เริ่มแล้ว! คลัง-พาณิชย์เปิดทางโชห่วยรับบัตรสวัสดิการได้ “อภิศักดิ์” แจงแค่ไปลงทะเบียนกับก.พาณิชย์แล้วโหลดโปรแกรมกับธ.กรุงไทย

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เริ่มเปิดให้ร้านค้าขนาดเล็กตามหมู่บ้าน หรือในตลาดสด สามารถรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการชำระค่าสินค้าได้ ซึ่งจะกำหนดประเภทสินค้าเน้นเฉพาะสินค้าที่เป็นปัจจัย 4 อาทิ อาหาร ที่อาจจะของสด หรือเป็นกับข้าวถุงก็ได้ เสื้อผ้า ยารักษาโรค ฯลฯ

จากเดิมที่ต้องเป็นร้านธงฟ้าที่ติดตั้งเครื่อง EDC เท่านั้น โดยจะให้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมรับบัตรมาใช้ได้ ซึ่งจะเหมาะกับร้านค้าที่มียอดขายไม่มาก ที่ไม่คุ้มค่าที่จะติดตั้งเครื่อง EDC

“ก่อนนี้บ่นกันมากว่า ร้านเล็กๆ ตามหมู่บ้านขายของไม่ได้ เพราะคนไปซื้อแต่ร้านธงฟ้า ดังนั้นตอนนี้เราจึงให้ร้านเหล่านั้นสามารถรับบัตรได้ โดยให้ร้านเหล่านี้ใช้สมาร์ทโฟนแทนอีดีซีได้ ซึ่งร้านที่จะร่วมต้องไปสมัครกับทางกระทรวงพาณิชย์ เมื่อกระทรวงพาณิชย์ให้เข้าร่วมได้ ก็จะสามารถไปโหลดโปรแกรมรับบัตรกับธนาคารกรุงไทยได้” นายอภิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าร้านค้าขนาดเล็กเข้าร่วมโครงการประมาณ 2 แสนราย
อย่างไรก็ดี สำหรับวงเงินที่เติมในบัตรสวัสดิการนั้น รมว.คลัง กล่าวว่า จะยังคงเป็นไปตามเดิม ไม่ได้มีการเกลี่ยวงเงินแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ