TQM ปี’66 กวาดรายได้ 3.7 พันล้าน เคาะปันผล 0.50 บาท

เหรียญ เงินไทย

“ทีคิวเอ็ม อัลฟา” โกยรายได้ปี 2566 แตะ 3,756 ล้านบาท กำไร 859 ล้านบาท บอร์ดเคาะจ่ายปันผล 0.50 บาท/หุ้น 10 พ.ค. 2567 ตั้งเป้าปี 2567 รายได้โต 5-10% ยอดเบี้ยประกัน 22,000 ล้านบาท ชูกลยุทธ์ “One Customer Multiple Products”

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 นายอัญชลิน พรรณนิภา ประธานบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) หรือ TQM เปิดเผยว่า ในปี 2566 บริษัทมีรายได้รวม 3,756.9 ล้านบาท ปรับตัวลดลง 0.8% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) โดยเป็นรายได้จากการให้บริการ 3,685 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 859.6 ล้านบาท ลดลง 2.9% ทั้งรายได้และกำไรโตจากปีที่ผ่านมาด้วยยอดเบี้ยประกันโดยรวมจากทุกผลิตภัณฑ์

ในช่วงต้นปี 2566 บริษัทได้เพิ่มศักยภาพของทีมขาย โดยได้รับพนักงานเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างการเติบโตของยอดขาย ส่งผลให้ต้นทุนบริการเพิ่มขึ้นจากปี 2565 สอดคล้องกับรายได้จากการให้บริการที่เพิ่มขึ้นในอัตราใกล้เคียงกัน และทำให้กำไรขั้นต้นสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

อัญชลิน พรรณนิภา-นภัสนันท์ พรรณนิภา

นอกจากนี้ การขยายธุรกิจทำให้มีการเพิ่มบุคลากรเพื่อรองรับการเติบโตต้วยเช่นกัน แต่เนื่องด้วยการควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ทำให้ภาพรวมของค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงจากปีที่ผ่านมาเล็กน้อย อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 22.9% แสดงถึงประสิทธิภาพในการทำกำไรที่อยู่ในเกณฑ์ดี

ในปี 2566 ผลิตภัณฑ์ประกันต่าง ๆ ยังคงเติบโตได้ดีตามแนวโน้มที่ต่อเนื่องมาจากปีก่อน ทั้งประกันรถยนต์ที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากยอดขายรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา และยังมีโอกาสเติบโตในอนาคตเพิ่มจากประกันรถยนต์ไฟฟ้า ที่เริ่มต้องต่อประกันในปี 2567 ส่วนผลิตภัณฑ์ประกันอื่น เช่น ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากความตระหนักถึงความสำคัญของการคุ้มครองความเสี่ยงด้านสุขภาพ

รวมถึงมีความเข้าใจเกี่ยวกับความคุ้มครองของประกันบ้านดียิ่งขึ้น จึงทำให้มีความสนใจซื้อประกันบ้านต่อเนื่อง TQM ได้ให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อตอบสนองกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน โดยในปี 2566 ที่ผ่านมา ไต้ร่วมมือกับ LINE Shopping เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันให้กับผู้ใช้งาน LINE กว่า 12 ล้านคน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

สำหรับธุรกิจบริการทางการเงิน ผ่านบริษัท อีซี่ เลนดิ้ง ยังได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าที่มาขอสินเชื่อเพื่อซื้อประกันกับ TQM อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ตามกลยุทธ์ของบริษัทที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการอย่างครบวงจร และยังมองถึงโอกาสในการเพิ่มผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเติบโต

โดยปีที่แล้วได้มีการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อประกันให้แก่ลูกค้ากว่า 1,800 ล้านบาท โตขึ้น 100% ทั้งนี้ในเดือนพฤศจิกายน 2566 ได้มีการเปิดตัวสินเชื่อ “หมีเงิน” ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ และในช่วงปลายปี ยังเริ่มบริการขายฝากที่ดิน

โดยการขยายธุรกิจนี้ มุ่งเน้นที่การนำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการและรักษาฐานลูกค้า โดยต่อยอดจากกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน ซึ่ง TQM ทราบข้อมูลและพฤติกรรมการชำระเงิน ช่วยให้สามารถนำเสนอบริการได้ตรงใจ และวิเคราะห์เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยง ลดโอกาสการเกิดหนี้เสียได้

คาดการณ์ปี 2567 บริษัทจะยังคงเติบโตสอดคล้องกับทิศทางการขยายตัวของตลาดประกัน และเสริมศักยภาพด้วยการร่วมมือเพื่อให้เกิด Synergy กับบริษัทในเครือและพันธมิตรทางธุรกิจ รวมถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนากระบวนการทำงาน เช่น การใช้ Al เข้ามาช่วยในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ช่วยให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับแนวโน้มพฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบัน และเพิ่มโอกาสในการขายจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงตามความต้องการได้ยิ่งขึ้น

คาดว่าการเติบโตของธุรกิจหลักและบริษัทอื่น ๆ ในเครือ ทั้งธุรกิจประกัน ธุรกิจบริการทางการเงิน และเสริมด้วยเทคโนโลยีแพลตฟอร์มจะช่วยสร้างการเติบโตของรายได้โดยเฉลี่ยที่ 5-10% โดยในปี 2567 ตั้งเป้ายอดเบี้ยประกัน 22,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2,000 ล้านบาท รวมไปถึงบริการที่เกี่ยวเนื่อง เช่น บริการด้านสินเชื่อเพื่อซื้อประกันซึ่งเติบโตได้เป็นอย่างดี

“ล่าสุดคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นวันที่ 24 เม.ย. 2567 เพื่อขออนุมัติจ่ายเงินปันผล 0.50 บาท/หุ้น เป็นเงินรวม 300 ล้านบาท โดยเสนอให้กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 13 มี.ค. 2567 (จะขึ้นเครื่องหมาย XD หรือวันที่ไม่มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 12 มี.ค. 2567) และกำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 10 พ.ค. 2567”

นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สำหรับปี 2567 คาดว่าตลาดประกันมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งยอดจำหน่ายรถยนต์ในปีที่ผ่านมาก็เพิ่มขึ้น ความนิยมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มียอดจดทะเบียนใหม่ปี 2566 จำนวน 75,707 คัน ส่งผลให้ประกันรถ EV เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า

ซึ่งประกันรถ EV มีเบี้ยประกันสูงกว่ารถสันดาปค่อนข้างมากเมื่อเทียบในทุนประกันเท่ากัน โดย TQM ได้ร่วมกับพันธมิตรบริษัทประกัน 8 บริษัท และจะเพิ่มเป็น 15 บริษัทภายในปีนี้ เพื่อนำเสนอประกันที่ตรงตามความต้องการลูกค้า โดยปีที่ผ่านมา TQM มียอดขายประกันรถ EV กว่า 4,200 คัน

TQM ยังเดินหน้าต่อด้วยกลยุทธ์ “One Customer Multiple Products” เพิ่มโอกาสในการขาย โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ตอบโจทย์ลูกค้าในแง่มุมต่าง ๆ อีกทั้งยังนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริการลูกค้า เช่น การสร้าง Customer Data Platform เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์สำหรับการให้บริการลูกค้าอย่างครบวงจร ช่วยในการวิเคราะห์เพื่อนำเสนอบริการหลากหลายจากบริษัทในเครือ TQMalpha สร้างความสะดวกสบายตลอด Journey ของลูกค้า เช่น การเลือกผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสม การชำระเงิน ตลอดจนบริการหลังการขาย

นอกจากนี้ เรายังมุ่งเน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ต้องการเลือกซื้อ ตัดสินใจ และชำระเงินเองในแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยในปีนี้ TQMalpha จะพัฒนาช่องทางการขายออนไลน์ให้เลือกซื้อง่ายขึ้น ชำระเงินง่ายขึ้น และรับบริการง่ายขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยปัจจุบัน TQMalpha มีทั้งเว็บไซต์ www.tqm.co.th แอปพลิเคชั่น TQM24 รวมถึงทีมงาน Chat Center และ Call Center ที่พร้อมอยู่เคียงข้างลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง