
DELTA ควักเงิน 1,839 ล้านบาท ซื้อที่ดินแปลงใหญ่ 150 ไร่ ในโครงการ Arayaya the Eastern Gateway จ.สมุทรปราการ เพื่อสร้างโรงงาน ขณะที่ที่ประชุมผู้ถือหุ้นไฟเขียวจ่ายเงินปันผล อัตรา 0.46 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่าย 28 เม.ย.นี้
บริษัท เดลด้า อีเลดโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 2 เมยายน 2568 มีมติอนุมัติจัดซื้อที่ดิน ขนาด 150 ไร่ ในโครงการ Arayaya the Eastern Gateway จ.สมุทรปราการ ของบริษัท อารยะ แลนด์ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด มูลค่าประมาณ 1,839 ล้านบาท (รวมค่าใช้จ่ายและภาษี) ภายในไตรมาส 2 ปี 2568
ทั้งนี้ เพื่อใช้จัดสร้างโรงงานผลิตสำหรับธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์ CPBG และอื่น ๆ เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ซึ่งการซื้อที่ดินดังกล่าวจะใช้เงินหมุนเวียนจากการดำเนินงานของบริษัท โดยมีเงื่อนไขชำระค่าที่ดินแบ่งเป็น 3 งวด ดังนี้
งวดที่ 1 ชำระ 5% ณ วันที่ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง
งวดที่ 2 ชำระ 20% ณ วันที่ลงนามในสัญญา
งวดที่ 3 ชำระ 75% ณ วันจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน
นอกจากนี้ ในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2568 เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2568 ที่ประชุมได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลสำหรับรอบปีบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 จากกำไรสุทธิของบริษัท ในอัตรา 0.46 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินปันผลจ่ายทั้งสิ้น 5,737,955,424 บาท ให้แก่ผู้ถือหุ้นที่มีรายชื่อ ณ วันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นผู้มีสิทธิรับเงินปันผล (Record Date) ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 และ กำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 28 เมษายน 2568 ด้วยคะแนนเสียงข้างมากของผู้ถือหุ้นซึ่งมาประชุมและออกเสียงลงคะแนน