เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

คำแนะนำจาก ซีอีโอ “ฮั่วเซ่งเฮง” ยุคทอง (โคตร) แพง ต้องลงทุนอย่างไร ?

23 มี.ค. 2567 | 15:11น.
Thanarat.P
 สัมภาษณ์

ปีนี้ราคาทองคำทำสถิติ All Time High ต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะในเดือน มี.ค. ที่ราคาทองในประเทศทะยานขึ้นอย่างร้อนแรงมาเกือบ 3,000 บาทแล้ว ส่งผลให้ทองรูปพรรณราคาทะลุ 38,000 บาทไปแล้ว

แต่ที่ผ่านมาก็มีการคาดการณ์กันว่า ราคาทองคำแท่งจะไปถึง 38,000 บาท เช่นเดียวกัน จะเป็นไปได้แค่ไหน แล้วการลงทุนจะยังน่าสนใจหรือไม่ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้พูดคุยกับ “ธนรัชต์ พสวงศ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง ถึงเรื่องเหล่านี้มานำเสนอ

Q : ราคาทองช่วงปีร้อนแรงมาก

จากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อวันที่ 19-20 มี.ค.ที่ผ่านมา แม้ว่ารอบนี้จะยังคงดอกเบี้ย แต่ก็ส่งสัญญาณออกมาว่าจะลดดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งมากกว่าที่ตลาดเคยคาดการณ์ไว้ว่าจะลด 2 ครั้งในปีนี้ ก็เลยทำให้ราคาทองดีดตัวขึ้นมา แตะระดับที่ 2,222 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์

ซึ่งเป็น All Time High (สถิติสูงสุดใหม่) เช่นเดียวกับราคาทองในประเทศที่ทำ All Time High เช่นเดียวกัน คือ ราคาทองปรับขึ้นมาจากการคาดการณ์ว่า เฟดจะมีการปรับลดดอกเบี้ยลง เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย.นี้

การที่ทองมาขึ้นแรงในเดือน มี.ค. เนื่องจากช่วง 2 เดือนแรก ตลาดจะเหมือนยังไม่แน่ใจว่าดอกเบี้ยจะเป็นอย่างไร เพราะเงินเฟ้อสหรัฐยังดูสูงอยู่ แต่พอสัญญาณลดดอกเบี้ยชัดเจนขึ้น แล้วนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด พูดเองว่า มีโอกาสปรับลดได้ 3 ครั้ง ก็ทำให้ทองบวกขึ้นมา

Q : ขาขึ้นรอบนี้จะไปถึงไหน ?

ผมว่าช่วงนี้ ราคาทองก็รับข่าวลดดอกเบี้ยไปแล้ว โดยจุดสูงสุดที่ 2,222 เหรียญ ทางฮั่วเซ่งเฮงจึงให้เป็นแนวต้านที่จุดนี้ในช่วงนี้ แล้วหากราคาย่อลงมา 2,180 เหรียญ ก็เป็นจุดที่เข้าซื้อได้ ตอนนี้รับข่าวไปแล้วว่าดอกเบี้ยจะลด 3 รอบ

ฉะนั้นผมว่าระดับนี้น่าจะเป็นระดับที่ยืน ผมว่าคงต้องมาดูก่อนว่าจะทะลุแนวต้านนี้ไปได้หรือเปล่า แต่โดยส่วนตัวผมก็คิดว่าจะอยู่ระดับประมาณนี้ นอกจากว่ามีเรื่องของสงครามหรืออะไรเข้ามาสมทบ ก็อาจจะทำให้ขึ้นได้ แต่คิดว่าระดับนี้ราคา Spot น่าจะพีก (จุดสูงสุด) แล้ว

ส่วนราคาทองในประเทศ พอทองขึ้นแล้ว ขึ้นกับค่าเงินบาทด้วย ส่วนใหญ่เงินบาทจะแข็งค่า แต่ทิศทางโดยรวมมองไปข้างหน้า เงินบาทอาจจะอ่อนค่าได้เล็กน้อย ฉะนั้น ถ้านักลงทุนที่ถือทองอยู่แล้ว ก็ยังคงถือต่อไปได้

Q : ถ้าจะพูดว่าหมดยุคทองถูกแล้ว ?

ใช่ ผมคิดว่าอย่างนั้น เพราะพอไซเคิลดอกเบี้ยมันพีก แล้วกำลังจะเป็นขาลง ก็จะมีแต่ปัจจัยบวกสำหรับทอง แต่ก็อย่างที่บอก พอข่าวดอกเบี้ยออก ราคาก็กระโดดขึ้นมารับข่าวไปเรียบร้อยแล้วสำหรับรอบนี้

Q : ทองแพงมากยังน่าซื้ออยู่หรือไม่ถ้าพูดเชิงลงทุน

ซื้อตั้งแต่รอบแรก ๆ ก็ถือว่าดีที่สุด เพราะพอมาถึงรอบที่เป็น All Time High ส่วนใหญ่คนรอขายเก็งกำไร แต่ถามเรา เราจะบอกว่า ถ้าถือมานานแล้ว มีกำไรอยู่ ก็อาจจะรอได้อีกหน่อย แต่ว่าถ้าจะซื้อใหม่ คงต้องหาจังหวะที่ย่อลึกพอสมควร ซึ่งตอนนี้ให้แนวรับประมาณ 2,180 เหรียญ หรือทองในประเทศอาจจะต้องลง 200 บาทก่อน ก็น่าเข้าไปเก็บ แต่ถ้าไม่ได้ลงเยอะขนาดนั้น ผมคิดว่าอาจจะยังดูไปก่อนก็ได้

Q : รอบนี้ทองขึ้นเยอะ แต่ก็มีคนซื้อ

ใช่ เพราะว่าไซเคิลของดอกเบี้ยที่เราเห็น ที่ผ่านมามันขึ้นมาเรื่อย ๆ ก็ทำให้ราคาทองถูกกดดันเรื่อย ๆ แต่พอดอกเบี้ยขึ้นมาพีกสุดแล้ว มันจะเป็นเรื่องขาลงอย่างเดียว ก็เลยมองกันว่าทองจะเป็นขาขึ้นได้ ฉะนั้นก็เป็นจุดที่คนให้ความสำคัญ เพราะว่าไซเคิลของดอกเบี้ยกำลังจะเปลี่ยน ก็ยอมรับว่าเป็นรอบที่แตกต่างจากทุกรอบจริง ๆ เพราะเดือน มี.ค.นี้ น่าจะ All Time High ไปสัก 16 รอบได้แล้ว

Q :ในมุมการลงทุนปีนี้ยังน่าลงทุน ?

ก็เป็นสินทรัพย์ที่น่าจะเป็นปัจจัยบวกในปีนี้

Q : คนที่ลงทุนช่วงนี้ต้องระวังอะไรบ้าง ?

ผมคิดว่าพอราคาที่สูง บางทีถึงแม้จะมองว่ามีปัจจัยบวก แต่ก็ต้องหาจังหวะเข้าที่ดีด้วย

เพราะถ้าเข้าระดับสูงแล้ว มันไม่มีปัจจัยให้ไปต่อ เงินก็อาจจะจมอยู่ตรงนั้น ดังนั้นต้องจับจังหวะให้ดี