต่อ API กับแพลตฟอร์มของผู้ผลิตรถยนต์ที่เป็นพันธมิตรกับบริษัท เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อรถได้ตามไลฟ์สไตล์ผ่านช่องทาง K PLUS พร้อมทั้งเชื่อมต่อแพลตฟอร์ม  Digital Self-Apply ให้ลูกค้าสามารถสมัครสินเชื่อง่าย ๆ และทราบผลการอนุมัติสินเชื่อได้ทันที


ซึ่งจะนำร่องสู่ทิศทางการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการขอสินเชื่อรถยนต์ของประเทศไทยในอนาคต รวมถึงนำเสนอแคมเปญที่โดนใจลูกค้าตลอดทั้งปีและในทุก ๆ เซ็กเมนต์ ครอบคลุมและตอบโจทย์ทั้งลูกค้ากลุ่มธุรกิจและกลุ่มบุคคล และยังคงเดินหน้านำเสนอโครงการที่สอดรับนโยบายเพื่อความยั่งยืนหรือ ESG ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญของธนาคารกสิกรไทย”