แนวโน้มราคาทองวันนี้ (12 ก.พ. 67) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ YLG

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567

คำแนะนำ

หลังจากราคาปรับตัวลงมาในระดับหนึ่ง มีแรงซื้อสลับมาพยุงไว้  ทั้งนี้ หากราคาพยายามทดสอบแนวต้านโซน 2,036-2,041 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถยืนได้ จะทำให้ระยะสั้นราคามีแนวโน้มราคาอ่อนตัวลงอีกครั้ง ประเมินแนวรับบริเวณ 2,014-2,008 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนะนำเปิดสถานะขาย หากราคาไม่ผ่านโซนแนวต้านดังกล่าว โดยตัดขาดทุนหากราคาสามารถยืนเหนือแนวต้าน 2,058 ดอลลาร์ต่อออนซ์  เมื่อราคาปรับตัวลง อาจพิจารณาดูบริเวณแนวรับหากยืนได้ แนะนำทยอยปิดสถานะขายทำกำไร

ปัจจัยพื้นฐาน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาทองคำย่อตัวลง 9.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยทองคำยังมีแรงกดดันจากดัชนีดอลลาร์และ Bond Yield สหรัฐที่เคลื่อนไหวอยู่ในระดับสูง ขานรับทิศทางแนวโน้มที่เฟดอาจตรึงดอกเบี้ยสูงนานกว่าคาด  ประกอบกับถูกแรงขายในช่วงตรุษจีน โดยตามสถิติทองคำมักจะโดนขายทำกำไร เมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

อีกทั้งภาพทางเทคนิค ใน Timeframe 4 ชั่วโมง RSI ยังไม่สามารถผ่านระดับ 50 และ MACD ยังติดในระดับติดลบ  ปัจจัยเหล่านี้จึงกดดันราคาทองคำให้ย่อตัวลง ทำระดับต่ำสุดที่ 2,020 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ในสัปดาห์นี้ ตลาดรอจับตามาตรวัดเงินเฟ้อสหรัฐ ทั้งดัชนี CPI และ PPI เพื่อบ่งชี้ทิศทางดอกเบี้ยเฟด

ปัจจัยที่ต้องติดตาม