
InnovestX ประเมิน GDP ไทยทั้งปี 2568 โตแค่ 1.4% เจอความเสี่ยงสะสมหลายด้าน “สงครามการค้ากระทบส่งออกครึ่งปีหลัง-นักท่องเที่ยวจีนฟื้นช้ากว่าคาด-ภาคเกษตรแข่งขันรุนแรง-การเมืองไม่แน่นอน-หนี้ครัวเรือนสูง-ภาคเอกชนชะลอลงทุน”
บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) รายงานว่า วันนี้ (19 พ.ค. 2568) สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ได้รายงานตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 2568 ออกมาขยายตัว 3.1% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) สูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ที่ 2.9% และเท่ากับที่ InnovestX คาดไว้
โดยภาคการส่งออกสินค้าเป็นแรงขับเคลื่อนหลักขยายตัว 15% YOY คิดเป็นมูลค่า 80.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เร่งขึ้นจาก 10.6% ในไตรมาส 4/2567 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 ไตรมาส การลงทุนรวมขยายตัว 4.7% โดยภาครัฐโตถึง 26.3% ต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ขณะที่ภาคเอกชนหดตัว 0.9% การใช้จ่ายภาครัฐขยายตัว 3.4% ชะลอลงจาก 5.4% ในส่วนการบริโภคภาคเอกชนขยายตัว 2.6% ชะลอลงจาก 3.4% ในไตรมาส 4/2567 โดยทุกหมวดสินค้าชะลอการใช้จ่าย โดยเฉพาะสินค้าคงทนที่หดตัว 1.4%
สำหรับมุมมองของ InnovestX แม้ว่า GDP ไตรมาส 1/2568 จะขยายตัวดีกว่าคาด จากแรงหนุนชั่วคราวของการส่งออก แต่เมื่อมองไปข้างหน้า InnovestX คงประมาณการว่าเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2568 จะขยายตัวเพียง 1.4% จากความเสี่ยงสะสมหลายด้าน ได้แก่
- ความเสี่ยงจากสงครามการค้าโลกที่จะกระทบการส่งออกในครึ่งหลังของปีนี้
- นักท่องเที่ยวจีนฟื้นตัวช้ากว่าคาด
- ภาคเกษตรเผชิญการแข่งขันรุนแรง
- การเมืองในประเทศยังมีความไม่แน่นอนสูง
- หนี้ครัวเรือนสูงกดดันการบริโภค
- ภาคเอกชนชะลอการลงทุนจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ชัดเจน