เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
ดูทั้งหมด

คลังทุบโต๊ะ กองทุน TESG ใหม่ ลดหย่อนภาษีได้ 3 แสน ถือครองกองทุน 5 ปี

24 มิ.ย. 2567 | 12:55น.

คลังจ่อปรับเงื่อนไขกองทุน TESG ใหม่ ล่าสุด ทุบโต๊ะลดเวลาถือครองให้เหลือ 5 ปีเท่ากับ LTF เดิม หวังจูงใจนักลงทุนมากขึ้น ขณะที่วงเงินลดหย่อนภาษีให้เพิ่มเป็นไม่เกิน 3 แสนบาทต่อปี

วันที่ 24 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กระทรวงการคลังได้เห็นชอบปรับเงื่อนไขกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (TESG : Thailand ESG Fund) ใหม่ โดยจะบังคับใช้ในช่วง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2567-2569 เพื่อให้มีผลฟื้นความเชื่อมั่นนักลงทุน กระตุ้นตลาดหุ้นตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มวงเงินลดหย่อนภาษีและลดเวลาการถือครองกองทุน TESG เพื่อให้จูงใจนักลงทุนมากขึ้น

โดยมีรายงานว่า ในส่วนของการเพิ่มวงเงินลดหย่อนภาษี จะให้วงเงินเพิ่มขึ้นอีก 200,000 บาท จากเดิมให้ลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 30% ของรายได้ แต่สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท เป็นสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาทต่อปี

ขณะที่ระยะเวลาถือครองหน่วยลงทุนนั้น จะปรับลดจากเดิมกำหนดต้องถือครองไม่ต่ำกว่า 8 ปี เหลือไม่ต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งเดิมทางกรมสรรพากรพิจารณาลดเวลาถือครองลงให้ 1 ปี เหลือ 7 ปี แต่ทางกระทรวงการคลังพิจารณาแล้วให้ลดเหลือ 5 ปี เพื่อจูงใจนักลงทุนมากขึ้น

สำหรับกองทุน TESG เริ่มขายหน่วยลงทุนเมื่อปลายปี 2566 ที่ผ่านมา พบว่า มีเม็ดเงินเข้าราว 5,200 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ต้องติดตามว่า ในการแถลง “มาตรการขับเคลื่อนตลาดทุน”  ของ 3 หน่วยงาน โดยมีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแถลง พร้อมด้วยนางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และนายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงเย็นวันนี้ (24 มิ.ย.) จะมีการเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้หรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลัง กองทุน TESG